Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nói Như Thật

12/08/200000:00:00(Xem: 4635)
Đầu tuần có tin về bản dự thảo báo cáo chính trị đã được chuẩn bị xong để đưa ra trước đại hội đảng Cộng sản Việt Nam vào tháng 3 năm 2001, tôi chưa có dịp bàn đến ngay vì còn mải nhìn đến vài chuyện khác. Nhưng thật ra tài liệu gọi là “mấu chốt” này cũng chẳng có gì lạ, nó chỉ nhắc lại những điều đã quá nhàm. Vẫn là câu hò xưa quý báu “Chủ nghĩa Mác-Lê và tư tưởng Hồ Chí Minh muôn năm”, và còn cường điệu hóa đến tối đa để nói một câu tiên tri: “Nhân loại nhất định sẽ tiến đến chủ nghĩa xã hội vì đó là quy luật lịch sử tiến hóa”. Nói cứ như thật ấy thôi... chớ không phải nói bừa nói bướng, nói cho sướng miệng.

Luật tiến hóa đưa đến thứ xã hội chủ nghĩa nào vậy" Nếu là thứ xã hội chủ nghĩa độc đảng độc quyền, đàn áp đối lập, chà đạp nhân quyền, thủ tiêu tự do ngôn luận, đó là luật thoái hóa chớ không phải tiến hóa. Đảng đã phải nhìn nhận thực trạng nạn thất nghiệp ở thành thị và nông thôn là mối lo âu chính của xã hội, nhưng vẫn tiếp tục bám lấy bài ca cũ rích từ 15 năm trước “quốc doanh lãnh đạo kinh tế định hướng xã hội chủ nghĩa” đã làm kinh tế thị trường phát triển mất quân bình, đưa đến nạn suy thoái thê thảm trong những năm gần đây. Bằng chứng của luật thoái hóa ngay trước mắt chớ còn tìm đâu xa nữa. Những chủ trương và luận điệu của mấy ông Cộng sản Việt Nam vẫn như cũ, chúng tôi đã phân tích nhiều lần, nay lại theo bản báo cáo đó mà nhắc lại thì hóa ra cũng đi theo con đường nhàm chán đó. Nhưng chúng tôi cũng chợt thấy một đoạn nhắc lại chủ nghĩa Mác-Lê và tư tưởng Hồ Chí Minh được áp dụng một cách “sáng tạo” để thích nghi với việc đổi mới Việt Nam. Chúng ta đã biết cái “sáng tạo” đó lừa bịp thiên hạ như thế nào, nhưng không hiểu tại sao lần này nó làm tôi nghĩ đến chương trình “tứ hiện đại hóa” của Đặng Tiểu Bình ở Trung Quốc.

Kế hoạch của Trung Quốc là hiện đại hóa nông nghiệp, công nghiệp, quốc phòng và khoa học kỹ thuật. Thật ra tứ hiện đại hóa là tư tưởng của Chu Ân Lai năm 1974, nhưng năm đó Mao Trạch Đông còn sống nên họ Chu không dám ho he vì Mao rất đa nghi. Năm 1976 sau khi Mao và Chu đã chết, Đặng lấy chủ trương này ra làm cái cớ chống Tứ nhân bang, tố cáo bọn này với chủ trương cực tả đã phá hoại kế hoạch hiện đại hóa của Chu Ân Lai. Lúc đó Chu mới chết nên còn được dân Trung Quốc mến trọng, rút cuộc Đặng tiễu trừ được “bọn bốn tên” trong đó có Giang Thanh vợ bé của Mao. Năm 1978, Đặng nắm vững được toàn quyền chỉ huy đảng và nhà nước, nhưng Đặng rất khôn đứng ngoài chính quyền, chỉ giữ chức vụ then chốt là Chủ tịch Quân ủy trong đảng. Với thế đó, Đặng phát động chương trình tứ hiện đại hóa để cải cách kinh tế theo thị trường.

Nhưng đảng Cộng sản Trung Quốc còn những thế lực của bọn già nua bảo thủ, đứng đầu là Trần Vân. Đặng liền đưa ra một chiến lược mới khá tinh vi. Một mặt vẫn tố cáo hữu khuynh để giữ thế thủ, nhưng một mặt Đặng đánh những đòn rất nặng vào tả khuynh đã bám rễ rất sâu trong đảng. Đặng nói những ý kiến cho rằng đổi mới và mở cửa là theo chủ nghĩa tư bản, có nguy cơ diễn biến hòa bình đều do tả khuynh đưa ra, cản trở tứ hiện đại hóa, họ đi quá trớn. Ý của Đặng nói là cần phải chặn họ lại. Cuộc đấu giữa Trần và Đặng rất gay go, nhưng đến Đại hội đảng kỳ 14 năm 1992, Đặng toàn thắng và Trần Vân mất hết thế lực. Cũng trong đại hội này Giang Trạch Dân - lúc đó đã được Đặng đưa lên làm Tổng bí thư đảng - đọc báo cáo chính trị ca ngợi Đặng là vị kiến trúc sư trưởng đổi mới và mở cửa, hiện đại hóa chủ nghĩa xã hội Trung Quốc, “lý luận của đồng chí Đặng Tiểu Bình xây dựng xã hội chủ nghĩa với đặc tính Trung Quốc là kim chỉ nam cho đại hội...” Đảng bèn nhất tề hô đó là áp dụng chủ nghĩa Mác một cách “sáng tạo”.

Năm 1979, sau khi xẩy ra cuộc chiến tranh biên giới Việt-Trung và vụ Đặng Tiểu Bình lần đầu tiên qua thăm Mỹ, trong nội bộ đảng Cộng sản Việt Nam đã lưu truyền những tài liệu tố cáo đích danh Đặng Tiểu Bình là tên phản lại chủ nghĩa Cộng sản. Nhưng 10 năm sau đảng CSVN đã phải đi vào con đường đối mới và mở cửa giống như Trung Quốc. Bây giờ Hà Nội nói không biết thẹn là đang học bài học của Trung Quốc để đổi mới kinh tế. Nhưng học đến độ nào" Về ngôn từ đã nói lên y trang, Trung Quốc có tứ hiện đại hóa thì Việt Nam có hiện đại hóa công nghiệp và đất nước, rồi cũng xây dựng xã hội chủ nghĩa có đặc tính Việt Nam, cũng áp dụng chủ nghĩa một cách “sáng tạo”. Nhưng học không có nghĩa là bắt chước nói như con vẹt. Học là phải làm" Vậy Việt Nam đã làm được những gì"

Không có chế độ Cộng sản nào là tốt. Năm 1979, vì thời thế Đặng Tiểu Bình đã phải bám lấy chủ nghĩa Mác-xít để mà mắt bọn bảo thủ giáo điều, nhưng ông đã “sáng tạo”, rút ra những tinh túy của Mác xét ra có lợi cho Trung Quốc. Ông không đề cao Lê-nin-nít, vì chủ nghĩa độc hại này đã tạo ra một chế độ cai trị đẫm máu nhất trong lịch sử nhân loại. Còn tư tưởng Mao Trạch Đông thì chỉ riêng việc thi hành chương trình Tứ hiện đại hóa đã là một sự chối bỏ tư tưởng đó. Ít ra Đặng cũng dọn đường cho một Giang Trạch Dân đưa Trung Quốc đến một thế phát triển kinh tế mau lẹ và nhập vào giòng chẩy chính của quốc tế. Và Giang đã biết chọn Chu Dung Cơ để thẳng tay xóa nạn quốc doanh, đem bắn bỏ một loạt tham nhũng kể cả cấp cao.

Ở Việt Nam, các ông Cộng sản nhắm mắt ôm lấy trọn gói Mác-Lê-Hồ, giữ khư khư lấy quốc doanh ổ sâu mọt để lấy nó chỉ đạo kinh tế quốc dân. Về tham nhũng các ông không dám khai trừ, không dám bỏ tù cán bộ cấp cao tham ô buôn lậu, chớ đừng nói đến đem mấy cái gốc tham nhũng bự ra bắn bỏ. Nực cười thay, con đường sáng tạo mà các ông học mót được, rút cuộc chỉ là con đường “tối tạo” vì nó chỉ đưa đến chỗ tối tăm nhất để chờ chết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.