Hôm nay,  

Tìm Xác 10,000 Bộ Đội Để Sẽ Hồi Hương Từ Cam Bốt

7/20/200100:00:00(View: 4066)

HANOI (AP, AFP) - Việt Nam sẽ gửi các đơn vị quân sự đi Cam Bốt để tìm di cốt 10,000 bộ đội VN tử trận thời kỳ CSVN chiếm đóng nước này, theo lời 1 viên chức hôm Thứ Năm. Tin này do AP và AFP loan đi.
Bốn đơn vị, với 67 lính mỗi đơn vị, sẽ tới Cam Bốt vào tháng 11, theo 1 viên chức quân sự tại Sài Gòn.
Một phaí đoàn quân sự CSVN đã đi Cam Bốt tháng trước để làm tiến trình tìm và hồi hương các di hài bộ đội, theo lời ông.
Di cốt của gần 10,000 lính CSVN chiến đấu ở Cam Bốt đã chưa bao giờ tìm được, theo lời các viên chức. Hồ sơ có ghi nơi chôn của hơn 6,000 bộ đội, nhưng không có thông tin naò về 4,000 lính còn lại.
Tin AP ghi rằng, CSVN nói là có khoảng 25,000 lính CSVN tử trận trong thời chiếm đóng Cam Bốt.


CSVN vào Cam Bốt cuối năm 1978 và lật đổ chính phủ Khmer Đỏ đầu năm 1979. Quân đội CSVN ở đó hơn 10 năm, hỗ trợ 1 chính phủ thân VN.
CSVN và Cam Bốt đã ký 1 thỏa ước tháng 8 năm ngoái để tìm và trả di cốt bộ đội VN ở Cam Bốt.
Theo đó, Cam Bốt sẽ giúp VN tìm, đào và hồi hương di cốt. Hai nước sẽ lập các cơ quan thực hiện, nhưng CSVN sẽ gánh chịu chi phí.
Tuy nhiên, bản tin AFP có ghi các con số hơi dị biệt: Các phân tích gia Tây Phương từ lâu đã ước tính CSVN trong thời kỳ can thiệp từ tháng 12-1978 tới 1898 đã có 10,000 lính chết và 20,000 lính bị thương.
AFP cho biết, các đơn vị tìm di cốt sẽ thuộc Quân Khu 7 bản doanh từ Sài Gòn, nhưng chỉ huy trực tiếp từ Tây Ninh, Long An và Bình Phươc.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
WASHINGTON - Trung Cộng tố cáo Hoa Kỳ vũ khí hóa giấy chiếu khán, sau khi 1 viên chức hàng đầu ngành không gian của Hoa Lục không có visa để dự các hội nghị về nghiên cứu tại Hoa Kỳ.
IDLIB - NBS News đưa tin ngày 24/10: lực lượng Hoa Kỳ được lệnh bảo vệ khu mỏ dầu Deir ez-Zor ở vùng Đông Bắc Syria.
Công ty điện thừa nhận: nguyên nhân cháy rừng tại vùng trồng nho làm rượu có thể do chạm điện xẹt lửa.
WASHINGTON - Tài khóa 2019 chấm dứt với thiếu hụt ngân sách 984 tỉ, là nhiều nhất 7 năm, và bằng 4.6% GDP theo số liệu của Bộ ngân khố.
WASHINGTON - Tên tiếng trong lúc viếng cố DB Cummings, cựu TT Obamna ca ngợi nhà lập pháp quá cố là nhân vật chống bại hoại đầy vinh dự.
Vừa qua, để "góp thêm một tiếng nói" về hướng đi cho công cuộc phát triển đô thị song hành với bảo tồn di sản, giới chuyên môn về đô thị và di sản vừa gặp nhau qua 50 tham luận tại hội thảo khoa học “Di sản đô thị ở TP. Sài Gòn trong quá trình hiện đại hóa - Bảo tồn để phát triển bền vững…”
Sau đợt ‘hạ nhiệt’ vào giữa năm 2018 bởi chính sách hạn chế tín dụng vào bất động sản và lãi suất cho vay tăng, hiện thị trường bất động sản đang rục rịch ‘nóng’ trở lại
Một nghệ sĩ tự do tại Việt Nam là Thịnh Nguyễn đã bị an ninh chìm CSVN bắt vào ngày 25 tháng 10 tại Hà Nội
Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế đã gửi thư cho ông Nguyễn Phú Trọng kêu gọi hủy bỏ án tử hình cho ông Hồ Duy Hải
VINH, VN -- Ông Phạm Công Tho, Phó Phòng Kế toán của Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh, đã được phát hiện chết ở tầng 2 từ do rớt xuống từ tầng lầu 8 hôm 25 tháng 10
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.