Hôm nay,  

Ấn Độ Tiến Về Bể Đông Để Đối Trọng Thế Hoa Lục

25/02/200100:00:00(Xem: 5108)
JAKARTA (FEER) - Ấn Độ đang dàn trận ào ạt đông tiến, tin này do báo Far Eastern Economic Review loan.

Sau nhiều năm giữa khoảng cách xa đầy lễ độ và việc hợp tác lừng khừng, Đông Nam Á bỗng nhiên nhảy vào ưu tiên nghị trình của Ấn Độ. Hiếm có tháng nào đi qua mà không có 1 quan lớn Ấn Độ viếng thăm: Thủ Tướng Ấn Atal Behari Vajpayee đã tới Indonesia và Việt Nam hồi tháng giêng để kết thân. Ngoại Trưởng Ấn Jaswant Singh trở lại ngay vào ngày 15/2 để làm chuyến viếng thăm đầu tiên kể từ 1987 bởi 1 viên chức cao cấp Ấn tới Miến Điện, nơi ông khánh thành một con đường do Ấn tài trợ nối liền hai nước.

Bất hạnh là sức mạnh ngoại giao Ấn lại không được hỗ trợ bằng bắp thịt kinh tế. Nhưng điều này có thể thay đổi. Trong khi giao thương hai chiều còn ít, nhưng nó đang tăng mau chóng và sẽ được đẩy mạnh bởi tập trung chiến lược mới của Ấn Độ.

Ấn Độ đã có chính sách “Vọng Đông Phương” (Look East) từ đầu các năm 1990s, nhưng phần lớn chỉ là ngó mà chơi. Bây giờ thì khác. Sudhir Devare, trách nhiệm quan hệ kinh tế tại Bộ Ngoại Giao Ấn, nói là Ấn đang đưa toàn lực gắn bó với Đông Nam Á, “Lợi ích cho cả hai thật to lớn.” Ấn co biên giới biển và đất với Miến Điện, và các biên giới biển với Indonesia và Thái Lan. Nhưng Ấn lại bị xem là kẻ ngoại tộc trên phần còn lại của Á Châu - điều mà Ấn hưởng lợi trong suốt thời khủng hoảng kinh tế khu vực năm 1997.

Bây giờ thì, theo lời Brahma Chellaney, chuyên gia chính sách đối ngoại tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chính Sách ở Delhi, gắn bó sâu với Á Châu về giao thương và an ninh là một ưu tiên, thúc đẩy bởi tham vọng trở thành lực đối trọng với Trung Quốc trong khu vực.

Có vài dấu hiệu hy vọng cho Ấn. Giao thương 2 chiều với Singapore đã tăng 21% năm ngoái và nhiều khoản đầu tư lớn cũng xảy ra. Theo các thống kê mới của ASEAN, giao thương của Ấn với Indonesia, Mã Lai, Singapore và Phi Luật Tân đã tăng 43% trong tam cá nguyệt đầu 2000, so với năm 1999. Dù vậy, con số 2 tỉ đô trong tam cá nguyệt đó vẫn quá nhỏ so với con số 7.5 tỉ đô về giao thương giữa các nứơc đó và Hoa Lục trong cùng thời kỳ.

Hồi tháng 11, Ấn Độ đã ra tuyên bố hợp tác Mekong-Ganges (Sông Cửu Long-Sông Hằng) với Thaí Lan, Miến, Việt Nam, Lào và Cam Bốt để thúc đẩy du lịch và trao đổi văn hóa khác.

Và quân đội Ấn Độ đã hợp tác với quân đội Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Đây hiển nhiên không còn là chính sách “Nhìn Về Đông Phương” nữa, mà đã là một phần của chiến lược Đông Tiến, mặc dù các bộ trưởng Khối ASEAN mới đây đã bác bỏ lời Ấn Độ muốn xin gia nhập các buổi họp ASEAN+3 (10 nước ASEAN và ba nước Trung Quốc, Nhật và Nam hàn).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nước Mỹ đang có vấn đề về chủ nghĩa dân tộc. Hoa Kỳ từ lâu được mô tả là một cái nồi súp thập cẩm đa dạng phong phú, một quốc gia của những di dân và Miền Đất Hứa.
Theo dữ liệu mới nhất Cục Thống Kê Dân Số được phân tích bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew cho thấy số quận hạt (county) tại Hoa Kỳ có đa số cư dân là người gốc Hispanic đã tăng từ 34 lên 69 kể từ năm 2000 đến năm 2018.
Một nhóm 17 nhân viên của McDonald tại 13 nhà hàng ở Chicago đã nộp đơn kiện công ty, viện dẫn công ty đã vì lợi nhuận mà đặt nhân viên vào những tình huống nguy hiểm thường ngày, có khả năng bị tấn công bởi những khách hàng nguy hiểm.
Theo tin tức từ The Hill: Uy Ban Quốc Gia Đảng Dân Chủ (DNC) đã gây quĩ được $9 triệu trong tháng 10, ít hơn $16 triệu so với Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa. Tuy nhiên, đó vẫn là tháng gây quĩ tốt nhất trong năm của Dân Chủ.
Mặc dù người lớn tuổi thường có mức quan hệ xã hội không rộng rãi như người trẻ, nhưng họ vẫn có được những người bạn thân, và có một đời sống tinh thần lành mạnh không thua những người nhỏ tuổi đang đi làm.
Những nhà kinh tế học thuộc Societe Generale SA vẫn giữ quan điểm của mình, cho rằng nước Mỹ sẽ bước vào suy thoái vào giữa năm 2020.
Một nghiên cứu mới công bố cho thấy đa số người Mỹ ủng hộ mạnh mẽ quyền tự do tôn giáo, và chống đối việc chính quyền can thiệp vào tôn giáo.
Hội Đồng Dân Chủ Gốc Do Thái Hoa Kỳ vừa mới phát hình một quảng cáo ở Florida, tuyên bố rằng tổng thống Donald Trump là mối đe dọa an ninh của người Mỹ gốc Do Thái- theo tin từ South Florida Sun-Sentinel.
Ba thượng nghị sĩ – một Cộng Hòa, hai Dân Chủ- đang sửa đổi những nỗ lực để tăng cường việc kiểm tra lý lịch người mua súng.
Chỉ một ngày sau California, tiểu bang New York vào ngày Thứ Ba 19/11 đã khởi kiện Juul Labs Inc. Theo Bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang New York Letitia James, Juul đã vi phạm luật quảng cáo tiểu bang khi nhắm vào tuổi teen cho thuốc lá điện tử, và đưa thông tin sai lạc về nicotine trong sản phẩm này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.