Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hiệp Định Genève, 50 Năm Nhìn Lại: Chiến Dịch Hoàng Diệu

30/10/200400:00:00(Xem: 5884)
Kỳ 25:
LTS. Tiếp theo phần 1 của loạt bài " Vĩ tuyến 17, Hiệp định Genève, 50 năm nhìn lại", đăng vào số báo thứ Bảy hàng tuần, kể từ đầu tháng 9/2004, VB giới thiệu tiếp phần 2 về tình hình tại miền Nam từ sau Hiệp định Genève đến cuối năm1955. Loạt bài này được biên soạn dựa theo các tài liệu sau đây: Quân lực VNCH trong giai đoạn 1946-1955( Khối Quân sử/Phòng 5/Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH); Đông Dương Hấp Hối của cựu Đại tướng Quân đội Pháp Henri Navarre; hồi ký của các cựu Tướng lãnh VNCH: cựu Trung tướng Trần Văn Đôn, cựu Thiếu tướng Đỗ Mậu, cựu Đại tướng Cao Văn Viên; Việc từng ngày 1945-1964 của tác giả Đoàn Thêm; tài liệu riêng của VB.
* Lược ghi về các cuộc hành quân của Quân đội Quốc gia VN truy kích Bình Xuyên
Như đã trình bày, Bình Xuyên đã gây hấn vào trưa 28-4-1955, khi 1 đơn vị công an Bình Xuyên đóng tại trường Pétrus Ký đã nổ súng vô cớ vào một toán binh sĩ của Quân đội Quốc gia di chuyển trên đường Nancy ngay trước vọng gác của họ. Một binh sĩ bị bắn chết. Đến 13 giờ trưa ngày 28-4-1955, 1 tiểu đoàn Nhảy Dù Quân đội Quốc gia đã mở cuộc tổng tấn công các vị trí đóng quân của Bình Xuyên tại Sài Gòn, Chợ Lớn. Trong ngày 29-4-1955, lực lượng Nhảy Dù kiểm soát trọn khu Chợ Lớn và dàn quân đối diện với Bình Xuyên ở Kinh Đôi.Ngày 30-4-1955, Liên đoàn Nhảy Dù bố trí dọc theo Kinh Đôi đối diện với Chánh Hưng. Trong khi đó, Trung đoàn 60 thuộc lực lượng của Thiếu tướng Trịnh Minh Thế( sát nhập vào Quân đội Quốc gia VN vào tháng 2/1955), được điều động từ Tây Ninh về đóng tại Khánh Hội, dọc theo con lộ liên thông từ Khánh Hội tới Nhà Bè.Đêm 30 tháng 4/1955, lực lượng Quân đội Quốc gia bắt đầu bắn đại bác vào khu vực Bình Xuyên. Tin tức tình báo ghi nhận rằng lực lượng Bình Xuyên mất hẳn tinh thần. Các cấp chỉ huy đều tìm đường lánh nạn. Binh sĩ Bình Xuyên chỉ còn chờ cuộc tổng tấn công của Quân đội Quốc gia VN để rút lui hoặc đầu hàng. Tất cả đều sống trong cảnh phập phòng lo sợ, không biết sống chết lúc nào. Ngày 1/5, lực lượng Nhảy Dù đã tấn công Bình Xuyên theo hai cánh: cánh thứ nhất, sử dụng hỏa lực yểm trợ để vượt thẳng qua cầu chữ Y, cánh quân thứ hai xuất phát từ phiá Tây Nam Đô thành băng qua cánh đồng tiến chiếm khu Chánh Hưng. Tới ngày 2-5-1955, các đơn vị Nhảy Dù đã tiến chiếm các mục tiêu trên một cách dễ dàng.
*Bình Xuyên lập căn cứ tại Rừng Sát
Ngày 1-5-1955, tất cả khí giới tối tân đều của Bình Xuyên quanh vòng đai Sài Gòn được trung tá Bình Xuyên Tư Đen tháo gỡ đem xuống Rừng Sát, rồi thay vào đó một số súng cũ , nhằm mục đích kéo dài sự kháng chiến ở Rừng Sát.Lực lượng Bình Xuyên đã rút theo đường thủy bằng 3 tàu LCVP, 4 tàu hạng trung, 15 tàu nhỏ dòng theo 30 ghe chài, đi từ rừng Phước Long dài theo Mương Chuối, ra sông Soài Ráp, đến cù lao An Thái, rồi từ đó đến Rừng Sát.
Từ ngày rút về Rừng Sát, lực lượng tàn quân Bình Xuyên thường quay rối những đồn của Quân đội Quốc gia VN đóng bao quanh khu vực này, làm cản trở ghe thuyền qua lại trên sông Sài Gòn. Sở dĩ tàn quân Bình Xuyên có thể hoành hành trong một thời gian nưã vì lực lượng Quân đội Quốc gia tập trung nỗ lực xuống miền Tây để thực hiện các cuộc hành quân bình định.
*Chiến dịch Hoàng Diệu diệt Bình Xuyên tại Rừng Sát
Ngày 21-9-1955, chiến dịch Hoàng Diệu mới được khai diễn với lực lượng liên quân do Đại tá Dương Văn Minh , Phân khu trưởng Phân khu Sài Gòn-Chợ Lớn, tổng chỉ huy. Chỉ huy phó chiếm dịch là Trung tá Nguyễn Khánh. Bộ chỉ huy chiến dịch đóng ở Rạch Cát. Nhiệm vụ chính của chiến dịch là:

Tiêu diệt hoàn toàn tàn quân của Bình Xuyên, bằng các cuộc tấn công cách chiếm đóng các căn cứ và hủy diệt các cơ sở, kho tàng dự trữ của Bình Xuyên.
Giải tỏa con sông từ Nhà Bè đến Vũng Tàu để cho sự lưu thông của dân chúng và của các tàu buôn được dễ dàng.
Để tiêu diệt tàn quân Bình Xuyên đóng trong các vùng rừng rậm và lầy lội ở Rừng Sát, trước hết Bộ chỉ huy chiến dịch Hoàng Diệu đã cho phong tỏa toàn thể khu rừng bằng một vòng đai với các cánh quân của Phân khi Miền Đông:
-Một cánh quân gồm 2 tiểu đoàn của Liên đoàn Biên Hòa, 1 chi đội chiến xa tăng cường án ngữ phiá Tây Bắc Rừng Sát
-Một cánh quân thứ 2 gồm 2 tiểu đoàn của Liên đoàn Bà Rịa, 1 chi đội thiết giáp tăng cường án ngữ phiá Đông khu rừng.
-Một đơn vị địa phương thuộc Phân khu Mỹ Tho cũng được điều động đến, phối hợp án ngữ phiá Tây Rừng Sát.
Trên sông, có hai hải đoàn xung phòng và lực lượng Thủy quân Lục chiến tuần soát và chiếm cứ những đồn cũ của Bình Xuyên trên sông Lòng Tảo.
Lực lượng xung kích tiến sâu vào trung tâm căn cứ địa của Bình Xuyên gồm có:
- 3 tiểu đoàn của Liên đoàn Nhảy Dù do Thiếu tá Nguyễn Chánh Thi, chỉ huy phó Liên đoàn Nhảy Dù, chỉ huy.
-Trung đoàn Bộ binh 154 với 2 tiểu đoàn cơ hữu và 2 tiểu đoàn tăng phái do Thiếu tá Đỗ Hữu Độ, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 154, chỉ huy.
-Tiểu đoàn 3 Pháo binh tăng cường 2 đơn vị pháo binh vị trí, và 1 pháo đội của Tiểu đoàn 34 Pháo binh, do Thiếu tá Nguyễn Xuân Thịnh, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3 Pháo binh, chỉ huy.
-Một đại đội xuồng M2 công binh dùng làm phương tiện tiếp tế, liên lạc và tải nước ngọt.
Về không yểm, Bộ chỉ huy Chiến dịch Hoàng Diệu được sử dụng 4 phi cơ quan sát.
* Cuộc đổ bộ của các đơn vị xung kích
Sau khi các đơn vị án ngữ thiết lập xong vòng đai bao vây, lực lượng xung kích được tàu Hải quân chở đến các vị trí đã định để đổ bộ vào vùng đất địch quân.
Các cuộc đổ quân vào Rừng Sát diễn ra trong 2 ngày 23 và 24 tháng 9, diễn ra an toàn, không có các cuộc đụng độ lớn.
Các cánh quân của Liên đoàn Nhảy Dù đổ bộ xuống miền sông Lòng Tảo và sông Đồng Tranh.
Các cánh quân của Trung đoàn 154 đổ bộ xuống miền sông Vàm Sắt. Trong giai đoạn đầu, các cuộc hành quân diễn ra ở phiá Tây Rừng Sát.
Các đơn vị đổ bộ men theo các cánh cửa sông tiến vào. Sự di chuyển rất khó khăn, tốc độ di chuyển của các chiến binh không quá 500 mét mỗi giờ vì bị sình lún quá đầu gối. Các cánh quân đi sâu vào khoảng từ 1 đến 2 km rồi tìm chỗ cao đóng quân và kiểm soát các cửa sông lạch.
Theo lệnh của Bộ chỉ huy chiến dịch, các cánh quân phải phong tỏa các cửa sông lạch. Hàng ngày các cánh quân tuần tiểu sâu vào bên trong để nghe ngóng, đặt các vọng kiểm soát ở cửa sông để ngăn chận không cho bất cứ một thuyền bè nào ở bên ngoài được đi vào bên trong, đồng thời khám xét kỹ những thuyền bè từ trong Rừng Sát đi ra.
Phần lớn các thuyền bé đi lại trong khu vực này là của dân chúng đi đốn củi đước đem về làm than. Bình Xuyên lợi dụng sự đi lại của các thuyền bè từ trong Rừng Sát đi ra.
Chiến thuật mà Bộ chỉ huy chiến dịch Hoàng Diệu áp dụng trong cuộc hành quân tại Rừng Sát là bao vây và sử dụng Pháo binh ngày đêm bắn vào các cửa sông, các ngả ba sông rạch có thủy lộ tốt. Trung bình mỗi ngày đêm các đơn vị Pháo binh bắn khoảng 700 quả đạn, phần nhiều là loại đạn nổ cao. Các phi cơ quan sát thường xuyên trên trời và hướng dẫn cho Pháo binh bắn vào những tàu bè của Bình Xuyên xuất hiện trong khu vực Rừng Sát. Nhiều tàu của Bình Xuyên đã bị bắn chìm bởi hỏa lực vòng cầu của Pháo binh. (Kỳ sau: Giai đoạn 2 của chiến dịch Hoàng Diệu)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.