Hôm nay,  

Ấn Độ Tiến Về Bể Đông Để Đối Trọng Thế Hoa Lục

2/25/200100:00:00(View: 5116)
JAKARTA (FEER) - Ấn Độ đang dàn trận ào ạt đông tiến, tin này do báo Far Eastern Economic Review loan.

Sau nhiều năm giữa khoảng cách xa đầy lễ độ và việc hợp tác lừng khừng, Đông Nam Á bỗng nhiên nhảy vào ưu tiên nghị trình của Ấn Độ. Hiếm có tháng nào đi qua mà không có 1 quan lớn Ấn Độ viếng thăm: Thủ Tướng Ấn Atal Behari Vajpayee đã tới Indonesia và Việt Nam hồi tháng giêng để kết thân. Ngoại Trưởng Ấn Jaswant Singh trở lại ngay vào ngày 15/2 để làm chuyến viếng thăm đầu tiên kể từ 1987 bởi 1 viên chức cao cấp Ấn tới Miến Điện, nơi ông khánh thành một con đường do Ấn tài trợ nối liền hai nước.

Bất hạnh là sức mạnh ngoại giao Ấn lại không được hỗ trợ bằng bắp thịt kinh tế. Nhưng điều này có thể thay đổi. Trong khi giao thương hai chiều còn ít, nhưng nó đang tăng mau chóng và sẽ được đẩy mạnh bởi tập trung chiến lược mới của Ấn Độ.

Ấn Độ đã có chính sách “Vọng Đông Phương” (Look East) từ đầu các năm 1990s, nhưng phần lớn chỉ là ngó mà chơi. Bây giờ thì khác. Sudhir Devare, trách nhiệm quan hệ kinh tế tại Bộ Ngoại Giao Ấn, nói là Ấn đang đưa toàn lực gắn bó với Đông Nam Á, “Lợi ích cho cả hai thật to lớn.” Ấn co biên giới biển và đất với Miến Điện, và các biên giới biển với Indonesia và Thái Lan. Nhưng Ấn lại bị xem là kẻ ngoại tộc trên phần còn lại của Á Châu - điều mà Ấn hưởng lợi trong suốt thời khủng hoảng kinh tế khu vực năm 1997.

Bây giờ thì, theo lời Brahma Chellaney, chuyên gia chính sách đối ngoại tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chính Sách ở Delhi, gắn bó sâu với Á Châu về giao thương và an ninh là một ưu tiên, thúc đẩy bởi tham vọng trở thành lực đối trọng với Trung Quốc trong khu vực.

Có vài dấu hiệu hy vọng cho Ấn. Giao thương 2 chiều với Singapore đã tăng 21% năm ngoái và nhiều khoản đầu tư lớn cũng xảy ra. Theo các thống kê mới của ASEAN, giao thương của Ấn với Indonesia, Mã Lai, Singapore và Phi Luật Tân đã tăng 43% trong tam cá nguyệt đầu 2000, so với năm 1999. Dù vậy, con số 2 tỉ đô trong tam cá nguyệt đó vẫn quá nhỏ so với con số 7.5 tỉ đô về giao thương giữa các nứơc đó và Hoa Lục trong cùng thời kỳ.

Hồi tháng 11, Ấn Độ đã ra tuyên bố hợp tác Mekong-Ganges (Sông Cửu Long-Sông Hằng) với Thaí Lan, Miến, Việt Nam, Lào và Cam Bốt để thúc đẩy du lịch và trao đổi văn hóa khác.

Và quân đội Ấn Độ đã hợp tác với quân đội Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Đây hiển nhiên không còn là chính sách “Nhìn Về Đông Phương” nữa, mà đã là một phần của chiến lược Đông Tiến, mặc dù các bộ trưởng Khối ASEAN mới đây đã bác bỏ lời Ấn Độ muốn xin gia nhập các buổi họp ASEAN+3 (10 nước ASEAN và ba nước Trung Quốc, Nhật và Nam hàn).

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
WASHINGTON - Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã trở lại twitter sau hơn 2 tháng gián đoạn - ông viết “Vui mừng trở lại – hãy giữ liên lạc …”.
WASHINGTON - TT Trump ra sức bênh vực luật sư riêng của mình tiếp theo các tố giác của nhân chứng xác nhận vai trò của Giuliani được giao là điều hợp nỗ lực vận động Ukraine điều tra cha con Biden.
WASHINGTON - 1 email nội bộ của Bạch Ốc xác nhận: chính sách “lưu lại Mexico” được mở rộng với di dân tìm đến biên giới Arizona.
WASHINGTON - TT Trump xác nhận ông đang ngăn ngừa trường hợp Hong Kong bị xóa sổ - ông đã yêu cầu lãnh tụ Xi không đưa quân tới đặc khu bán tự trị để không ảnh hưởng thương lượng mậu dịch.
Khoảng cuối tháng 11/2019, theo trang Bloomberg, Amazon.com Inc. đang chuẩn bị mở chuỗi siêu thị Amazon Go không cần thu ngân vào năm 2020.
Thực tế, hiện nay người ta vẫn chưa thể “đóng băng” để tạm ngừng mọi hoạt động sống của con người trong một khoảng thời gian nhất định giống như trong phim khoa học giả tưởng vẫn hay đề cập.
HAWTHORNE - Công ty Tesla trình làng kiểu xe “Cyber-truck” tại California – nhưng chủ nhân Elon Musk không tránh khỏi 1 tình huống bối rối.
WASHINGTON - TT Trump tỏ ra cởi mở với khả năng tranh cử ghế nghị sĩ Kansas của ngoại trưởng Pompeo.
WASHINGTON - Các viên chức Bạch Ốc và nghị sĩ thuộc đảng CH họp kín trong ngày 21-11 để thảo luận cuộc luận tội tại Thượng Viện - 1 viên chức tiết lộ: chương trình luận tội dự kiến kéo dài 2 tuần.
WASHINGTON - Công dân Hondura đầu tiên tìm kiếm quy chế tị nạn tại Hoa Kỳ đã tới Guatemala hồi sáng Thứ Năm, theo thỏa thuận giữa chính quyền Trump và Guatemala. Các tổ chức bảo vệ nhân quyền lên án thỏa thuận này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.