Hôm nay,  

Nạn Buôn Người VN, Sản Phẩm XHCN

04/11/201900:00:00(Xem: 6237)

VOA ngày 30- 10- 2019 có một bài viết, dẫn nhập như sau “Vụ 39 thi thể được tìm thấy trong thùng lạnh của xe tải bên ngoài thủ đô London của Anh, trong đó nghi là có những di dân lậu từ Việt Nam, thu hút sự chú ý về vấn đề xuất khẩu lao động bất hợp pháp vốn biến hàng ngàn người từ những vùng quê nghèo khó trở thành nạn nhân của tình trạng đưa lậu người và buôn người.”

Thời sự và sự kiện cho thấy nạn buôn người không có trong thời Việt Nam Cộng Hoà. Thời Cộng Hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tức thời CSVN, nạn buôn người xảy ra rất thường. Buôn người Miền Tây qua Miên, Thái Lan làm nô lệ tình dục. Buôn người Miền Trung  qua Pháp, Anh trong cần sa, qua các nước Đông Âu hậu CS làm lao công rẻ tiền.Nhà Nước buôn 500,000 người đi Trung Đông, TC, Đài Loan dưới chính sách ‘ xuất khẩu lao động’ của Đảng Nhà Nước CSVN. Có thể nói buôn người  ‘chui’, lậu hay chánh thức là sản phẩm của chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa. Thế giới đã hơn một lần hội họp phân tích, khuyến cáo CSVN nhưng vô ích.

Nhớ hồi năm 2007 cách nay hơn 12 năm, khi gom góp tài liệu, làm dàn bài chi tiết về chủ đề này, người viết bài này cảm thấy tủi nhục, cắn răng chịu đựng, như có một luồn điện tủi nhục chạy rầng rầng trên mặt. Trời ơi, Nhân Loại đã bước vào thiên niên kỷ thứ 3 và thế kỷ 21 rồi; thế mà nước nhà VN dưới chế độ CS Hà nội, đồng bào VN vẫn còn bị bán làm nô lệ tình dục và lao nô!

Đau đớn nhứt là tệ nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em VN đi làm nô lệ tình dục ở Miên, ở Mã, ở Nam Hàn và Đài Loan. Phụ nữ và trẻ em bị gạt đi “bán trôn nuôi miệng” đại đa số lại là dân Miền Tây Nam Việt, vựa lúa của cả nước, 95% nguồn gạo xuất cảng do dân Mièn Tây dầm mưa dãi nắng làm ra dã biến VN trở thành nước xuất cảng gạo hạng nhì thế giới.

Thế mà phụ nữ  và trẻ em bị bán làm nô lệ tình dục. Còn người lớn nam hay nữ bị lừa gạt đi “ xuất khẩu lao động”, mà đại đa số bị chủ nhân ông ngoại quốc đối xử tàn tệ  như  gia nô, nông nô, lao nô. CS Hà nội ký hiệp ước “ xuất cảng lao động”. Các dịch vụ tay chân của cán bộ đảng viên có thẩm quyền “ móc ngoặc” khai thác, lạm dụng, lừa gạt dân nghèo phải đóng tiền thế chơn, tiên lệ phí giấy tờ và trả tiền  hối lộ giấy tờ, có người phải bán nhà, cầm thế đất để chi đi “lao động xuất khẩu”. Thế nhưng khi ra ngoại quốc bị các chủ nhơn bóc lột, quịt lương, đánh đập, hãm hiếp, bắt nhốt khi đòi hỏi chủ phải thực hiện đúng họp đồng. Điển hình  như vụ chủ Đại Hàn ở Samoa hành hạ công nhân VN, đánh đàn bà lọt tròng con mắt, mà tùy viên lao động và tòa đại sứ CS Hà nội im lặng đáng sợ. Người Mỹ gốc Việt vì tình đồng bào phải quyên tiền góp sức giúp đỡ kiện tụng tên chủ nô. Những tháng năm tới,  tin cho biết, CS Hà nội tăng cường  kế hoạch  “xuất khẩu lao động”  gấp đôi, gấp ba  sang Trung Đông, Châu Mỹ la Tinh. Với tình hình đem con bỏ chợ của CS Hà nội,  thì những người nam nữ VN nghèo đi theo chương trình “xuất khẩu lao động” chỉ có cách bán thân mẹo dậu mà thôi.

Sau đây là những con số tự nó đã nói lên tệ trạng buôn nô lệ ở VN vô cùng thê thảm khiến người Việt không thể không tủi nhục cho dân tộc, không thể không đau khổ cho đồng bào mình đã bị một chế độ  cai trị coi người dân như cỏ rác. Phúc trình của Bộ Ngoại giao Mỹ từng báo cáo. Theo điều tra của nhiều  tổ chức ngoài chính phủ của nhiều nước cho biết tệ nạn buôn người ở VN bắt đầu từ những năm 80 và ngày càng trở nên trầm trọng. Chính Bộ Công an VNCS cũng phải thừa nhận, số nạn nhân năm 2006 tăng hơn năm  trước 70%. Con số chánh thức có khai báo với nhà nước là thế, chớ con số thực tế ắt phải cao hơn vì bị làm xấu, làm nhục, bị hiếp đáp quá đáng, cực chẳng đã người ta mới thưa kiện. Gần 12 triệu người rơi vào trường hợp này trên thế giới, trong đó  có hơn 200 ngàn người  phụ nữ và trẻ em  Việt chịu thảm cảnh làm nô lệ tình dục, làm gia nô bị đánh đập mỗi năm, nhiều nhứt ở Miên, nhì ở Đài Loan. 

Phạm trường bung ra khắp những nước Đông Nam Á như Cambodia, Thái Lan, Malaysia, Đài Loan, Hồng Kông, Miến Điện, Ma Cao đến một  số nước Đông Âu như Tiệp Khắc, Cộng Hoà Czech, Ba Lan và đến  cả Bắc Mỹ là Hoa kỳ  và Canada nữa. 

Tổ chức East Meet West trụ sở ở California, Hoa Kỳ, giám đốc John Anner nói,  “Tình trạng buôn hiện nay [ở VN]  là vấn đề rất lớn….. Có 3 tỉnh đang xảy ra chuyện buôn người nhiều nhất là Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang, là những tỉnh nằm sát biên giới Cambodia. Những người phụ nữ trẻ này bị bán hay bị lừa sang Cambodia để làm công việc mải dâm. Họ không phải là những cô gái mải dâm. Họ bị bắt buộc phải tiếp khách, không được trả tiền”. Tổ chức Nghĩa vụ Quốc tế Hoa Kỳ USIM, giám đốc Aaron Cohen nói, “Từ mấy năm nay tôi nhiều lần đi Kampuchea và Việt Nam để tìm hiểu tệ nạn buôn trẻ em ở hai nước này. Càng đi nhiều tôi càng bực tức hơn khi phát hiện vẫn còn nhiều em gái nhỏ Việt Nam phải trải qua những kiếp đời kinh hoàng trong những nhà chứa, quán ba, quán karaoke, tiệm massage ở Seam Reap, Batambang, thậm chí ở thủ đô Phnom Penh nữa”.

Tệ nạn đổ lên đầu người Việt, nam nữ và trẻ em, bọn  tội phạm có tổ chức, hành động bằng lường gạt, đã biến thành kỹ nghệ hái ra tiền. Họ hứa hẹn việc làm tốt với mức lương cao, làm vợ hay làm con nuôi để dụ dỗ đem đi bán cho các động mãi dâm và để sau cùng bị đối xử tàn tệ như lao nô và nô lệ tình dục.  Bơ vơ xứ lạ quê người, biết nơi nào để trốn chạy. Trốn thì họ đánh, họ thưa cơ sở dịch vụ mai mối. Cơ sở này móc ngoặc với Lảnh sự quán CS Hà nội  hăm he đuổi về nước. Về nước tiền đâu mà trả số nợ đã vay để chạy chọt đi làm làm ở nước ngoài. Hậu quả khó tránh là bịnh HIV/AIDS và chôn cuộc đời trong đường dây điều hành kỹ nghệ buôn người, mải dâm.

Ai là người chịu trách nhiệm? Nhà cầm quyền CS Hà nội, chớ không ai vào đó cả. Như đã biết không có sự tiếp tay của những người trong guống máy công quyền, những cán bộ đảng viên CS tham nhũng thì các dịch vụ lừa đão không thể nào qua ba cửa ải, công an, ngoại giao, lao động. Việc kiểm soát người dân của CS Hà nội rất chặt. Quyền lực  của Đảng Nhà Nước rất lớn. Mà Đảng Nhà nước CS không kiểm soát tệ nạn buôn người thì ai làm. Họ cầm quyền làm cái gì.

Nhà cầm quyền CS đổ tội tệ nạn này do cái nghèo, cái dốt  mà ra. Mỹ viện trợ tiền cho nhà cầm quyền CS để “ giáo dục và dạy nghề” cho nạn nhân, nhưng hầu như chẳng kết quả gì đáng kể.  UNICEF của  Liên Hiệp Quốc, UNIAP của  tổ chức  vùng sông Mê Kông cũng giúp diệt trừ nạn buôn người. Riêng Hoa Kỳ đặc biệt quan tâm đến vấn đề này có  đóng góp nhiều cho nhà cầm quyền CS Hà nội để bài trừ tệ nạn này. Nhưng kết quả không đáng kể.

Luật hình của CS Hà nội lý thuyết trị rất nặng  từ 2 đến 20 năm đối tội phạm buôn người, nhưng thực tế số vụ buôn người bị truy tố và xử trị chẳng được bao nhiêu. Ông Arron Cohen, giám đốc điều hành của Tổ chức Nghĩa vụ Quốc tế Hoa Kỳ, lúc bấy giờ nhận định “Tôi tự hỏi, tại sao chính phủ Việt Nam [CS] không tạo áp lực với Kampuchea về vấn đề đó?”

Người Mỹ gốc Việt mở hội nghị nhiều lần, đánh động lương tâm chánh quyền Mỹ. Bà Jackie Bông từng mời đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Tư Pháp  Mỹ, các viên chức thẩm quyền của các hội đoàn chống buôn người đến Little Saigon hội thảo. Nhận định chung, ai cũng bất bình về tệ nạn buôn người ở VN, muốn nhà cầm quyền CS Hà nội phải có trách nhiệm giải quyết.  Vấn đề đặt ra là liệu nhà cầm quyền CS có giải quyết được hay không với nạn tham nhũng, lạm quyền của cán bộ đảng viên CS trong cái chế độ CS độc tài, đảng toàn diện tại VN./.(VA)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.
COPENHAGEN - Đan Mạch nhận trọng trách dẫn đầu kế hoạch huấn luyện không tác chiến tại Iraq từ cuối năm 2020.
Theo báo cáo mới nhất của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), các hãng sản xuất xe hơi Mỹ trở thành mục tiêu tấn công hàng đầu của tin tặc trong năm 2018.
Tăng sĩ Phật Giáo Thiền Tông Gregory Filson đang đạp xe xuyên qua nước Mỹ trong một nỗ lực nối kết với đất mẹ và nâng cao ý thức về bệnh Alzheimer’s.
Cảnh Sát Tiểu Bang Massachussetts trở thành đơn vị đầu tiên thử nghiệm Spot, một loại robot chó, được chế tạo bởi Boston Dynamics, để tham gia các đơn vị tháo dỡ bom.
Giá nhà tại 20 thành phố Hoa Kỳ đã tăng cao hơn dự kiến trong tháng 9, cho thấy tín hiệu rằng giá trị nhà đang ổn định ở mức cao, và nhu cầu nhà ở vẫn cao. Đây là đợt tăng giá đầu tiên kể từ năm 2018.
Ronna McDaniel – Chủ Tịch Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC)- đã tuyên bố hôm 26/11 rằng: hành động đầu tiên của tỉ phú Michael Bloomberg khi chính thức tuyên bố tranh cử ửng viên tổng thống đảng Dân Chủ không khác nào cộng sản.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.