Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nói Chuyện Với Ông Ngô Vắn Hiếu Về Buổi Hội Thảo Và Chủ Trương Đàn Áp Của Csvn Qua Nghị Định 38/2005/nđ-cp

07/06/200500:00:00(Xem: 4534)
(Ký giả Khúc Minh thực hiện)

Khúc Minh (KM): Xin cho biết lý do và mục đích tổ chức cuộc hội thảo"
Ngô Văn Hiếu (NVH): Chiến tranh Việt Nam đã chấm dứt 30 năm mà đến nay đất nước vẫn chưa thực sự có hòa bình vì đảng và chính quyền CSVN muốn bắt ai thì bắt, đàn áp ai thì đàn áp, tước đoạt nhân quyền hay tài sản của ai thì cũng tùy ý. Trái với những khẩu hiệu của CSVN như độc lập tự do hạnh phúc, dân chủ tự do ấm no giàu mạnh, hay một xã hội không còn cảnh người bóc lột người thì dân Việt Nam hiện nay vẫn cơ cực lầm than vì nạn độc tài đảng trị và tham nhũng. Từ khi CSVN chiếm quyền bằng võ lực đến nay, Việt Nam với hơn 80 triệu dân mà chưa hề có cuộc một bầu cử tự do, chưa hề có một đảng phái hay hội đoàn độc lập được hoạt động, và chưa hề có một tờ báo tự do nào được xuất bản. Vẫn chưa thỏa mãn, CSVN đã liên tục áp đặt vô số luật lệ phi nhân để khống chế dân chúng như Hiến Pháp năm 1992 trong đó có Điều 4 cho CSVN độc quyền cai trị đất nước, Nghị Định 31CP ngày 14/4/1997 về quản chế hành chánh, Nghị Định 55/2001/NĐ-CP ngày 23/8/2001 về kiểm soát Internet, Pháp Lệnh 21/2004/PL-UBTVQH11 ngày 18/6/2004 để hạn chế các tôn giáo, và mới đây là Nghị Định 38/2005/ND-CP ngày 18/3/2005 để giới hạn quyền tập trung biểu tình. Các văn kiện này mới nhìn có vẻ như luật lệ quốc gia bình thường nhưng nếu được ráp nối lại với nhau thì ta có thể thấy thực chất đây là biện pháp đàn áp tinh vi có hệ thống của CSVN qua chiêu bài Nhà Nước Pháp Quyền vào thời đổi mới kinh tế. Sự thực, từ lâu giới lãnh đạo CSVN đã biết chính sách của họ là sai lầm và đã phải đổi mới kinh tế gần 20 năm qua. Tuy nhiên, tình trạng đất nước ngày càng mất tự do và tụt hậu mọi mặt thì rõ ràng là cuộc đổi mới kinh tế mà không đổi mới chính trị đã thất bại; thay vì phải cấp tốc triệt để thay đổi chính trị và thực hiện tự do dân chủ, CSVN lại một mặt áp đặt luật lệ phi nhân lên dân chúng và mặt khác lại ra sức tuyên truyền về sự đổi mới kinh tế. Do dó, dân chúng Việt Nam cần phải thực thi các quyền sống căn bản của mình, đứng lên bất chấp luật lệ độc đoán, giành lấy sự chủ động trong việc đổi mới đất nước, nhất là đổi mới chính trị, để khai thông các bế tắc hiện nay mà đổi mới kinh tế không có khả năng giải quyết.
Vì lý do trên, với tính cách cá nhân một số nhân sĩ và thành viên thuộc các tổ chức chính trị trong đó có Đại Việt Quốc Dân Đảng, Đảng Tân Đại Việt, Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam, Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên, v.v. với chủ trương thực sự xây dựng tự do dân chủ và tôn trọng nhân quyền cho nhân dân Việt Nam, thực hiện buổi hội thảo chính trị ở hải ngoại nhằm phân tích và nhận định về Nghị Định số 38/2005/NĐ-CP để đề ra biện pháp hậu thuẫn người trong nước, phá vỡ nghị định này, đấu tranh cho tự do dân chủ. Sỡ dĩ chọn bản nghị định này vì văn kiện này vi phạm quyền tự do căn bản của dân, giới hạn trầm trọng các cuộc tụ họp và biểu tình ở những nơi công cộng. Quyền tụ tập để nói lên nguyện vọng của mình là quyền tự do cốt lõi của con người nếu bị nghiêm cấm, nhất là giữa lúc CSVN hô hào cởi mở và mời gọi quốc tế đầu tư như hiện nay, là điều không thể chấp nhận được.
Cuộc hội thảo này và những cuộc hội thảo khác sẽ diễn ra sau này nhằm vào hai điều chính. Một là có một đúc kết để gởi về trong nước, nói lên sự đồng tình, khuyến khích và hỗ trợ những hạt nhân tự do dân chủ ở quốc nội mạnh dạn giành lại những quyền công dân căn bản của mình đã bị tước đoạt lâu nay; hai là góp phần tạo một môi trường khiêm nhường cho những nhân tố chính trị độc lập và các đảng phái có dịp sinh hoạt chung trong từng công tác một.
Ngoài ra, cuộc hội thảo trùng vào thời điểm trước chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Phan Văn Khải, giữa lúc CSVN đang chuẩn bị Đại Hội Đảng Kỳ X, tình hình phân hoá trầm trọng trong nội bộ CSVN qua vụ TC2T4, và các áp lực nặng nề của Hoa Kỳ và quốc tế về thiếu tự do tôn và giáo nhân quyền, pháp luật thiếu minh bạch cũng như nạn tham nhũng tại Việt Nam.
Dân chúng Việt Nam hiện nay không thể tự do tổ chức các buổi hội thảo như ở hải ngoại và họ cũng khó có thể liên lạc nhau để chia xẻ hay trao đổi những vấn đề của đất nước nên chúng ta phải thực hiện cuộc hội thảo ở đây. Tuy cuộc hội thảo ở hải ngoại, đối tượng chính sẽ là giới hoạt động cho tự do dân chủ trong nước; các diễn giả sẽ trình bày đề tài của mình với những kế hoạch cụ thể khả thi, cộng thêm các đóng góp và thảo luận của cử tọa, tất cả sẽ được chuyển về nước qua các phương tiện cần thiết.
KM: Xin anh cho biết các chi tiết chính về việc tổ chức"
NVH: Buổi hội thảo được tổ chức vào chiều ngày 12/6/2005 tại Westminster, California, Hoa Kỳ do các anh Lê Minh Nguyên, Ngô Văn Hiếu và Trần Trọng Đạt tổ chức. Dịp này, các vấn đề chính sẽ được đem ra phân tích và nhận định như sau:


(1) Điều 5 của Nghị Định về các hành vi bị nghiêm cấm và các Điều 7 và 8 quy định về tập trung đông người ở nơi công cộng và thủ tục đăng ký,
(2) Nghị Định 38CP, Nghị Định 31CP, Pháp Lệnh Tôn Giáo và các lệnh khác của chính phủ, nếu ráp nối nó lại với nhau sẽ là một sự đàn áp tinh vi có hệ thống của CSVN qua chiêu bài Nhà Nước Pháp Quyền,
(3) Nghị Định 38CP đối chiếu vào luật pháp và Hiến Pháp của CSVN, và
(4) Làm thế nào để chống lại Nghị Định 38CP và phá vỡ kỹ thuật đàn áp tinh vi của CSVN.
Và sẽ được các diễn giả trình bày là các anh Trần Trọng Đạt thuộc Đại Việt Quốc Dân Đảng, Lê Minh Nguyên thuộc Đảng Tân Đại Việt, Trần Quốc Bảo thuộc Tổ Chức Phục Hưng Việt Nam, và Nguyễn Khoa Thái Anh thuộc Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên. Xin lưu ý là các chi tiết tổ chức nêu trên chỉ là dự trù nên cũng có thể thay đổi chút đỉnh vào lúc thực hiện.
KM: Các diễn giả là những người hoạt động lâu năm trong các đoàn thể chính trị, quí anh có nghĩ đây là một nỗ lực liên kết góp phần giải quyết các vấn đề của đất nước, ít nhất là trong một diễn đàn"
NVH: Chúng tôi không dám có tham vọng "liên kết" các đoàn thể chính trị như anh đã hỏi; dù vậy, tôi cũng mong rằng đây có thể là dịp để tạo sự cộng tác cần thiết giữa những người đấu tranh cho tự do dân chủ Việt Nam thuộc các đoàn thể chính trị khác nhau. Đây là một diễn đàn để những người quan tâm đến thảo luận về vấn đề hiện tại của đất nước để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Đó là một thiện ý và là một cố gắng cần phải thực hiện và ủng hộ.
KM: Xin cho biết tác dụng hay ảnh hưởng của công tác này"
NVH: Dĩ nhiên sẽ có tác dụng nhiều mặt và nhiều cách. Trước hết đây là một cố gắng "hiệp thông" giữa những người hoạt động ở hải ngoại với nhau và với người trong nước rằng chúng ta có một mẫu số chung và lợi ích chung, đó là thực hiện cho bằng được tự do dân chủ tại Việt Nam. Tuy khác biệt tổ chức, đảng phái, khuynh hướng chính trị, hay quá khứ nhưng chúng ta có cùng mục đích này. Cuộc hội thảo cũng góp phần gây dư luận quốc tế biết rằng khác với những gì mà CSVN tuyên truyền về đổi mới và kêu gọi ngoại quốc đầu tư, dân chúng Việt Nam hiện nay đang tiếp tục bị tước đoạt các quyền sống căn bản của mình. Ngoài ra, đây cũng tạo một áp lực trước chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của thủ tướng CS Phan Văn Khải sắp tới.
KM: Làm thế nào để phổ biến sâu rộng bản đúc kết cuộc hội thảo, nhất là về nước"
NVH: Tuy tổ chức ngoài này nhưng đối tượng chính sẽ là người dân trong nước, nhất là những người hoạt động hay quan tâm tới nền tự do dân chủ và tương lai của Việt Nam; vì vậy chúng ta sẽ nỗ lực phổ biến bản đúc kết hội thảo, các bài diễn văn, các buổi phỏng vấn và các tài liệu liên hệ khác về nước qua nhiều cách, trong đó có các đài phát thanh Việt ngữ hải ngoại, các du khách về Việt Nam, báo chí người Việt hải ngoại và nhất là Internet.
KM: Sau cuộc hội thảo này quí anh còn tính làm các buổi hội thảo kế tiếp" Nếu có thì tại đâu, đề tài và diễn giả ra sao"
NVH: Cũng cùng một mục đích, theo dự trù sau cuộc hội thảo này sẽ có buổi hội thảo kế tiếp vào tháng 9 về đề tài "Sự Kiện Chính Trị TC2T4 Nhìn Qua Lăng Kính Của Chế Độ Tự Do Dân Chủ", và các cuộc hội thảo sau đó tại các thành phố quan trọng với đề tài sẽ được định sau. Tuy nhiên, ban tổ chức và thành phần diễn giả lúc đó có thể sẽ thay đổi và mở rộng thêm để phù hợp với hoàn cảnh cảnh mới.
KM: Anh có lạc quan về tình hình tự do dân chủ Việt Nam trước việc Phan Văn Khải thăm Hoa Kỳ và CSVN sắp tổ chức Đại Hội Đảng lần thứ 10"

NVH: Tôi luôn luôn lạc quan vào một tương lai tươi sáng của Việt Nam nhưng không hề đặt kỳ vọng gì vào chuyến viếng thăm của Phan Văn Khải cũng như Đại Hội 10 của đảng CSVN. Tôi biết là công cuộc đấu tranh cho tự do vô cùng gian nan; nhưng càng gian nan thì chúng ta càng cần phải nỗ lực làm việc và vận dụng trí tuệ để đi đến thành công. Dù Phan Văn Khải hay đảng CSVN có tuyên bố hay hứa hẹn gì thì dân mình cũng cần phải giành lấy sự chủ động đấu tranh, chủ động đổi mới, và chủ động xây dựng. Hoa Kỳ hay quốc tế có thể hỗ trợ cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ của mình nhưng thực lực là của dân mình, nhất là những người hoạt động trong nước.
KM: Anh có lời nhắn nhủ thính giả cũng như cộng đồng người Việt mình"
NVH: Xin thay mặt cho ban tổ chức và các diễn giả buổi hội thảo, chúng tôi xin cảm ơn trước sự hỗ trợ của quí vị. Xin kính mời quí vị đến tham dự ủng hộ ban tổ chức và các diễn giả, để chúng ta có một buổi hội thảo thành công. Chúng tôi xin trân trọng ý kiến xây dựng, các đóng góp và sự tiếp tay của quí vị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.