Hôm nay,  

Mỹ Dự Tính Lập Sở Đặc Trách Về Dân Chủ Hóa Tòan Cầu

10/02/200500:00:00(Xem: 5063)
WASHINGTON - Trong một quyết định sẽ tăng sức đẩy cho chính sách dân chủ hóa tòan cầu của TT Bush, các nhà dân cử đang sọan thảo 1 dự luật để thiết lập một cơ quan đặc biệt thuộc Bộ Ngọai Giao để đưa dân chủ đi toàn cầu.
Nếu được chấp thuận, luật này sẽ tăng lực cho các nhóm bất đồng chính kiến, để sẽ có tiếp cận trực tiếp với Washington, và gây giận dữ một số chính phủ, kể cả tại Á Châu, nơi có thể xem đây là hành vi Mỹ xen vào nội bộ các nước khác.
Cơ quan dự kiến có tên Sở Của Các Phong Trào và Chuyển Hóa Dân Chủ (Office of Democracy Movements and Transitions) trực thuộc Bộ Ngọai Giao để sẽ làm như một "điểm liên lạc cho các phong trào dân chủ tại các nước," theo lời Lynne Wei, phát ngôn nhân của dân biểu Tom Lantos (Dân Chủ, Calif.).

Bà thêm rằng Lantos và Dân Biểu Cộng Hòa Frank Wolf của Virginia, cả hai đều là đồng chủ tịch Ban Nhân Quyền Quốc Hội, đang cùng sọan thảo dự luật nói trên, trong đó còn có khỏan buộc Ngọai Trưởng Condoleezza Rice xuất bản một phúc trình thường niên tòan cầu về tiến bộ dân chủ.
Bộ Ngọai Giao hiện thời chỉ xuất bản các tường trình thường niên về tự do tôn giáo và nhân quyền, những bản văn dùng như hướng dẫn chính cho các nhà soạn chính sách Hoa Kỳ.
Nhiều chính phủ Á Châu từ lâu vẫn nhạy cảm đối với các vi phạm bị nêu lên trong các phúc trình, và giới phân tích nói nếu Mỹ làm thêm phúc trình dân chủ và lập địa chỉ chung cho dân chủ hóa tòan cầu thì sẽ gây giận dữ thêm.
Nhưng nó cũng sẽ buộc Mỹ "thẳng thắn" với các chính phủ bạn thân thiện nhưng thiếu dân chủ tại những nơi như Pakistan, Ai Cập, Saudi Arabia, và ngay cả Trung Quốc hay Nga. Bản tin AFP không nhắc gì tới Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo một bài báo của Wall Street Journal đăng tải hôm Thứ Hai 11/11, công ty mẹ của Google là Alphabet Inc đang liên kết với một công ty chăm sóc y tế, để thực hiện một dự án bí mật, thu thập thông tin liên quan đến sức khỏe của hàng triệu người Mỹ tại 21 tiểu bang.
Theo một thăm dò mới của Reuters, dự đoán trong năm tới chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có lẽ chưa yên, nhưng nỗi lo về sự suy thoái kinh tế Mỹ đã giảm bớt.
Theo một hồ sơ kiện nộp vào ngày 13 tháng 11, hơn 234,000 cử tri Wisconsin có thể không được phép đi bầu, nếu họ không ghi danh bầu cử lại với địa chỉ mới cho mùa bầu cử sắp tới.
Một tòa liên bang ở Boston vừa phán xử rằng việc chính phủ Hoa Kỳ khám xét điện thoại và laptop của du khách tại phi trường không có lý do là vi phạm Tu Chính Án Số 4.
Càng gần cuối năm, hàng giả, hàng nhái lại tràn ngập trong nhiều cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại lớn ở Sài Gòn. Nhiều nơi còn công khai bày, bán hàng fake (giả, nhái) để ai chấp nhận thì mua
Tạp chí du lịch nổi tiếng Travel and Leisure đã chọn Hội An (Quảng Nam) là thành phố tuyệt vời nhất thế giới, xếp trên các địa điểm nổi tiếng khác như Chiang Mai (Thái Lan),Tokyo (Nhật Bản), Florence (Italy)…,
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace3 thành Phố Westminster vào tối thứ Sáu, ngày 8 tháng 11 năm 2019 Quỹ Yểm Tù Nhân Lương Tâm đã tổ chức đêm nhân quyền, gây quỹ yểm trợ tù nhân lương tâm. Hơn 600 quan khách, đại diện các tổ chức đấu tranh, các cơ quan truyền thông và đồng hương t
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Một nghiên cứu vừa được công bố vào khoảng giữa tháng 11 cho thấy một tin vui đối với vấn đề sức khỏe của người Mỹ: mức cholesterol trong người Mỹ đang giảm, và nhiều người có nguy cơ cao đang được điều trị.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.