Hôm nay,  

Perc Tường Trình: Csvn Tham Nhũng Nhất Á Châu

20/03/200100:00:00(Xem: 4188)
HONGKONG (VietCatholic News) – Ba quốc gia Việt Nam, Indonesia và Ấn độ được kể vào sổ là những quốc gia thối nát nhất tại Á châu khi muốn làm dịch vụ thương mại tại những nơi này. Trái lại ba quốc gia khác là Singapore, Nhật Bản và Hong Kong được cho là trong sạch nhất.

Các kết quả trên đây được tổ chức PERC Cố vấn về Nguy Cơ Chính Trị và Kinh Tế (Political and Economic Risk Consultancy) có trụ sở tại Hồng Kông đưa ra sau một công cuộc nghiên cứu và thu thập dữ kiện.

Có hơn 700 doanh gia kiều dân sống tại hải ngoại được hỏi để xếp loại nền kinh tế 12 quốc gia Á châu trên bực thang “thối nát” . Phân loại từ 0 điểm tới 10 điểm. Cho điểm 0 là trong sạch nhất và cho 10 là thối nát nhất. Ông Bob Broadfoot thuộc tổ chức PERC' cũng có một vài nhận định như sau rằng trong cuộc điều tra này cũng có thể phảnh ảnh phần nào sự thiên kiến lấy trường hợp Nhật làm điển hình, ông nói: “Cũng có thối nát xẩy ra tại Nhật Bản và nó thối nát hơn là Hồng Kông và Singapore, nhưng vì tại Nhật thối nát xẩy ra ở cấp cao nên nó không ảnh hưởng gì tới các hoạt động của các công ty ngoại quốc ở đó.”

Những vụ xì căng đan đã xẩy ra cho một số viên chưa cao cấp thuộc chính quyền Mori và vì thế cũng làm cho chính quyền này bị xếp loại là chính quyền tồi nhất từ sau đệ nhị thế chiến.

Đàng khác ông Broadfoot cũng nói rằng về phía Việt nam thì phần nào các Việt kiều khi đầu tư và làm thương mại tại Việt Nam cũng có thể hơi có thành kiến tiêu cực về chế độ nên đã cho điểm rất tồi cho Việt nam. Ông nói: “Dẫu rằng các người trả lời trong cuộc điều tra này xếp Việt Nam vào hạng bét nhất, nhưng thực tế tôi tin là Indonesia mới là quốc gia đồi tệ tham những nhất, vì mức độ tham nhũng tại Jakarta quá bết đền nỗi đã làm tan hoang cả quốc gia này”.

Xét chung, ông Broadfoot nói rằng cuộc nghiên cứu cho thấy tương lai làm ăn và kinh doanh tại vùng Đông Nam Á không mấy gì có vẻ khả quan nhất là tại các quốc gia như Phi luật tân, Indonesia, Malaysia và Việt Nam.

Đang khi đó ông ta nhận định rằng tuy dù Trung quốc và Nam Hàn cũng có những điểm xấu, nhưng ông tin rằng “vùng Đông Bắc Á châu cơ hội làm ăn và đầu tư có vẻ đáng giá hơn”. Ông nói thêm rằng: cơn khủng hoảng kinh tế Á châu bị tê liệt vì nạn thối nát, và các nhà đầu tư mong đợi sẽ có sự cải tiến tại

"Tuy vậy, luôn luôn sẽ có những nhà đầu tư vì thị trường nhân công tại đây rẻ bèo, thế nhưng để lôi cuốn loại đầu tư ngoại quốc như các nước vùng này mong đợi thì tình trạng vẫn còn gặp nhiều khó khăn”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LIÊN HIỆP QUỐC - Chính quyền Myanmar bị kiện về tội diệt chủng tại tòa tối cao LHQ vào ngày 11/11.
BEIJING - Chủ tịch Xi Jinping khẳng định quyền kiểm soát tuyệt đối của đảng cộng sản.
HONG KONG - Sau 1 ngày biểu tình bạo động và hỗn loạn từ khu thương mại đến khuôn viên đai học, và 1 người tự thiêu trong 1 vụ tranh chấp, đặc khu trưởng Carrie Lam tuyên bố “Những ai mong chính quyền đáp ứng các yêu sách chính trị khi đối diện bạo động là sai lầm”.
NOHA - Dự án Lost 52 chuyên tìm kiếm tàu ngầm mât tích trong đệ II thế chiến báo tin: xác của USS Grayback đã được tìm thấy hồi Tháng 6 ngoài khơi Okinawa.
NEW YORK CITY - Vào ngày 11/11, TT Trump trở lại thành phố nhà với bài học lịch sử, là “đất nước mắc nợ vĩnh viễn chiến sĩ về các hy sinh của họ”.
KYLE - Video ghi nhận bằng máy điện thoại di động là bằng chứng tố cáo 1 cựu cô giáo dạy thế đấm nhiều lần 1 học sinh 16 tuổi có nhu cầu đặc biệt tại trường Lehman trong tuần qua.
CAPE CANAVERAL - Công ty tư doanh SpaceX phóng tiếp 60 vệ tinh trong chương trình Starlink phục vụ nhu cầu internet.
WASHINGTON - Chánh ám liên bang Carl Nichols tại quản hạt thủ đô nói “không có quyền tài phán với gíam đốc tư pháp Letitia James và ủy viên thuế của tiểu bang New York, là nguyên đơn trong vụ kiện chống lại ủy ban Hạ Viện tìm kiếm hồ sơ thuế lợi tức của ông Trump.
WASHINGTON - Thứ Tư và Thứ Sáu tuần này, Capitol Hill dự kiến nghe điều trần công khai của các nhà ngoại giao George Kent và Marie Yavonovitch.
WASHINGTON - Mối đe dọa của tội ác chiến tranh tại miền băc Syria là đáng quan ngại, theo phát biểu hôm Chủ Nhật 10 tháng 11 của cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.