Hôm nay,  

27 Dân Thượng Đi Phần Lan Từ Trại Tị Nạn Ở Cam Bốt

5/11/200500:00:00(View: 5173)
SAIGON -- 27 người Thượng ở Việt Nam chạy trốn qua Kampuchia sẽ được tái định cư tại Phần Lan, theo bản tin VOA như sau.
Cao ủy tỵ nạn Liên Hiệp Quốc hôm thứ ba cho hay 27 người Thượng ở Việt Nam chạy trốn qua Kampuchea sẽ được tái định cư tại Phần Lan trong tuần này.
Tưởng cũng cần nhắc lại rằng hồi tháng 4 năm ngoái, mấy trăm người thuộc các sắc tộc thiểu số ở tây nguyên đã bỏ trốn qua Kampuchea vì bị chính quyền địa phương đàn áp sau các cuộc biểu tình đòi đất đai và tự do tôn giáo.
Kể từ khi đạt được một thỏa thuận giữa Kampuchea, Việt Nam và Cao ủy tỵ nạn Liên Hiệp Quốc, cho phép hầu hết những người Thượng theo đạo Cơ Đốc được tái định cư ở một nước thứ ba, 83 người đã đi Hoa Kỳ, và 35 người đã trở về Việt Nam.

Một nữ viên chức của Cao ủy tỵ nạn Liên Hiệp Quốc cho hãng tin AFP hay rằng trong tình hình tỵ nạn hiện tại, đây là lần đầu tiên từ mấy năm nay những người tỵ nạn đến Phần Lan.
Viên chức này cho biết thêm rằng một số trong 653 người Thượng đang được đặt dưới sự chăm sóc của Cao Ủy tỵ nạn Liên Hiệp Quốc tại Phnom Penh đang được cứu xét để đi tái định cư ở Canada.
Theo thỏa hiệp giữa ba bên hồi tháng giêng ký tại Hà Nội, những người Thượng này có quyền chọn đi tái định cư tại một nước thứ ba hoặc trở về Việt Nam, vì Kampuchea từ chối không cho họ ở lại vương quốc này.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
STOCKHOLM - Giới chức công tố Thụy Điển loan báo hôm 19/11: ngưng điều tra tố cáo nhà sáng lập WikiLeaks tấn công tình dục.
IDLIB - Lính Nga được trực thăng vận thả xuốngđể chiếm căn cứ không quân Kobani mà không cần nổ 1 phát súng.
KABUL - 2 con tin phương tây là giáo sư dạy trường American University Kabul bị bắt cóc từ Tháng 2016 đã được Taleban trả tự do vào ngày 19/11.
SYDNEY - Cư dân Sydney thức dậy sáng Thứ Ba 19/11 thấy khói của cháy rừng đã tràn đến. Họ được khuyến cáo nên ở trong nhà để tránh có hại cho sức khỏe.
SEOUL - Chính quyền Trump yêu cầu Nam Hàn tăng phần đóng góp chi phí duy trì lực lượng Hoa Kỳ quân số trên 28,000 đồn trú tại phía nam khu phi chiến.
HONG KONG - Viên chức cảnh sát Hong Kong tuyên bố trong ngày 19/11: sinh viên biểu tình bị vây trong khuôn viên trường bách khoa chỉ còn lại 1 chọn lựa là chịu bắt.
MANILA - Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ công du Philippies tuần này, đã hội đàm với đối tác, là bộ trưởng quốc phòng Delfin Lo-renzana.
WASHINGTON - Cuộc điện đàm giữa TT Trump và ĐS Sondland (làm việc bên cạnh Liên Âu) kéo dài chỉ 2 phút, nhưng không bao giờ quên được với ông David Holmes, là cố vấn chính trị sứ quán Hoa Kỳ tại Kiev.
WASHINGTON - Dân biểu Devin Nunes (CH-Califorbia) phê bình các tường thuật vụ gọi là UkraineGate và gọi truyền thông là bù nhìn của đảng DC.
WASHINGTON - Ông Trump dùng thế lực của hiệp chủng quốc như là thế chấp đổi lấy lợi ích riêng là sai trái, là thẩm định của cựu ngoại trưởng của nội các Trump, ông Rex Tillerson.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.