Hôm nay,  
Việt Báo Online

Canada Đã Làm Sai Trật Ngày Sinh Chủ Nghĩa Cs

08/07/200100:00:00(Xem: 3381)
Canada Đã Làm Sai Trật Ngày Sinh Chủ Nghĩa Cs
Leon Trotsky đã làm cách mạng nẩy ra. Song có một thời gian Trotsky đã ngồi trong trại giam tù ninh tại Nova Scotia. Michael Petrou đã suy tư cái gì sẽ xẩy ra trường hợp nhà cầm quyền cứ giữ hắn tại đó.

Leon Trotsky, người lãnh đạo người Bolshevik tới chiến thắng trong cuộc cách mạng tháng mười của Nga và tiếp sau đó là chủ nghĩa cộng sản đã bùng ra trên thế giới, lọt qua kẽ ngón tay của Canada trong sự hỗn loạn của thế chiến thứ nhất.

Ngày 5 Tháng bẩy 2001, thư khố của Anh quốc đã tung ra tài liệu được giải mật của cơ quan tình báo MI5, tài liệu tiết lộ cơ quan tình báo đã lo ngại phong trào cách mạng do Trotsky và Vladimir Lenin cầm đầu, nên thẳng cánh làm cho trật đường rầy cuộc cách mạng này.

Cơ quan tình báo của Anh đã đón bắt được thư của Trotsky và đã lấy tin tức bắt được để đưa cho chính quyền Nga đang trong thời kỳ suy sụp để chặn những người Bolshvik đứng lên nắm quyền.

Năm 1917, Anh quốc đã đi xa hơn, cho bắt Trotsky và ném vào trại tù binh của Anh quốc tại Nova Scotia, Canada.

Nhà cách mạng của Nga đã hoạt động trong tình trạng lưu vong tại Hoa kỳ, nhưng đã lên chiếc tầu đi Na-Uy để nhà cách mạng này có thể dự phần trong cuộc nổi dậy đang rấy lên tại Nga.
Hải quân Anh quốc đã ép buộc chiếc tầu này cập bean Halifax, Trotsky và một dúm người theo xã hội chủ nghĩa đã giao cho nhà cầm quyền quân sự tại Canada. Nhà cấm quyền tại Canada đã nhốt đảng này trong trại giam tù binh tại Amherst của tỉnh bang Nova Scotia.

Nhà cầm quyền tại Cnada đã cho biết những người này bị giam giữ vì nghi ngờ họ là những người của Đức.

Nhưng Đô đốc Reginald Hall, giới chức tình báo của hải quân Anh, đã ra lệnh cho bắt Trotsky, cho biết Trotsky đã bị giam giữ vì tình báo của Hải quân có tin chỉ đích danh Trotsky là người cầm đầu của phong trào cách mạng đã được phe xã hội và người Đức tài trợ.

Cho thấy rõ ràng Anh quốc cũng đã bực tức sự kích động của Trotsky để chống chiến tranh, Anh quốc đã lo sợ nếu Nga làm hòa với Đức, Anh quốc và các đồng minh sẽ bị bỏ rơi để phải chiến đấu một mình.

“Cho tới những người như Trotsky cuối cùng đã bị lãnh án, việc kích động chống chiến tranh vẫn cứ diễn tiến vào các cơ xưởng của Petrograd tại Moscow và vào các trung tâm lớn khác, chủ thuyết của Lenin vẫn tiếp tục truyền bá trong tầng lớp nông dân có trí tuệ thô thiển, theo như tài liệu năm 1917 của cơ quan MI5 báo động cho biết.

Nhưng sau một tháng giam giữ sĩ quan mật vụ của Anh quốc đã cho lệnh thả Trotsky ra.

Theo một bài báo đáng tin đã được đăng hồi năm ngoái, giáo sư sử học Richard Spence của đại học Idaho đã đưa ra một nhánh của cơ quan tình báo Anh quốc tìm cách xử dụng Trotsky như là một nhân viên tình báo gây ảnh hưởng nước Nga được cách mạng.

Nếu việc này được chăm chú nhìn kỹ hơn, nó là một sự duy tư thất bại.

Sáu tháng sau khi thả Trotsky vào ngày 6 tháng mười một 1917, Trotsky đã thiết kế làm ra một cuộc đảo chánh của người Bolshevik có võ trang.

Được trợ giúp bởi hồng quân của dân lao động, các người Bolshevik đã xông chiếm tòa nhà của chính quyền và Hoàng lâu Winter tại Petrograd (St. Peterburg, sinh quán của Putin)

Những người lao động Bolshevik và hồng quân chẳng bao lâu đã lấy được Moscow và hầu hết các thành thị công nghiệp của Nga. Chính phủ lâm thời được thành lập sau Nga hoàng Nicholas II thoái vào tháng ba, chế độ hoàng đế Czar tan rã, hầu hết các người của chế độ này đã bị bắt và bị giết chết ngay.

Tiếp đó là một cuộc nội loạn giữa người Bolshevik và các lực luợng chống lại người Bolshevik (Bạch Nga). Hồng quân toàn thắng phần nhờ tài lãnh đạo của Trotsky về mặt quân sự.

Khi cuộc nội loan đã châm dứt, nước Nga rơi vào tình trạng đổ nát và thế giới có ngay một quốc gia đầu tiên theo chủ nghĩa cộng sản, một chủ nghĩa cho phá sạch mọi thứ và sau đó sẽ cho làm lại từ đầu.

Sau này Trotsky phải sống một cuộc đời lưu vong xa nước Nga vì xung đột với Joseph Stalin và bị ám sát chết tại Mexico. Nhưng dầu sao đi nữa Trotsky cũng đã làm cho thay đổi một giai đoạn của lich sử thế giới, còn Canada, một thuộc địa của Anh quốc có thể đã chặn Trotsky dừng lại, không để cho cuộc cách mạng tại Nga xẩy ra sớm hơn và có lẽ thế giới không thấy nhân vật như Joseph Stalin xuất hiện.

“Đó là cả một đống “Nếu” trong lịch sử thế giới,” theo như lời của Paul Austin, chủ tịch ban nghiên cứu về người Nga và dân Slave của trường đại học tổng hợp McGill tại Canada.

“Có lẽ toàn thể chuyện như thế sẽ không xẩy ra, ngay cả cái Liên bang Sô Viết cũng chẳng có nếu không nhờ vào tài của Trotsky.”

Ông Austin đã cho biết, con người Trotsky là hàng trí thức có tài hùng biện để thuyết phục giai cấp lao động hy sinh cho cách mạng của Nga.

“Trotsky có thể đứng vào trong các giai đoạn và đứng ngay trên các khán đài để làm cho quần chúng nổi lên như giông bão,” theo như ông Austin đã cho biết.

Carter Elwood, giaó sư sử học ủa đại học Carleton U., đã cho biết, Trotsky là nhân vật coat cán đối với cuộc cách mạng của Nga. Nhưng giaó sư này không tin rằng cuộc cách mạng không có thể xẩy nếu như Trotsky vẫn còn bị giam giữ tại Nova Scotia.

“Trotsky là một nhà tổ chức, một loại người lặn lộn trong thành phố, có lẽ là một trong những đacë điểm đễ người ta nhận dạng ông như ngưới đã hướng dẫn cuộc cách mạng tại Nga,” theo như lời của giaó sư Elwood.

“Nhưng nói rằng cuộc cách mạng không xẩy ra nếu không có mặt Trotsky ở đó, đó là điều mà tôi không giám đi quá xa.”

19/05/2019(Xem: 182)
Mục tiêu tối hậu của tất cả pháp hành là giải thoát, giác ngộ: giải thoát tự thân, giải thoát cho người; giác ngộ tự thân, giác ngộ cho người. Tâm nguyện hướng về mục tiêu ấy là chí lớn. Chí lớn ấy cũng khởi phát từ bi-nguyện cứu khổ chúng sinh. Vì khổ não của thế gian mà đem cả thân tâm, hướng về giải thoát, giác ngộ.
19/05/2019(Xem: 351)
Chùa Đại Tòng Lâm – Tam bảo Sơn được xây dựng tại Thị trấn Harrington-Tỉnh bang Quebec-Canada . Chùa được Hòa thượng Thích Thiện Nghi khởi công xây dựng từ năm 1988 , trên một vùng đất rộng 337 ha
19/05/2019(Xem: 777)
Gần đây Công Tố Viện Liên bang Mỹ đã vừa cáo buộc hai sinh viên Trung Quốc ở Mỹ về tội lừa đảo. Hơn 3,000 chiếc Iphone giả từ Trung Quốc được gởi cho hai sinh viên nầy, là sinh viên ở đại học tiểu bang Oregon, viện lý do hư
19/05/2019(Xem: 267)
Ngày 19 tháng 5 là sinh nhật một thi hào? Đúng vậy. Không chỉ làm thơ siêu xuất, ông cũng là người ấn hành tạp chí văn học đầu tiên tại Việt Nam. Đó là Tản Đà.
19/05/2019(Xem: 127)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Hoa Kỳ cảm thấy lo ngại về luật dẫn độ sắp ban hành tại đặc khu Hong Kong. Trong buổi tiếp xúc phái đoàn của các nhà hoạt động dân chủ hóa Hong Kong, ông Mike Pompeo tuyên bố với thủ lãnh Martin Lee Chu-ming “Luật này đe dọa nguyên tắc pháp trị”.
19/05/2019(Xem: 138)
BEIJING - Bệnh heo châu Phi đã xuất hiện tại Vietnam, Cambodia, Mongolia, Hong Kong, Bắc Hàn.
19/05/2019(Xem: 122)
NEW DEHLI - Trong lúc Ấn Độ sắp trải qua giai đoạn sau cùng của tổng tuyển cử và Thủ Tướng Narenda Modi tìm kiếm 1 nhiệm kỳ nữa, 1 số tin gây âu lo được ghi nhận: nền kinh tế có sức tăng GDP mạnh nhất thế giới phát tín hiệu giảm tốc, từ khắp nơi.
19/05/2019(Xem: 124)
JAKARTA - Trường đại học mới xây dựng tại thủ đô Indonesia bằng tài trợ của chính quyền Widodo là 1 phần trong nỗ lực cổ vũ tinh thần ôn hòa của đạo Hồi của TT tái cử.
19/05/2019(Xem: 234)
MANILA - Con gái Duterte có triển vọng chính trị: nếu bầu cử TT Philippines tổ chức hôm nay, Sara Duterte có khả năng thu phiếu cao nhất.
19/05/2019(Xem: 233)
Tại thành phố Hiroshima, người ta vừa phát hiện ra những quả cầu như thủy tinh trong cát biển nhiều một cách bất thường.
19/05/2019(Xem: 136)
Theo NBC News, lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, hàm lượng khí CO2 trong khí quyển trái đất đã đạt đến con số 415 phân tử/1,000,000 (ppm).
19/05/2019(Xem: 311)
WASHINGTON - Biên bản gửi tòa của công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho biết cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của Trump khai: các nhân vật có liên quan với Bạch Ốc và Lập Pháp tiếp cận ông trong nỗ lực can thiệp vào cuộc điều tra “hồ sơ Nga”.
19/05/2019(Xem: 291)
WASHINGTON - Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho Fox New, bộ trưởng tư pháp William Barr khẳng định: quốc dân phải biết điều gì đã xẩy ra với các hoạt động phản gián trong chu kỳ tuyển cử 2016, và ông quyết tìm hiểu đầy đủ sự thật.
19/05/2019(Xem: 208)
Các nhà khoa học hôm Thứ Hai 13/05 đã đưa tin rằng theo một nghiên cứu mới, vệ tinh tự nhiên duy nhất và được yêu thích nhất của chúng ta đang thu nhỏ lại. Sự thu nhỏ này cũng tạo ra hiện tượng… “động trăng” (giống như “động đất”), chỉ mới được phát hiện gần đây.
19/05/2019(Xem: 246)
Quỹ hưu trí của chính quyền tiểu bang và địa phương tại Hoa Kỳ đã thiếu hụt khoản 2,000 tỉ đô la ít hơn mức cần thiết để trả các phúc lợi được cam kết, là thiếu hụt của lợi nhuận đầu tư trược giả định lấy về trong năm tài khóa này -- và cuộc chiến thương mại của TT Trump với Trung Quốc lại càng không giúp ích gì được.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.
Lợi nhuận của Toyota giảm ít nhất 4% trong Q1/2019 do doanh số bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ suy giảm, trong khi Honda cũng chẳng khá hơn khi cho biết đã lỗ trong quý đầu tiên của năm 2019. Theo đó, mức lợi nhuận hàng quý của Toyota đạt được trong công bố mới nhất là 459.5 tỷ Yên, tương đương 4.2 tỷ USD, giảm đi một khoản so với con số 480.8 tỷ Yên cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, doanh thu cũng tăng lên 2%, đạt 7.75 nghìn tỷ Yên (70 tỷ USD).
Khoảng giữa tháng 05/2019, cảnh sát Đức đã phát lệnh truy nã một kẻ tham lam, nhân lúc lái thử chiếc Ferrari đời 1985 trị giá 3.07 triệu USD, hắn đã tăng tốc và biến mất cùng chiếc xế hộp đắt giá ở Duesseldorf.
Khoảng giữa tháng 05/2019, công trình trị giá 1,5 tỷ USD của Amazon đã chính thức khởi động tại Cincinnati (Ohio, Mỹ) với sự tham dự của nhà sáng lập Jeff Bezos. Ông đã gây bất ngờ khi leo lên chiếc máy ủi, điều khiển nó tiến tới ủi đống cát, sau khi có bài phát biểu khởi công. "Nếu quý vị đang tò mò cảm giác thế nào, điều đó thật thú vị", Bezos chia sẻ trong lúc chuẩn bị bước chân khỏi máy ủi