Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Sự Nước Úc: Giáo Dục Sinh Lý Thời Đại Internet

30/05/200500:00:00(Xem: 4844)
Gần đây có một số dân biểu Úc đã lên tiếng kêu gọi Sở Kiểm Duyệt phim ảnh không phân loại xếp hạng cho phim “9 Songs” - khi phim không được xếp hạng, phân loại thì phim không được phép trình chiếu - một cuốn phim được quảng cáo như là “cuốn phim có cảnh làm tình táo bạo nhất (most sexually explicit) trong lịch sử phim ảnh Anh Quốc. Thế nhưng cuối cùng thì cuốn phim này cũng được phân loại R18+ - dành riêng cho khán giả trên 18 tuổi - và cảnh hai diễn viên chính thực sự giao cấu vẫn được giữ nguyên. Và phim đã thu hút đông đảo người xem.
Trong khi giới phụ huynh tò mò bỏ tiền ra để đi xem phim tại rạp thì con em của họ ở nhà lại có thể xem miễn phí những phim còn táo bạo, trắng trợn hơn thế nữa. Trong kỷ nguyên mà người ta có thể dễ dàng thâu thập những phim ảnh kích dâm với cường độ cao (hardcore) ngang qua máy điện toán thì hệ thống sắp hạng phân loại - vốn được thiết lập nhằm bảo vệ trẻ em không bị ảnh hưởng bởi các loại phim ảnh kích dâm - có vẻ như đã bị lỗi thời. Và mạng internet trở thành một chỗ mà các em tìm được bài học sinh lý đầu tiên, cho dù chúng ta không muốn.
Trẻ em ở lứa tuổi niên thiếu qua mạng internet đã và đang thu thập kiến thức về tình dục, về tính dục và những biến thái cực kỳ quái đản của nó - chẳng hạn như khổ dâm & bạo dâm (S&M), làm tình tập thể.v.v.. - những biến thái mà chỉ khoảng một thập niên trước đây ngay cả đại đa số người lớn cũng không thể nào tin có thể hiện hữu được.
Các em chỉ cần bấm vào con chuột, hoặc lên google, đánh vào máy những chữ hết sức tự nhiên, thí dụ như Yến Vi, và có thể được dẫn đến ngay trang web có tải phim ảnh quay lén cảnh nữ ca sĩ Yến Vi ái ân cùng bạn trai của cô, vốn đã tạo nhiều dư luận gần đây. Hoặc các em chỉ cần đánh những chữ bình thường rất vô hại như “wild girls” hoặc “free teens” hay “extreme” và cũng có thể bị đưa ngay đến những trang web với nội dung kích dục, khiêu dâm.
Táo tợn hơn nữa, gần đây, đã xuất hiện vô số “diễn đàn” trên mạng internet, kể cả những “diễn đàn” bằng tiếng Việt, mà thành viên có thể trao đổi phim ảnh kích dâm, khiêu dâm mà họ thu thập được. Giới trẻ Việt Nam, trong nước cũng như ngoài nước, còn có những trò chơi mà có lẽ phụ huynh không hề ngờ tới: dùng “webcam” để “chat” với nhau qua mạng internet, rồi thì cùng thủ dâm cho nhau xem!
Vì những thảo chương - chẳng hạn như Netnanny, CyberPatrol.v.v. - nhằm ngăn chận thanh lọc những trang web có nội dung kích dục, khiêu dâm, vẫn không thể nào ngăn cản được hết tất cả những trang web có nội dung kích dục khiêu dâm như thế, nên giới phụ huynh cùng nhà trường không thể nào ngó lơ trước hiện tượng này, và phải thảo luận một cách cởi mở với các em về vấn đề sinh lý, tính dục cùng những trang web kích dục.
Không nên để vấn đề phim ảnh kích dâm qua mạng internet hiện hữu trong một khoảng không của câm nín, của im lặng với suy nghĩ rằng nếu chúng ta không đá động, nhắc nhở đến nó, thì nó cũng sẽ qua đi. Bởi vì, khi làm như thế thì các em thiếu niên mới lớn, ở tuổi dậy thì, trước ngưỡng cửa của những biến chuyển đổi thay lớn về tâm sinh lý, sẽ khó phân biệt được một cách chuẩn đáng giữa hiện thực và những ảo tưởng được cho là hiện thực từ những trang web này. Họ có thể tin rằng nữ giới chỉ toàn là những kẻ dâm loàn, luôn thèm khát tình dục. Họ có thể, theo kinh nghiệm thu thập từ những đoạn phim con heo cao cấp (hardcore), cho rằng nghệ thuật ân ái chỉ gồm có “đẩy sâu, đẩy mạnh, mạnh nữa đi” mà thôi.v.v...
Thật ra thì không ai có thể biết được một cách đích xác các em thiếu niên nghĩ gì về những hình ảnh kích dâm gợi dục mà họ đã xem qua. Không ai biết được rõ ràng các hình ảnh loại này có thể tác động như thế nào đối với cách cư xử thường nhật của họ, có ảnh hưởng như thế nào về lối suy nghĩ của họ.
Không phải bất kỳ những hình ảnh kích dục khiêu dâm nào qua mạng internet cũng đều xấu xa tệ hại cả. Có một số hình ảnh có thể giúp cho thiếu niên am tường hơn, có thêm kiến thức rõ rệt hơn về cơ thể con người và sinh lý, về sự cởi mở cần thiết trong vấn đề tâm sinh lý, trong tình dục, những điều mà thế hệ cha anh nhiều khi phải bỏ ra rất nhiều năm mới lãnh ngộ được. Một số hình ảnh có thể là nguồn suối cho những tưởng tượng không hại gì cho ai cả.

Thế nhưng, có nhiều sự kích dâm dễ dàng tạo sự băn khoăn xáo trộn hoặc đầu độc trí óc của các em với những hình ảnh đầy tính kỳ thị chủng tộc, đầy bạo động và tạo cho các em những kỳ vọng kỳ quái, không tưởng.
Naomi Wolf, nữ văn sĩ chuyên tranh đấu cho nữ quyền cho rằng sự bùng nổ của hình ảnh kích dâm trên mạng internet “đã dập tắt sự thèm muốn (libido) mà nam giới dành cho phụ nữ bằng xương bằng thịt. Thay vì phải tìm cách xua đuổi những gã thanh niên điên khùng vì dục vọng từ mạng internet, các nàng thiếu nữ hiện đang lo ngại rằng, vì chỉ là những người bằng xương bằng thịt bình thường, họ khó thể nào tạo được sự chú ý từ nam giới”.
Khi học viện Australian Institute làm một cuộc thăm dò ý kiến của giới trẻ cách đây hai năm thì 3/4 những người ở lứa tuổi 16-17 thú nhận họ đã từng xem qua hình ảnh kích dục trên mạng internet. Phần lớn những người này nói rằng họ vô tình lên những trang web ấy (by accident). Vì những ràng buộc đạo đức nghề nghiệp (ethical constraint) không cho phép các nhà nghiên cứu hỏi han trẻ em dưới tuổi thành niên (dưới 16 tuổi) về vấn đề dục tính nên không ai biết được con số trẻ em dưới 16 tuổi đã từng thấy hình ảnh khiêu dâm trên mạng.
Các nhà nghiên cứu ở Thụy Điển đã làm nhiều thăm dò hầu tìm hiểu về ảnh hưởng của hình ảnh kích dâm gợi dục đối với giới trẻ. Trong hai cuộc thăm dò riêng biệt người ta tìm thấy kết quả tương đồng: những thanh nữ đã từng xem hình ảnh kích dâm gợi dục đều từng thử qua chuyện kê dâm (nói nôm na là “đi cửa sau"). Và phần lớn các thanh nữ này - trong lứa tuổi từ 16 đến ngoài 20 - đều không thích kê dâm (mặc dầu họ thích khẩu dâm). Theo phúc trình của cô Tanja Tyden, người nghiên cứu trưởng thuộc đại học Uppsala trong công trình nghiên cứu về những thay đổi trong vấn đề tình dục và tính dục của nữ sinh viên trong suốt 10 năm qua thì “con số thanh nữ vẫn tiếp tục kê dâm mặc dầu không thích nó quả thật đáng lo ngại”. Cô cũng cho biết thêm lý do vì sao mà những thanh nữ thông minh, có học thức lại tiếp tục thực hành chuyện mà họ không ưa thích: “ảnh hưởng của phim ảnh kích dâm gợi dục có thể (là lý do) quan trọng”.
Trong cuộc nghiên cứu thứ nhì thì trong số 1000 thanh nữ tuổi từ 14-24 có hơn 1/3 thiếu nữ dưới 20 đã từng thử qua kê dâm và tỷ lệ cao hơn cho những người trên 20 tuổi. Bà Christina Rogala, nghiên cứu trưởng đã tìm được mạch nối giữa tỷ lệ thanh thiếu niên nam nữ thực hành kê dâm - vốn cao hơn những cuộc nghiên cứu tương tự trong quá khứ - với sự thay đổi về nội dung của hình ảnh gợi dục kích dâm: trong thập niên 70, các hình ảnh này chuyên chú vào khẩu dâm trong khi ở thập niên 90 thì nội dung của loại phim này chuyển trọng tâm sang kê dâm!
Nếu vì những hình ảnh kích dâm trên mạng internet đã khiến giới trẻ ngày nay xem kê dâm là việc thông thường trong đời sống tình dục thì quả thật ảnh hưởng của chúng thật khó lường. Chính vì thế mà giới trẻ cần được tiếp thu những kiến thức và thông điệp khác hầu quân bình hóa những chuyện mà họ tiếp thu từ mạng intenet về vấn đề dục tính và tình dục. Phụ huynh và học đường phải góp phần trong việc giúp cho các em có một kiến thức bao quát hơn, cân bằng hơn, và đúng đắn hơn về sinh lý, về dục tính và tình dục, để đánh vỡ được những hình ảnh một chiều về tình dục, về sinh lý được phổ biến trên mạng internet. Trong các chương trình giáo dục sinh lý ở học đường cần có phần phân tích phê bình thật cặn kẽ về hình ảnh kích dục khiêu dâm trên mạng internet. Giới trẻ cần biết được rằng vấn đề chủ yếu cơ bản nhất trong chuyện ái ân chăn gối là việc cùng tạo khoái cảm cho nhau vì ái ân là hành động chia xẻ chung hưởng thân mật nhất mà người ta có thể trao cho nhau, chứ không phải là sự chiếm đoạt, tìm thú vui riêng cho bản thân trên xác thịt của người khác, như thường được miêu tả trong các đoạn phim kích dâm. Những chương trình giáo dục sinh lý chỉ thuần túy nói về sinh học, bệnh tật và thai nghén quả đã lỗi thời, không còn thích ứng được với kỷ nguyên mới, khi mà hình ảnh kích dâm lan tràn khắp nơi trên internet.
Hoảng hốt, lo sợ, chỉ trích, cấm cản hoặc lặng im hy vọng mọi chuyện sẽ qua đi không phải là hành động thiết thực và thích đáng. Nếu chúng ta không thể nào đưa ra được một sự giáo dục sinh lý tình dục khả dĩ mang được những thông điệp đúng đắn đến cho giới trẻ về vấn đề này thì chúng ta đã để cho mạng internet thắng cuộc vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ trưởng quốc phòng Nam Han, Jeong Kyeong-doo và đồng nhiệm Trung Quốc, Ngụy Phượng Hòa đã đồng ý thiết lập thêm những đường dây nóng quân sự giữa hai nước và chuẩn bị cho chuyến công du của bộ trưởng Jeong đến Trung Quốc vào năm 2020.
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.