Hôm nay,  

Mỹ Sắp Giúp Hải Quân Csvn Để Chận Hoa Lục

29/11/200000:00:00(Xem: 4417)
LONDON (VB) - Hoa Kỳ có ý định tạo sức mạnh quân sự cho Hà Nội để ngăn bớt sức mạnh Trung Quốc. Đó là bản phân tích hôm 24/11/2000 của tạp chí Jane’s của Bộ Quốc Phòng Anh.

Một phân tích gia về Á Châu thuộc Phòng Tổng Hợp Tình Báo JID (Jane’s Intelligence Digest) lượng định như sau. Các phân tích gia khu vực tin là việc Chủ Tịch TRung Quốc Giang Trạch Dân mới đây viếng thăm Lào và Cam Bốt - 2 nước mà VN trước giờ vẫn ảnh hưởng - là một nỗ lực để làm cân bằng chuyến thăm Hà Nội của TT Clinton.

Nhờ các chương trình cải tổ, thực hiện từ thập niên 1990s, đã giúp hiện đại hóa nền kinh tế VN và bây giờ VN đã giao thương rộng rãi trong vùng Đông Nam Á. Các đối tác thương mại chính là Hồng Kông, Nhật, Singapore và Nam Hàn.

Lực lượng lao động lớn lao của VN vừa rẻ vừa học lực khá, và hiện đang thu hút sự chú ý của nhiều hãng. Ngoài ra, các cộng đồng người Việt hải ngoại, hiện đã vững vàng ở nhiều nước như một di sản cuả dân tị nạn, tức ‘thuyền nhân’, sẽ hỗ trợ Hà Nội nhiều trong các nỗ lực tăng tốc giao thương với quốc tế.

CSVN nổi tiếng nhờ hiệu quả quân sự, trong 50 năm qua dày dạn chiến trường. Tuy nhiên, vai trò VN đang tăng đã cho thấy vị trí của VN trong an ninh khu vực, cũng như tầm quan trọng kinh tế. VN có truyền thống hướng nội, chú trọng vào bộ binh như ưu tiên chính trong nhiêù năm. Tuy nhiên, bây giờ Hà Nội lại hướng ngoại, vào chương trình hợp tác quân sự với các nước Á Châu khác.

Các hiệp ước ký năm nay với Ấn Độ và Nhật bao gồm các kế hoạch cho một loạt các cuộc tập trận hải quân song phương trong tương lai gần, trong khi chính phủ Singapore đã đồng ý trên nguyên tắc tham dự các cuộc tập trận với VN. Các tàu vũ trang của Tuần Duyên VN (Vietnamese Coast Guard) và của Sở Thuế Quan (Customs Office) dự kiến cũng sẽ tham dự dần dần vào các bước tiến này. Một số sĩ quan CSVN cũng đang tu nghiệp ở Nhật.

Trong khi củng cố vị trí quốc phòng mới, CSVN đang xây dựng các lực lượng không quân và hải quân. Không Quân CSVN đã nhận sự giúp đỡ của Do Thái để nâng cấp một số trong nhóm 150 chiến đấu cơ MIG-21, và Ấn Độ mới đây đã đề nghị trợ giúp kỹ thuật thêm.

CSVN cũng có kế hoạch mua thêm các chiến đấu cơ SU-27 mặc dù đang có 12 chiếc này rồi. Cũng như tăng tài trợ quỹ huấn luyện phi công, nhiều người trong đó trước giờ không nhiều giờ bay. Hà Nội hiện đang ý thức về hiểm họa Trung Quốc với chủ nghĩa bành trướng, và CSVN nhờ hỗ trợ của Nga đang cải tiến hiệu năng hoạt động của Hải Quân CSVN.

Đơn đặt hàng sáng giá mới nhất của Hải Quân CSVN là 4 tàu chiến phi đạn Tarantul do Nga chế tạo, và chiếc đầu tiên trong 2 tàu chiến loại này mà nội hóa [do VN chế tạo] hiện đang cho chạy thử. Những tàu chiến mới này đóng ở một xưởng Sài Gòn với trợ giúp của Phòng Tạo Mẫu Severnoye, sẽ được trang bị các phi đạn Zvezda SS-N-25 bắn trên mặt nước tới mục tiêu trên mặt nứơc (surface to surface). Các tàu ngầm đầu tiên của CSVN, một cặp tàu Sang O mua từ Bắc Hàn, hiện đang hoạt động. Các bản tin tình báo nói là các tàu này hoạt động ở vùng biển gần biên giới Hoa-Việt.

VN đang đặt ưu tiên cao trong việc bảo vệ quyền lợi quốc gia tại vùng trọng yêú chiến lược Quần Đảo Trường Sa ở Bể Đông. Một trận hải chiến năm 1988 dẫn tới kết quả Bắc Kinh đã giành được quyền kiểm soát một số đảo này từ tay Hà Nội. CSVN đang sợ một cú đánh tương tự từ Hoa Lục, và trong 2 năm qua đã thấy VN tăng cường hiện diện quân sự trên vùng đaỏ này.

Quân đội CSVN hiện chiếm ít nhất 25 đảo nhỏ trong vùng, và truyền thông VN đã liên tục làm tin về Trường Sa. Thêm nữa Hải Quân VN tuần tiễu đường biển quanh TRường Sa liên tục.

Người ta tin rằng Hoa Kỳ muốn có thêm hiện diện cuả hải quân CSVN tại vùng biển như là cái thắng hữu dụng ngăn chận tham vọng của Trung Quốc, và người Mỹ có vẻ như sẽ sắp hỗ trợ cho việc nâng cấp Hải Quân CSVN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trà dầu là một cách uống trà do người dân tộc Yao, sống trong vùng núi tự trị huyện Kung Thành Quế Lâm sáng chế.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trước đây mùi hắc làm lộ tẩy – hương vị khó chịu, không thể nhầm lẫn của khói thuốc lá. Và bạn biết ngay, bằng cách nào đó, khói bên nhà hàng xóm đang trôi dạt vào nhà bạn.
Lễ Tạ Ơn là dịp để các gia đình có dịp quây quần trong những buổi họp mặt, tổ chức những chuyến đi chơi xa hoặc những buổi ăn tối với những thức ăn truyền thống của ngày lễ trong không gian ấm cúng và hạnh phúc.
Tình hình Hồng Kông từ gần 6 tháng biểu tình phản kháng liên tiếp đã cho thấy có nhiều dấu hiệu rất đặc biệt về cuộc bầu cử này.
Hoà thượng Thích Trí Quang vừa viên tịch hôm 8/11/2019 tại chùa Từ Đàm, Huế, sau 96 năm ở cõi trần.
21.11.2019: Động Đất ở Tỉnh Xayaburi Bắc Lào - Bản tin đầu tiên người viết nhận được qua 1 text message từ Paris, sau đó tin được đăng tải trên báo Figaro ngày 20.11.2019 lúc 17 giờ 05: Séisme de magnitude 6,1 au Laos / Trận động đất 6.1 ở Lào
có 278 ứng cử viên Dân chủ chiếm chức vụ trong số 452 chức vụ của hội đồng quận kết quả sơ khởi sáng thứ Hai. Phe thân chính phủ, đã giành được khoảng 3/4 số ghế trong các cuộc bầu cử trước đó vào năm 2015, đã sụp đổ ồ ạt và chỉ còn lại có 42 chức vụ
Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California. Họa sĩ Duy Thanh sinh ngày 11 tháng 8 năm 1931 tại Thái Nguyên. Ông học vẽ năm 1952
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.