Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điều Trần Tại Hạ Viện: Mỹ-vn Hãy Giải Quyết Vấn Đề Tị Nạn

25/06/200500:00:00(Xem: 4889)
Hoa Thịnh Đốn, ngày 20 tháng 6, 2005 - Tại buổi điều trần ở Hạ Viện, Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển kêu gọi Hoa Kỳ và Việt Nam sớm giải quyết các vấn đề tị nạn đang gặp nhiều vướng mắc.
Giám Đốc Điều Hành của tổ chức này, Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, nhận định rằng trong tình hình hiện nay việc bảo vệ nạn nhân qua các chương trình tị nạn trở nên cần kíp.
"Khi mà đàn áp gia tăng và con đường vượt biển không còn là một sự chọn lựa, việc bảo đảm cho những nạn nhân bị đàn áp có thể tham gia các chương trình tị nạn của Hoa Kỳ là điều tối quan trọng."
Theo Ông, chính quyền Việt Nam đã không cấp sổ thông hành cho ngay cả những trường hợp đã được chính phủ Hoa Kỳ chấp nhận định cư theo diện tị nạn và phía Việt Nam vẫn chưa hợp tác với quyết định của chính phủ Hoa Kỳ là mở lại chương trình HO dành cho các cựu tù cải tạo.
"Năm 1994 Chính Phủ Clinton đơn phương chấm dứt việc ghi danh chương trình HO. Chính Phủ Bush năm 2001 quyết định mở lại chương trình này… Nhiều người từng sống thoát trại cải tạo đã không sống qua được thời gian chờ đợi quá lâu," TS Thắng phát biểu.
Trả lời Dân Biểu Christopher Smith (Cộng Hoà, New Jersey), Chủ Toạ buổi điều trần, về số người có thể còn bị kẹt, TS Thắng ước lượng khoảng trên một chục ngàn con lai, cựu tù cải tạo, và các thành phần tị nạn khác.

Theo luật Hoa Kỳ, chiếu theo Tu Chính Án Jackson-Vanik, chính phủ không được mậu dịch và viện trợ phát triển cho một quốc gia độc tài như Việt Nam nếu như quốc gia ấy không tôn trọng quyền tự do xuất cảnh của người dân. Hiện nay Tổng Thống Bush bãi miễn điều khoản luật định này từng năm một. Chỉ khi nào không bị kẹt với điều khoản luật này, Việt Nam mới được hưởng quy chế Quan Hệ Mậu Dịch Bình Thường với Hoa Kỳ, tiền đề để Hoa Kỳ hậu thuẫn cho Việt Nam tham gia Tổ Chức Mậu Dịch Quốc Tế.
TS Thắng kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ thuyết phục Việt Nam đồng ý mở lại chương trình HO và cấp chiếu khán cho tất cả những ai được Hoa Kỳ muốn nhận định cư.
Mặt khác TS Thắng kêu gọi Hoa Kỳ truy tìm số con lai còn kẹt ở Việt Nam để định cư họ, bảo vệ cho những người Thượng đã chạy thoát sang Cambốt và Thái Lan, và sớm phỏng vấn định cư số hai ngàn cựu thuyền nhân còn kẹt ở Phi Luật Tân bằng những tiêu chuẩn rộng lượng.
Dân Biểu Donald Payne (Dân Chủ, New Jersey) cho biết rằng năm 1975 Ông là một người làm công tác xã hội ở Việt Nam để lo cho những người chạy loạn trước bước tiến của các đạo quân Bắc Việt và do đó Ông rất quan tâm đến vấn đề người Việt tị nạn.
Nhắc đến sự hiện diện của một số con lai trong cử toạ, TS Thắng trình bày tình cảnh của họ, vì bị hất hủi ở Việt Nam mà nay không biết đọc hay viết cả trong ngôn ngữ mẹ đẻ: "Trớ trêu thay, chính vì là con cái của người Mỹ mà nay họ không được làm công dân Hoa Kỳ. Vì là con lai nên bị đàn áp, không có cơ hội ăn học, và ngày nay họ rất khó mà học đủ Anh ngữ theo đòi hỏi của kỳ thi quốc tịch."
Ngày 26 tháng 5 vừa qua, nữ Dân Biểu Zoe Lofgren (Dân Chủ, California) đã đưa vào Hạ Viện dự luật Quốc Tịch Cho Con Lai, với sự đồng bảo trợ của 19 vị dân biểu khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.