Hôm nay,  

Thầy Trí Lực Được Đi Tị Nạn; Csvn Tự Khen

6/25/200400:00:00(View: 5023)
NEW YORK/HANOI -- Theo bản tin của tổ chức Quan Sát Nhân Quyền, cựu tăng sĩ Thích Trí Lực, một Phật Tử VN nguyên bị bắt cóc từ Cam Bốt và bị đưa về VN năm 2002, đã được phép rời VN sang Thụy Điển.
Cựu tăng sĩ Trí Lực có thế danh là Phạm Văn Tưởng, là 1 tị nạn được LHQ công nhận khi thầy bị bắt cóc bởi các điệp viên CSVN và Cam Bốt ở Cam Bốt và đưa về VN, nơi thầy bị giam gần 2 năm.
“Khi một Phật Tử thuần thành bị buộc lưu vong để giữ tín ngưỡng một cách an toàn, hiển nhiên VN không muốn bao dung bất kỳ suy nghĩ hay định chế độc lập nào,” theo lời Sam Zarifi, phó giám đốc Phân Bộ về Á Châu của Hội Quan Sát Nhân Quyếàn. “Ít nhất thì thầy an toàn và xa lìa hiểm họa bị bắt giam vì tín ngưỡng.”
Các giới chức Liên Hiệp Quốc cho biết cựu tăng sĩ Thích Trí Lực đã rời Việt Nam hôm thứ ba và đang ở Thụy Điển với vợ và con nhỏ. Thầy nhiều năm bị bức bách, và đã trở về đời sống thế tục từ nhiều năm, nên đã lập gia đình trước khi tị nạn.
Cựu tăng sĩ Thích Trí Lực, 50 tuổi, đã bị giam từ 1992 tới 1993 mà không ra tòa trong 10 tháng tại VN vì kêu gọi tự do tôn giáo. Thầy bị bắt lần nữa vào tháng 11-1994 với nhiều vị sư và cư sĩ vì tham gia cứu lụt Miền Tây không giấy phép. Tháng 8-1995, thầy bị án 2 năm rưỡi cộng thêm 5 năm quản chế vì “lợi dụng các quyền dân chủ và tự do để làm thiệt hại cho nhà nước, xã hội và các công dân.” Giữa các thời kỳ bị tù, thầy bị quản chế tại gia, bị hạch sách, bị giam ngắn hạn và bị tước các quyền căn bản và còn bị đuổi ra khỏi chùa.
Sau khi trốn sang Cam Bốt, thầy được quy chế tị nạn từ Cao Ủy LHQ từ tháng 6-2002. Vào ngày 25-7-2002, thầy bị bắt cóc bở công an CSVN và Cam Bốt và bị đưa về VN.

Việc Hà Nội cho thầy ra hải ngoại cũng là một nhượng bộ trước áp lực quốc tế.
Điều bi hài là ngay ngày hôm sau, trên một trang báo của nhà nước, chính phủ Hà Nội nói rằng chế độ lúc nào cũng tôn trọng tự do tôn giáo. Nguyên văn bản tin này viết như sau:
"Pháp luật VN tạo điều kiện cho tôn giáo hành đạo"
(VietNamNet)- "Việc ban hành Pháp lệnh về tôn giáo tạo điều kiện thuận lợi hơn cho tôn giáo hành đạo và cũng thể hiện sự quan tâm của Nhà nước đối với quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân". Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng nói.
Trả lời hãng tin Reuters về việc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Pháp lệnh về tôn giáo hôm 18/8, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Dũng cho biết: "Hiện nay các thủ tục hành chính đang được hoàn thiện để sớm ban hành Pháp lệnh. Theo tôi được biết Pháp lệnh này bao gồm 6 chương 41 điều và là văn bản tôn giáo có giá trị cao nhất quy định cụ thể các hoạt động tôn giáo của giáo dân Việt Nam phù hợp với đường lối, chính sách của Nhà nước".
Ông Lê Dũng cũng khẳng định lại Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo và tự do không tín ngưỡng tôn giáo của mọi công dân Việt Nam. Mọi tôn giáo và tổ chức giáo hội có tôn chỉ mục đích và và đường lối hành đạo, cơ cấu tổ chức phù hợp với Luật pháp Việt Nam thì đều được phép hoạt động.“
Các quan sát viên nhắc rằng, mới vài hôm trước, trong bản tin ngày 19-6 về Pháp Lệnh Tôn Giáo có ghi rằng chính phủ CSVN đã quyết định “cấm truyền đạo qua Internet, cấm truyền đạo tại nhà...”

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Ba chuỗi nhà hàng Golden Gate, Redsun và Món Huế đều do doanh nhân người Việt Nam sáng lập và điều hành kinh doanh nhưng lại có số phận khác nhau
Phải nói là cả ngày lẫn đêm, sinh hoạt cuộc sống đô thị ở hai bờ kênh Nhiêu Lộc (đường Hoàng Sa và đường Trường Sa) đều rất năng động, đầy màu sắc.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Thông thường thì chúng ta đều mong muốn tránh bệnh cúm và những triệu chứng khó chịu của nó bằng mọi giá.
Một báo cáo mới đưa ra một dự đoán không vui: gần 13 triệu người Mỹ sẽ mắc những chứng bệnh mất trí nhớ (dementia) vào năm 2040, là gấp đôi bây giờ.
Giới chuyên môn vẫn tranh cãi quanh chủ đề uống cà phê nhiều có tốt cho sức khỏe hay không. Một nghiên cứu mới cho thấy có sự liên hệ giữa cafeine và một quần thể vi sinh trong ruột có lợi cho sức khỏe- là hàng tỉ vi sinh vật sống trong hệ tiêu hóa có ảnh hưởng tốt đến sức khỏe.
Một báo cáo mới đã chỉ ra sự liên hệ giữa việc phục vụ trong quân đội và nguy cơ mắc phải những chứng bệnh ung thư.
Một nghiên cứu mới được công bố vào ngày 30/10, cho thấy tỉ lệ tử vong do trụy tim ở người cao niên Mỹ đang ở mức đáng lo ngại.
ANH QUỐC -- 39 di dân lậu được phát hiện chết trong thùng đông lạnh của chiếc xe tải tại Essex cách nay một tuần được tin đều là người có quốc tịch Việt Nam, theo cảnh sát cho biết hôm 1 tháng 11
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.