Hôm nay,  

Mừng Tết Nguyên Đán

2/5/201910:13:00(View: 3661)

Xin nói rõ là Tết Nguyên Đán… còn gọi là Tết âm lịch… còn gọi là Tết Ta… không phải Tết Trung Hoa.

Tên gọi đó cũng chính thức ghi vào công văn ở Úc châu.
Nhật báo The Australian trong ấn bản ngày 30/1/2019 có bản tin nhan đề “Lunar New Year: Sydney renames Chinese New Year festival”… Nhan đề này có nghĩa là “Syney gọi tên lại Lễ hội Tết Trung Hoa là Tết Nguyên Đán”…
Bản tin cho biết thành phố Sydney đã chính thức gọi tên trở lại lễ hội mừng Tết Trung Hoa là Lễ Hội Tết Nguyên Đán, kết thúc cả năm tranh cãi về cái tên của Lễ hội Năm mới theo âm lịch mà các dân tộc Trung Hoa, Việt Nam, Đại Hàn và các cộng đồng gốc Á khác ăn mừng tại Úc châu.
Theo lời một phát ngôn nhân thành phố Sydney, việc gọi tên lại là nhằm mở rộng thêm các lễ hội Tết âm lịch, từ một sự kiện trong một cộng đồng từ 22 năm trước bây giờ là lễ hội lớn nhất trên thế giới bên ngoài Châu Á.
Phát ngôn nhân đó nói với báo The Australian rằng gọi tên mới là Sydney Lunar Festival (Lễ Hội Tết Nguyên Đán Sydney) bao trùm tất cả các cộng đồng và văn hóa, cho dù họ có xài âm lịch không, và tạo ra cơ hội mới để phát triển thêm sự kiện này.
Đối với người Mỹ gốc Việt cũng thế: Tết Ta là lễ hội lớn nhất trong năm. Và các Hội Tết và Diễn Hành Tết tại Quận Cam của California đã và đang thu hút rất nhiều người Việt toàn cầu tới nhằm vui cho biết Tết ở Little Saigon ra sao.
Do vậy, suốt hai tuần qua, khu vực các đường chính ở Little Saigon như Bolsa, Brookhurst, Magnolia… cứ mãi kẹt xe tưng bừng. Nghĩa là, ngành du lịch Quận Cam tăng vọt nhờ Tết.
Trong nước cũng thế, hễ Tết là ngành du lịch hốt bạc. Báo Kinh Tế & Đô Thị kể: Khách du lịch tới Đà Nẵng tăng gần 12% trong dịp Tết.
Bản tin ghi rằng ngày 2/2, Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán 2019, tổng lượng khách tham quan, du lịch tại Đà Nẵng ước đạt 332.465 lượt, tăng 11,9%. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 162.629 lượt, tăng 23,1%. Lượng khách quốc tế trực tiếp đến Đà Nẵng bằng đường hàng không ước đạt 69.193 khách (449 chuyến) tăng 69,8%.


Trong khi đó, Báo Người Lao Động kể về một khuynh hướng mới: Người Việt ngày càng ưa ăn Tết xa nhà…
Không còn cái khái niệm "Tết là dịp đoàn viên", là về quê sum vầy với người thân, nhiều du khách Việt đang ngày càng ưa thích “ăn tết xa nhà” và chọn cái tết rong ruổi trên những nẻo đường.
Khi "soi" dữ liệu đặt phòng của người Việt giữa tháng 1-2019 cho thời điểm Tết 2019, 2018 và 2017, trang web chuyên về đặt Agoda nhận thấy ngày càng nhiều người Việt ưa thích "ăn Tết xa nhà". Đây cũng là xu hướng du lịch Tết của du khách Việt năm nay.
Đại diện công ty Vietravel cũng cho biết Mùng 1 Tết năm ngoái, công ty có gần 3.300 khách xuất hành tại trụ sở ở TP HCM và các chi nhánh trên toàn quốc.
Còn tính từ từ Mùng 1 đến Mùng 3 tết, Vietravel có gần 20.000 lượt khách du xuân, nâng tổng số khách trong mùa tết lên đến 38.000 lượt, tăng hơn gần 25% so với tết trước.
Theo các công ty lữ hành, đối với khách du lịch là người Việt, từ nhiều năm nay, kinh doanh du lịch mùa xuân trở thành mùa "làm ăn" lớn, đóng góp gần 30% chỉ tiêu doanh thu cả năm.
Trong khi đó, Báo Korea Herald kể chuyện Nam Hàn: mhiều gia đình ly tán vì chiến tranh đón Tết với đau buồn và thất vọng qua bản tin nhan đề “War-torn families observe Lunar New Year’s holiday with grief and disappointment” hôm 2/2/2019.
Đại Hàn còn chia cách 2 miền Quốc-Cộng… Nhiều gian đình còn chia cách hai bờ Nam-Bắc từ Cuộc Chiến Đại Hàn 1950-1953. Bây giờ thì các cụ chia cách gia đình Nam Hàn và Bắc Hàn đều, gần 80% là trên 70 tuổi rồi. Thống kê cho biết 56,990 cụ đang sống ở Nam Hàn bi ly tán gia đình hai miền, theo thống kê kết toán vào tháng 8/2019.
Trong dịp mùa Xuân về, Việt Báo trân trọng gửi lời chúc mừng năm mới tới tất cả độc giả và gia quyến: ngày ngày an lành, thời thời an lành.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
WASHINGTON - Nghị quyết luận tội lãnh đạo hành pháp là đề tài thảo luận trong tuần này tại 3 ủy ban Hạ Viện.
Cộng Sản Việt Nam hôm 25 tháng 11 đã công bố Bạch Thư Quốc Phòng không những giữ lập trường 3 không mà còn thêm một không nữa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 25 tháng 11.
Xác của 39 nạn nhân chết trong thùng lạnh của xe tải tại Anh vào tháng trước sắp được đưa về Việt Nam, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 25 tháng 11.
Kính gởi: Quí Thiện Nam Tín Nữ Phật tử Đồng hương, Chùa Quang Thiện, một chặng đường đi qua từ ngày thành lập đến nay, 1999 – 2019 biết bao sự gia hộ của chư Tôn đức và hộ trì của chư Thiện Tín.
Westminster (Bình Sa)- - Chùa Phổ Linh tọa lạc tại số 11612 Dale St, Garden Grove CA 92841, do Ni Sư Thích Nữ Thiền Tuệ làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức tiệc chay nhân ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Lần thứ 7-2019 tại nhà hàng Diamond 3 Thành phố Westminster vào lúc 6 giờ tối Chủ Nhật, ngày 24 tháng 11 năm 2019.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Mấy ngày qua bọn con trẻ chạy rong ruổi khắp kẻ chợ nghêu ngao hát rằng:
Nưóc Việt trải qua hàng ngàn năm hình thành và phát triển, ban đầu chỉ là vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ, dần dần tiến về Nam sáp nhập nhiều phần lãnh thổ khác để có được diện mạo như hôm nay.
(Viết theo lời kể của người bạn tù cải tao vượt biên) Chưa có một dân tộc nào khi đất nước vãn hồi hòa bình thống nhất đất nước lại có nhiều người bỏ nước ra đi tìm tự do nhiều như dân tộc VN.
“Làm phim võ thuật Trung Hoa nói tiếng Anh đối với tôi cũng tựa như vua cao bồi John Wayne nói tiếng Hoa trong phim về miền viễn Tây.” – Lý An
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.