Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Canada Đã Làm Sai Trật Ngày Sinh Chủ Nghĩa Cs

08/07/200100:00:00(Xem: 3665)
Leon Trotsky đã làm cách mạng nẩy ra. Song có một thời gian Trotsky đã ngồi trong trại giam tù ninh tại Nova Scotia. Michael Petrou đã suy tư cái gì sẽ xẩy ra trường hợp nhà cầm quyền cứ giữ hắn tại đó.

Leon Trotsky, người lãnh đạo người Bolshevik tới chiến thắng trong cuộc cách mạng tháng mười của Nga và tiếp sau đó là chủ nghĩa cộng sản đã bùng ra trên thế giới, lọt qua kẽ ngón tay của Canada trong sự hỗn loạn của thế chiến thứ nhất.

Ngày 5 Tháng bẩy 2001, thư khố của Anh quốc đã tung ra tài liệu được giải mật của cơ quan tình báo MI5, tài liệu tiết lộ cơ quan tình báo đã lo ngại phong trào cách mạng do Trotsky và Vladimir Lenin cầm đầu, nên thẳng cánh làm cho trật đường rầy cuộc cách mạng này.

Cơ quan tình báo của Anh đã đón bắt được thư của Trotsky và đã lấy tin tức bắt được để đưa cho chính quyền Nga đang trong thời kỳ suy sụp để chặn những người Bolshvik đứng lên nắm quyền.

Năm 1917, Anh quốc đã đi xa hơn, cho bắt Trotsky và ném vào trại tù binh của Anh quốc tại Nova Scotia, Canada.

Nhà cách mạng của Nga đã hoạt động trong tình trạng lưu vong tại Hoa kỳ, nhưng đã lên chiếc tầu đi Na-Uy để nhà cách mạng này có thể dự phần trong cuộc nổi dậy đang rấy lên tại Nga.
Hải quân Anh quốc đã ép buộc chiếc tầu này cập bean Halifax, Trotsky và một dúm người theo xã hội chủ nghĩa đã giao cho nhà cầm quyền quân sự tại Canada. Nhà cấm quyền tại Canada đã nhốt đảng này trong trại giam tù binh tại Amherst của tỉnh bang Nova Scotia.

Nhà cầm quyền tại Cnada đã cho biết những người này bị giam giữ vì nghi ngờ họ là những người của Đức.

Nhưng Đô đốc Reginald Hall, giới chức tình báo của hải quân Anh, đã ra lệnh cho bắt Trotsky, cho biết Trotsky đã bị giam giữ vì tình báo của Hải quân có tin chỉ đích danh Trotsky là người cầm đầu của phong trào cách mạng đã được phe xã hội và người Đức tài trợ.

Cho thấy rõ ràng Anh quốc cũng đã bực tức sự kích động của Trotsky để chống chiến tranh, Anh quốc đã lo sợ nếu Nga làm hòa với Đức, Anh quốc và các đồng minh sẽ bị bỏ rơi để phải chiến đấu một mình.

“Cho tới những người như Trotsky cuối cùng đã bị lãnh án, việc kích động chống chiến tranh vẫn cứ diễn tiến vào các cơ xưởng của Petrograd tại Moscow và vào các trung tâm lớn khác, chủ thuyết của Lenin vẫn tiếp tục truyền bá trong tầng lớp nông dân có trí tuệ thô thiển, theo như tài liệu năm 1917 của cơ quan MI5 báo động cho biết.

Nhưng sau một tháng giam giữ sĩ quan mật vụ của Anh quốc đã cho lệnh thả Trotsky ra.

Theo một bài báo đáng tin đã được đăng hồi năm ngoái, giáo sư sử học Richard Spence của đại học Idaho đã đưa ra một nhánh của cơ quan tình báo Anh quốc tìm cách xử dụng Trotsky như là một nhân viên tình báo gây ảnh hưởng nước Nga được cách mạng.

Nếu việc này được chăm chú nhìn kỹ hơn, nó là một sự duy tư thất bại.

Sáu tháng sau khi thả Trotsky vào ngày 6 tháng mười một 1917, Trotsky đã thiết kế làm ra một cuộc đảo chánh của người Bolshevik có võ trang.

Được trợ giúp bởi hồng quân của dân lao động, các người Bolshevik đã xông chiếm tòa nhà của chính quyền và Hoàng lâu Winter tại Petrograd (St. Peterburg, sinh quán của Putin)

Những người lao động Bolshevik và hồng quân chẳng bao lâu đã lấy được Moscow và hầu hết các thành thị công nghiệp của Nga. Chính phủ lâm thời được thành lập sau Nga hoàng Nicholas II thoái vào tháng ba, chế độ hoàng đế Czar tan rã, hầu hết các người của chế độ này đã bị bắt và bị giết chết ngay.

Tiếp đó là một cuộc nội loạn giữa người Bolshevik và các lực luợng chống lại người Bolshevik (Bạch Nga). Hồng quân toàn thắng phần nhờ tài lãnh đạo của Trotsky về mặt quân sự.

Khi cuộc nội loan đã châm dứt, nước Nga rơi vào tình trạng đổ nát và thế giới có ngay một quốc gia đầu tiên theo chủ nghĩa cộng sản, một chủ nghĩa cho phá sạch mọi thứ và sau đó sẽ cho làm lại từ đầu.

Sau này Trotsky phải sống một cuộc đời lưu vong xa nước Nga vì xung đột với Joseph Stalin và bị ám sát chết tại Mexico. Nhưng dầu sao đi nữa Trotsky cũng đã làm cho thay đổi một giai đoạn của lich sử thế giới, còn Canada, một thuộc địa của Anh quốc có thể đã chặn Trotsky dừng lại, không để cho cuộc cách mạng tại Nga xẩy ra sớm hơn và có lẽ thế giới không thấy nhân vật như Joseph Stalin xuất hiện.

“Đó là cả một đống “Nếu” trong lịch sử thế giới,” theo như lời của Paul Austin, chủ tịch ban nghiên cứu về người Nga và dân Slave của trường đại học tổng hợp McGill tại Canada.

“Có lẽ toàn thể chuyện như thế sẽ không xẩy ra, ngay cả cái Liên bang Sô Viết cũng chẳng có nếu không nhờ vào tài của Trotsky.”

Ông Austin đã cho biết, con người Trotsky là hàng trí thức có tài hùng biện để thuyết phục giai cấp lao động hy sinh cho cách mạng của Nga.

“Trotsky có thể đứng vào trong các giai đoạn và đứng ngay trên các khán đài để làm cho quần chúng nổi lên như giông bão,” theo như ông Austin đã cho biết.

Carter Elwood, giaó sư sử học ủa đại học Carleton U., đã cho biết, Trotsky là nhân vật coat cán đối với cuộc cách mạng của Nga. Nhưng giaó sư này không tin rằng cuộc cách mạng không có thể xẩy nếu như Trotsky vẫn còn bị giam giữ tại Nova Scotia.

“Trotsky là một nhà tổ chức, một loại người lặn lộn trong thành phố, có lẽ là một trong những đacë điểm đễ người ta nhận dạng ông như ngưới đã hướng dẫn cuộc cách mạng tại Nga,” theo như lời của giaó sư Elwood.

“Nhưng nói rằng cuộc cách mạng không xẩy ra nếu không có mặt Trotsky ở đó, đó là điều mà tôi không giám đi quá xa.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.