Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Canada Đã Làm Sai Trật Ngày Sinh Chủ Nghĩa Cs

08/07/200100:00:00(Xem: 3630)
Leon Trotsky đã làm cách mạng nẩy ra. Song có một thời gian Trotsky đã ngồi trong trại giam tù ninh tại Nova Scotia. Michael Petrou đã suy tư cái gì sẽ xẩy ra trường hợp nhà cầm quyền cứ giữ hắn tại đó.

Leon Trotsky, người lãnh đạo người Bolshevik tới chiến thắng trong cuộc cách mạng tháng mười của Nga và tiếp sau đó là chủ nghĩa cộng sản đã bùng ra trên thế giới, lọt qua kẽ ngón tay của Canada trong sự hỗn loạn của thế chiến thứ nhất.

Ngày 5 Tháng bẩy 2001, thư khố của Anh quốc đã tung ra tài liệu được giải mật của cơ quan tình báo MI5, tài liệu tiết lộ cơ quan tình báo đã lo ngại phong trào cách mạng do Trotsky và Vladimir Lenin cầm đầu, nên thẳng cánh làm cho trật đường rầy cuộc cách mạng này.

Cơ quan tình báo của Anh đã đón bắt được thư của Trotsky và đã lấy tin tức bắt được để đưa cho chính quyền Nga đang trong thời kỳ suy sụp để chặn những người Bolshvik đứng lên nắm quyền.

Năm 1917, Anh quốc đã đi xa hơn, cho bắt Trotsky và ném vào trại tù binh của Anh quốc tại Nova Scotia, Canada.

Nhà cách mạng của Nga đã hoạt động trong tình trạng lưu vong tại Hoa kỳ, nhưng đã lên chiếc tầu đi Na-Uy để nhà cách mạng này có thể dự phần trong cuộc nổi dậy đang rấy lên tại Nga.
Hải quân Anh quốc đã ép buộc chiếc tầu này cập bean Halifax, Trotsky và một dúm người theo xã hội chủ nghĩa đã giao cho nhà cầm quyền quân sự tại Canada. Nhà cấm quyền tại Canada đã nhốt đảng này trong trại giam tù binh tại Amherst của tỉnh bang Nova Scotia.

Nhà cầm quyền tại Cnada đã cho biết những người này bị giam giữ vì nghi ngờ họ là những người của Đức.

Nhưng Đô đốc Reginald Hall, giới chức tình báo của hải quân Anh, đã ra lệnh cho bắt Trotsky, cho biết Trotsky đã bị giam giữ vì tình báo của Hải quân có tin chỉ đích danh Trotsky là người cầm đầu của phong trào cách mạng đã được phe xã hội và người Đức tài trợ.

Cho thấy rõ ràng Anh quốc cũng đã bực tức sự kích động của Trotsky để chống chiến tranh, Anh quốc đã lo sợ nếu Nga làm hòa với Đức, Anh quốc và các đồng minh sẽ bị bỏ rơi để phải chiến đấu một mình.

“Cho tới những người như Trotsky cuối cùng đã bị lãnh án, việc kích động chống chiến tranh vẫn cứ diễn tiến vào các cơ xưởng của Petrograd tại Moscow và vào các trung tâm lớn khác, chủ thuyết của Lenin vẫn tiếp tục truyền bá trong tầng lớp nông dân có trí tuệ thô thiển, theo như tài liệu năm 1917 của cơ quan MI5 báo động cho biết.

Nhưng sau một tháng giam giữ sĩ quan mật vụ của Anh quốc đã cho lệnh thả Trotsky ra.

Theo một bài báo đáng tin đã được đăng hồi năm ngoái, giáo sư sử học Richard Spence của đại học Idaho đã đưa ra một nhánh của cơ quan tình báo Anh quốc tìm cách xử dụng Trotsky như là một nhân viên tình báo gây ảnh hưởng nước Nga được cách mạng.

Nếu việc này được chăm chú nhìn kỹ hơn, nó là một sự duy tư thất bại.

Sáu tháng sau khi thả Trotsky vào ngày 6 tháng mười một 1917, Trotsky đã thiết kế làm ra một cuộc đảo chánh của người Bolshevik có võ trang.

Được trợ giúp bởi hồng quân của dân lao động, các người Bolshevik đã xông chiếm tòa nhà của chính quyền và Hoàng lâu Winter tại Petrograd (St. Peterburg, sinh quán của Putin)

Những người lao động Bolshevik và hồng quân chẳng bao lâu đã lấy được Moscow và hầu hết các thành thị công nghiệp của Nga. Chính phủ lâm thời được thành lập sau Nga hoàng Nicholas II thoái vào tháng ba, chế độ hoàng đế Czar tan rã, hầu hết các người của chế độ này đã bị bắt và bị giết chết ngay.

Tiếp đó là một cuộc nội loạn giữa người Bolshevik và các lực luợng chống lại người Bolshevik (Bạch Nga). Hồng quân toàn thắng phần nhờ tài lãnh đạo của Trotsky về mặt quân sự.

Khi cuộc nội loan đã châm dứt, nước Nga rơi vào tình trạng đổ nát và thế giới có ngay một quốc gia đầu tiên theo chủ nghĩa cộng sản, một chủ nghĩa cho phá sạch mọi thứ và sau đó sẽ cho làm lại từ đầu.

Sau này Trotsky phải sống một cuộc đời lưu vong xa nước Nga vì xung đột với Joseph Stalin và bị ám sát chết tại Mexico. Nhưng dầu sao đi nữa Trotsky cũng đã làm cho thay đổi một giai đoạn của lich sử thế giới, còn Canada, một thuộc địa của Anh quốc có thể đã chặn Trotsky dừng lại, không để cho cuộc cách mạng tại Nga xẩy ra sớm hơn và có lẽ thế giới không thấy nhân vật như Joseph Stalin xuất hiện.

“Đó là cả một đống “Nếu” trong lịch sử thế giới,” theo như lời của Paul Austin, chủ tịch ban nghiên cứu về người Nga và dân Slave của trường đại học tổng hợp McGill tại Canada.

“Có lẽ toàn thể chuyện như thế sẽ không xẩy ra, ngay cả cái Liên bang Sô Viết cũng chẳng có nếu không nhờ vào tài của Trotsky.”

Ông Austin đã cho biết, con người Trotsky là hàng trí thức có tài hùng biện để thuyết phục giai cấp lao động hy sinh cho cách mạng của Nga.

“Trotsky có thể đứng vào trong các giai đoạn và đứng ngay trên các khán đài để làm cho quần chúng nổi lên như giông bão,” theo như ông Austin đã cho biết.

Carter Elwood, giaó sư sử học ủa đại học Carleton U., đã cho biết, Trotsky là nhân vật coat cán đối với cuộc cách mạng của Nga. Nhưng giaó sư này không tin rằng cuộc cách mạng không có thể xẩy nếu như Trotsky vẫn còn bị giam giữ tại Nova Scotia.

“Trotsky là một nhà tổ chức, một loại người lặn lộn trong thành phố, có lẽ là một trong những đacë điểm đễ người ta nhận dạng ông như ngưới đã hướng dẫn cuộc cách mạng tại Nga,” theo như lời của giaó sư Elwood.

“Nhưng nói rằng cuộc cách mạng không xẩy ra nếu không có mặt Trotsky ở đó, đó là điều mà tôi không giám đi quá xa.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.