Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xin Gửi Lời Chúc Lành

14/12/200400:00:00(Xem: 4377)
Đó là một ngày đặc biệt, một ngày được chọn để thực hiện những ước mơ lớn nhất của nhân loại. Không phải là những gì ồn ào khẩu hiệu, không phải những gì ẫm ĩ ngoài phố... Đó là một ngày được chọn để nói lên tiếng nói thâm sâu nhất trong lòng. Và một số người đã chọn ngày này để nói lên điều họ mong muốn nhất cho cả dân tộc, bất kể mọi giá phải trả, kể cả thân mệnh.

Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền (Universal Declaration of Human Rights) đã được Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đồng thuận ngày 10-12-1948.

Và 56 năm sau, vào ngày 10-12-2004, nhà văn Phương Nam từ Sài Gòn đã gửi một lá thư cho tất cả các cấp lãnh đạo cao nhất của chính phủ CSVN, để yêu cầu trưng cầu dân ý tòàn quốc về hướng đi tương lai của cả nước: nên chọn chế độ đa đảng hay không"

Nhà văn Phương Nam, cũng là một kinh tế gia trẻ, từng đi du học về, đã chọn đúng ngày ra đời của Bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền để đòi hỏi điều mà anh thấy là thiêng liêng nhất của cả nước, bởi vì câu hỏi trưng cầu dân ý kia thực sự có nghĩa là, để hỏi ý toàn dân rằng, “có nên xóa sổ chủ nghĩa cộng sản toàn trị hay không"”

Không phải là anh không biết giá phải trả cho lá thư can đảm này. Anh đã nhiều lần bị công an bắt cóc, và trong nhiều tháng qua, anh đã bị tra vấn nhiều nơi, trên cả những phòng hình cụ kinh dị nhất -- như trong xe thùng cấp cứu -- về các bài viết đòi hỏi dân chủ của anh.

Mặc dù thế giới đã chấp nhận nhân quyền là quyền căn bản của mọi người, là tiêu chí để các chính phủ phải thực hiện cho người dân, nhưng chúng ta đều biết rằng, đều thấy rằng, đêàu chứng kiến rằng các quyền này đang bị vi phạm hầu hết các nơi trên thế giới, và trên toàn bộ đất nước Việt Nam mình.
Bản văn Nhân Quyền được ghi trong 30 điều (30 articles), được xem là bất khả vi phạm, bất khả phủ bác, và được nhìn như là nhu cầu cần thiết cho con người, và nhân quyền này là tổng hợp của tất cả các quyền chính trị, quyền dân sự, quyền truyền thống của các bản hiến pháp quốc gia và của các hệ thống pháp trị -- tất nhiên, tất nhiên là trừ cái gọi là hiến pháp và pháp trị của Cộng Sản Việt Nam.

Thử nhìn một phần để đối chiếu, từ Bản Tuyên Ngôn Nhân Quyền 1948 có ghi rõ về quyền tự do ngôn luận (free speech) và về nền pháp trị (rule of law) là thấy ngay đất nước mình đang đứng ở đâu... may mà thời cấm chợ ngăn sông cũng qua rồi, nhưng vẫn còn hộ khẩu để công an kềm kẹp... may mà thời đổi tiền đánh tư bản cũng qua rồi, cũng là nhờ nổi lên các tư bản đỏ cho giai cấp mới.

Trong bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền có Điều thứ 21, viết rằng, “Mọi người có quyền tham dự việc điều hành đất nước của họ một cách trực tiếp hay là xuyên qua các đại biểu được bầu chọn tự do.” (“Everyone has the right to take part in the governance of his country directly or through freely chosen representatives.”)

Điều trên chỉ có thể xảy ra trong một nền dân chủ mà chính phủ là nhóm người thực sự do dân bầu lên. Những vị này phải được bầu chọn một cách tự do, và từ đây thì chính phủ phải là cơ chế để thực hiện ý muốn của người dân.

Chính CSVN và nhiều quốc gia khác đã tự thấy mức độ vi phạm nhân quyền trắng trợn và thô bạo của họ, nên dần dà đã giải thích bằng hình thức ngược rằng “nhân quyền ưu tiên là quyền no bụng trước...” Có nghĩa là, anh chị cứ muôn đời bị trị, chờ làm cho đất nước giàu hơn rồi muốn đòi gì thì đòi. Nan đề lại gặp nơi đây: làm sao mà giàu lương thiện nổi ở các chế độ như thế" Và khi tài sản cả nước chỉ dồn về một số ít cán bộ thì tới bao giờ mới là đất nước giàu mạnh"

Vào tháng 6-1993, lại có một độc chiêu tung ra -- bấy giờ trong hội nghị thế giới về nhân quyền tổ chức ở Vienna, khoảng 40 quốc gia Châu Á dẫn đầu bởi Trung Quốc và Indonesia đề nghị rằng các tiêu chuẩn về công lý và công bằng nên bị đẩy lùi trước các “cá biệt của khu vực và các nền tảng tôn giáo, văn hóa và lịch sử khác nhau...”

Diễn giải cho chính xác nghĩa là, phải tôn trọng cái nếp văn hóa đàn áp người dân, phải thờ phượng cái tôn giáo Mác Lê Mao Hồ độc quyền độc đảng, phải giữ gìn cá biệt của kiểu trừng trị bằng trại cải tạo và lao động cưỡng bách...

Có những người không đồng ý như thế. Và từ từ, từng người một đã đứng lên để nói lời không đồng ý, bất kể họ đã trở thành bia bắn để công an hù dọa, hạch sách và có thể là sẽ phải mất đi thân mệnh.
Trong những người đó, có nhà văn Phương Nam. Và anh đã chọn đúng ngày 10-12 để gửi đi Lá Thư Đòi Trưng Cầu Dân Ý Về Đa Đảng. Những gì anh cặm cụi viết, và rồi đứng dậy lớn tiếng nói cho toàn cầu nghe chỉ đơn giản là những gì đã quy định trong Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền. Những việc này anh chọn để làm sau nhiều tháng bị công an bắt cóc, hù dọa, tra vấn...

Lý ra, anh có thể chọn một đời sống dễ dàng hơn. Anh là kỹ sư kinh tế ngân hàng. Có việc làm tốt, nhờ đi du học từ Úc về. Thời gian du học, anh bắt đầu viết các loạt bài về dân chủ, ký tên Phương Nam. Chắc chắn, anh đã suy nghĩ thật nhiều, đắn đo thật nhiều... trước khi lựa chọn việc trở về nước để giữ gìn tiếng nói đòi hỏi dân chủ trong nước. Đúng vậy, anh Phương Nam có nhiều lựa chọn dễ dàng hơn, nhưng rồi anh đã chọn cho mình một khung cửa hẹp, khung cửa thật sự là quá hẹp cho những người dân chủ quê nhà.

Người viết bài này may có cơ duyên thỉnh thoảng trao đổi email với anh từ vài năm trước. Khoảng cuối năm 2001, nhà văn Tưởng Năng Tiến báo tin rằng nhiều phần thì anh Phương Nam sẽ về VN, dù có vẻ như là công an đã dò ra lai lịch của tác giả các bài ký tên Phương Nam. Nếu anh ở lại Úc thì chắc chắn là anh sẽ được nhiều người giúp về mặt pháp lý. Nhưng rồi anh về, vì anh nghĩ anh cần có mặt ở quê nhà hơn... và bên này, tôi đôi khi thảng thốt cầu nguyện mỗi khi nhớ tới anh. Có những người đang liều thân đó, cho nước mình sớm tự do dân chủ, cho tương lai nhiều thế hệ sau... không bao giờ vướng phải chủ nghĩa độc hại cộng sản nữa.

Những dòng chữ này được viết để trân trọng chúc lành cho các nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền, và nơi đây cụ thể là cho anh Phương Nam, và cũng để chúc mừng cho đất nước không bao giờ vắng mặt những người con yêu nước và can đảm như vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ánh nắng chiều đã tắt nhưng tôi vẫn như cảm nhận được cái nóng hừng hực qua cung cách vén ống tay áo để lau mồ hôi trán của người tưới cỏ.
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết tại Westminster với sự góp mặt của nhiều nhân vật trong đó có Mickey và Mini Mouse.
Thương vụ bán hàng trên mạng tại Hoa Kỳ Ngày Lễ Tạ Ơn đã tăng vọt 17$ tới 4.1 tỉ đôla, theo Salesforce cho biết. Doanh thu bán hàng mạng trên toàn cầu đã tăng còn nhanh hơn.
2 du khách của chiếc du thuyền Carnival Cruise Line đã chdết trong một xe buýt trong thời gian một tua độc lập tại Belize hôm Thứ Tư.
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
Trấn Cảnh Đồng nằm bên bờ sông Liễu Hạ, xinh đẹp như cảnh thiên thai ở chốn trần gian. Khách thương hồ đến đi mua bán quanh năm. Khách du thanh tú lịch lãm cũng dập dìu trẩy hội…
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.