Hôm nay,  

Perc Tường Trình: Csvn Tham Nhũng Nhất Á Châu

20/03/200100:00:00(Xem: 4256)
HONGKONG (VietCatholic News) – Ba quốc gia Việt Nam, Indonesia và Ấn độ được kể vào sổ là những quốc gia thối nát nhất tại Á châu khi muốn làm dịch vụ thương mại tại những nơi này. Trái lại ba quốc gia khác là Singapore, Nhật Bản và Hong Kong được cho là trong sạch nhất.

Các kết quả trên đây được tổ chức PERC Cố vấn về Nguy Cơ Chính Trị và Kinh Tế (Political and Economic Risk Consultancy) có trụ sở tại Hồng Kông đưa ra sau một công cuộc nghiên cứu và thu thập dữ kiện.

Có hơn 700 doanh gia kiều dân sống tại hải ngoại được hỏi để xếp loại nền kinh tế 12 quốc gia Á châu trên bực thang “thối nát” . Phân loại từ 0 điểm tới 10 điểm. Cho điểm 0 là trong sạch nhất và cho 10 là thối nát nhất. Ông Bob Broadfoot thuộc tổ chức PERC' cũng có một vài nhận định như sau rằng trong cuộc điều tra này cũng có thể phảnh ảnh phần nào sự thiên kiến lấy trường hợp Nhật làm điển hình, ông nói: “Cũng có thối nát xẩy ra tại Nhật Bản và nó thối nát hơn là Hồng Kông và Singapore, nhưng vì tại Nhật thối nát xẩy ra ở cấp cao nên nó không ảnh hưởng gì tới các hoạt động của các công ty ngoại quốc ở đó.”

Những vụ xì căng đan đã xẩy ra cho một số viên chưa cao cấp thuộc chính quyền Mori và vì thế cũng làm cho chính quyền này bị xếp loại là chính quyền tồi nhất từ sau đệ nhị thế chiến.

Đàng khác ông Broadfoot cũng nói rằng về phía Việt nam thì phần nào các Việt kiều khi đầu tư và làm thương mại tại Việt Nam cũng có thể hơi có thành kiến tiêu cực về chế độ nên đã cho điểm rất tồi cho Việt nam. Ông nói: “Dẫu rằng các người trả lời trong cuộc điều tra này xếp Việt Nam vào hạng bét nhất, nhưng thực tế tôi tin là Indonesia mới là quốc gia đồi tệ tham những nhất, vì mức độ tham nhũng tại Jakarta quá bết đền nỗi đã làm tan hoang cả quốc gia này”.

Xét chung, ông Broadfoot nói rằng cuộc nghiên cứu cho thấy tương lai làm ăn và kinh doanh tại vùng Đông Nam Á không mấy gì có vẻ khả quan nhất là tại các quốc gia như Phi luật tân, Indonesia, Malaysia và Việt Nam.

Đang khi đó ông ta nhận định rằng tuy dù Trung quốc và Nam Hàn cũng có những điểm xấu, nhưng ông tin rằng “vùng Đông Bắc Á châu cơ hội làm ăn và đầu tư có vẻ đáng giá hơn”. Ông nói thêm rằng: cơn khủng hoảng kinh tế Á châu bị tê liệt vì nạn thối nát, và các nhà đầu tư mong đợi sẽ có sự cải tiến tại

"Tuy vậy, luôn luôn sẽ có những nhà đầu tư vì thị trường nhân công tại đây rẻ bèo, thế nhưng để lôi cuốn loại đầu tư ngoại quốc như các nước vùng này mong đợi thì tình trạng vẫn còn gặp nhiều khó khăn”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hòa Lan và Đan Mạch là hai quốc gia có hệ thống hưu trí tốt nhất thế giới, trong một nghiên cứu toàn cầu để xem quốc gia nào chuẩn bị tốt cho những công dân hưu trí của mình.
Theo một nghiên cứu của Credit Suisse, lần đầu tiên trong lịch sử, số triệu phú của Trung Cộng đã vượt qua số triệu phú của Hoa Kỳ.
Theo một báo của cơ quan an toàn giao thông của chính phủ công bố hôm 22/10, tỉ lệ tử vong do tai nạn xe cộ ở Mỹ giảm nhẹ trong năm 2018, và là trong hai năm liên tiếp.
Cộng đồng người nghèo ở Mỹ có thể phải gánh chịu nhiều hơn hậu quả của sự biến đổi khí hậu toàn cầu, bao gồm giá trị nhà giảm, giá bảo hiểm nhà sẽ tăng, nhà dễ bị đe dọa bởi lũ lụt.
Tin trên New York Time ngày 22/10: Từ 12/2017, hơn 1 triệu trẻ em trên toàn quốc mất đi bảo hiểm y tế từ các chương trình Medicaid và Children’s Health Insurance Program (CHIP), hai chương trình sức khỏe chính của liên bang và tiểu bang dành cho trẻ em thuộc các gia đình có thu nhập thấp.
Thị trường lao động hiện nay đang thay đổi chóng mặt, với “thủ phạm” chính là khoa học kỹ thuật. Chúng ta đang tiến đến một thời đại mà rồi đây robot và trí thông minh nhân tạo sẽ thay thế cho rất nhiều người lao động.
Vào ngày Thứ Hai 21/10, Cựu Chủ Tịch Hạ Viện Newt Gingrich đã cảnh báo trong chương trình “Fox News & Friends” là thực sự nguy hiểm khi chúng ta để thế hệ cháu của mình học tiếng Hoa.
The Hill đưa tin hôm 21/10: một số nhà ngoại giao ẩn danh cho biết tinh thần trong Bộ Ngoại Giao Hòa Kỳ đã rơi xuống mức thấp nhất trong thời đại tổng thống Trump.
Một thăm dò mới cho thấy đa số người dân Mỹ tin rằng Tu Chính Án Thứ Nhất nên được viết lại, và chấp nhận việc ngăn chận quyền tự do ngôn luận, cả tự do báo chí.
Hãy tưởng tượng một hệ thống y tế mà bác sĩ, y tá làm việc quá tải, kiệt sức, và họ làm việc như một zombie, không có tình thương với bệnh nhân; và nhiều người trong số họ phải tìm cách giảm căng thẳng bằng rượu bia, hoặc thậm chí là tự sát!
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.