Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điều Trần Tại Hạ Viện: Mỹ-vn Hãy Giải Quyết Vấn Đề Tị Nạn

25/06/200500:00:00(Xem: 4887)
Hoa Thịnh Đốn, ngày 20 tháng 6, 2005 - Tại buổi điều trần ở Hạ Viện, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển kêu gọi Hoa Kỳ và Việt Nam sớm giải quyết các vấn đề tị nạn đang gặp nhiều vướng mắc.
Giám Đốc Điều Hành của tổ chức này, Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, nhận định rằng trong tình hình hiện nay việc bảo vệ nạn nhân qua các chương trình tị nạn trở nên cần kíp.
"Khi mà đàn áp gia tăng và con đường vượt biển không còn là một sự chọn lựa, việc bảo đảm cho những nạn nhân bị đàn áp có thể tham gia các chương trình tị nạn của Hoa Kỳ là điều tối quan trọng."
Theo Ông, chính quyền Việt Nam đã không cấp sổ thông hành cho ngay cả những trường hợp đã được chính phủ Hoa Kỳ chấp nhận định cư theo diện tị nạn và phía Việt Nam vẫn chưa hợp tác với quyết định của chính phủ Hoa Kỳ là mở lại chương trình HO dành cho các cựu tù cải tạo.
"Năm 1994 Chính Phủ Clinton đơn phương chấm dứt việc ghi danh chương trình HO. Chính Phủ Bush năm 2001 quyết định mở lại chương trình này… Nhiều người từng sống thoát trại cải tạo đã không sống qua được thời gian chờ đợi quá lâu," TS Thắng phát biểu.
Trả lời Dân Biểu Christopher Smith (Cộng Hoà, New Jersey), Chủ Toạ buổi điều trần, về số người có thể còn bị kẹt, TS Thắng ước lượng khoảng trên một chục ngàn con lai, cựu tù cải tạo, và các thành phần tị nạn khác.

Theo luật Hoa Kỳ, chiếu theo Tu Chính Án Jackson-Vanik, chính phủ không được mậu dịch và viện trợ phát triển cho một quốc gia độc tài như Việt Nam nếu như quốc gia ấy không tôn trọng quyền tự do xuất cảnh của người dân. Hiện nay Tổng Thống Bush bãi miễn điều khoản luật định này từng năm một. Chỉ khi nào không bị kẹt với điều khoản luật này, Việt Nam mới được hưởng quy chế Quan Hệ Mậu Dịch Bình Thường với Hoa Kỳ, tiền đề để Hoa Kỳ hậu thuẫn cho Việt Nam tham gia Tổ Chức Mậu Dịch Quốc Tế.
TS Thắng kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ thuyết phục Việt Nam đồng ý mở lại chương trình HO và cấp chiếu khán cho tất cả những ai được Hoa Kỳ muốn nhận định cư.
Mặt khác TS Thắng kêu gọi Hoa Kỳ truy tìm số con lai còn kẹt ở Việt Nam để định cư họ, bảo vệ cho những người Thượng đã chạy thoát sang Cambốt và Thái Lan, và sớm phỏng vấn định cư số hai ngàn cựu thuyền nhân còn kẹt ở Phi Luật Tân bằng những tiêu chuẩn rộng lượng.
Dân Biểu Donald Payne (Dân Chủ, New Jersey) cho biết rằng năm 1975 Ông là một người làm công tác xã hội ở Việt Nam để lo cho những người chạy loạn trước bước tiến của các đạo quân Bắc Việt và do đó Ông rất quan tâm đến vấn đề người Việt tị nạn.
Nhắc đến sự hiện diện của một số con lai trong cử toạ, TS Thắng trình bày tình cảnh của họ, vì bị hất hủi ở Việt Nam mà nay không biết đọc hay viết cả trong ngôn ngữ mẹ đẻ: "Trớ trêu thay, chính vì là con cái của người Mỹ mà nay họ không được làm công dân Hoa Kỳ. Vì là con lai nên bị đàn áp, không có cơ hội ăn học, và ngày nay họ rất khó mà học đủ Anh ngữ theo đòi hỏi của kỳ thi quốc tịch."
Ngày 26 tháng 5 vừa qua, nữ Dân Biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ, California) đã đưa vào Hạ Viện dự luật Quốc Tịch Cho Con Lai, với sự đồng bảo trợ của 19 vị dân biểu khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.