Hôm nay,  

Báo Động: Học Phí Tăng 28% SV Cơ Nguy Bỏ Học

02/12/201800:00:00(Xem: 1806)
SAIGON -- Học phí tăng... sinh viên đại học sẽ bị đẩy ra khỏi giảng đường ào ạt...

Báo Tiền Phong đưa ra viễn ảnh: 28% sinh viên có nguy cơ bỏ học vì học phí tăng.

Bản tin TP ghi rằng theo kết quả điều tra của PGS.TS Đặng Thị Lệ Xuân (ĐH Kinh tế Quốc dân, về tác động chính sách học phí với sinh viên, có khoảng 28% sinh viên có nguy cơ phải bỏ học khi học phí tăng.

Cuộc khảo sát này được PGS. TS Đặng Thị Lệ Xuân thực hiện năm 2017 với hơn 1.000 hộ dân ở 11 tỉnh thành.

Kết quả điều tra cho thấy trên một nửa số hộ gia đình được hỏi cho biết họ phải cho con đi làm thêm do học phí cao. Hiện nay có khoảng 51% sinh viên đang phải đi làm thêm chỉ vì học phí cao (không tính các lý do như muốn có thêm kinh nghiệm...).

Một con số bi thảm, theo cuộc khảo sát, Báo Tiền Phong ghi lại: Trong khi đó, nhóm nghèo nhất phải đi làm thêm nhiều nhất (79%). Điều tra thực tế sinh viên đang học thì kết quả khá tương đồng với dự kiến của các bậc phụ huynh sắp có con theo học ĐH. Việc phải đi làm thêm ảnh hưởng tới sinh viên ở cả bốn khía cạnh: lên lớp, tiếp thu bài giảng, kết quả học tập và khả năng hoàn thành khóa học.

Báo cáo của PGS Đặng Thị Lệ Xuân cho thấy có 33 - 41% sinh viên đang đi làm thêm nói việc này ảnh hưởng tới họ nhiều và rất nhiều ở cả bốn khía cạnh nêu trên. Chỉ 15% - 21% cho rằng không bị ảnh hưởng.

PGS Đặng Thị Lệ Xuân cho biết khi được hỏi về mức học phí mới (13-17 triệu đồng/năm/sinh viên), 85%  sinh viên nhóm I (nhóm nghèo nhất) cho rằng đây là mức cao/rất cao. Với mức học phí này, gần 40% số phụ huynh nhóm I và trên một nửa số người nhóm II cho rằng không thể đảm bảo cho con theo học. Nếu tính tổng cho cả 5 nhóm thì có 37% số hộ gia đình không thể đảm bảo kinh phí cho con theo học đại học. Và giải pháp của họ là chọn trường có mức học phí thấp hơn hoặc đi vay tiền, hoặc cho con đi làm thêm khi đi học.

“Như vậy, theo như kết quả điều tra, học sinh của các gia đình ở tất cả các nhóm thu nhập đều có thể bị tước đoạt quyền được theo học trường mà mình mong muốn vì lý do học phí. Trong đó, vẫn theo xu hướng chung, 50% số lựa chọn của nhóm I là chọn trường khác có mức học phí thấp hơn và vẫn có đến 23% số câu trả lời của nhóm giàu nhất là phải chọn trường khác có mức học phí thấp hơn. Tính tổng các nhóm, có tới 32% số học  sinh sẽ không được học trường mà mình mong muốn vì lý do học phí”- PGS Đặng Thị Lệ Xuân nói.

Báo Tiền Phong ghi thêm:

“Mức học phí mới khiến 100% hộ gia đình thuộc nhóm I, 77% hộ gia đình thuộc nhóm II có nguy cơ phải đi vay tiền cho con theo học đại học. Như vậy, nếu các hộ gia đình không thể vay tiền cho con theo học thì có tới 58% số học sinh không thể đi học đại học vì lý do tài chính.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã trở lại twitter sau hơn 2 tháng gián đoạn - ông viết “Vui mừng trở lại – hãy giữ liên lạc …”.
WASHINGTON - TT Trump ra sức bênh vực luật sư riêng của mình tiếp theo các tố giác của nhân chứng xác nhận vai trò của Giuliani được giao là điều hợp nỗ lực vận động Ukraine điều tra cha con Biden.
WASHINGTON - 1 email nội bộ của Bạch Ốc xác nhận: chính sách “lưu lại Mexico” được mở rộng với di dân tìm đến biên giới Arizona.
WASHINGTON - TT Trump xác nhận ông đang ngăn ngừa trường hợp Hong Kong bị xóa sổ - ông đã yêu cầu lãnh tụ Xi không đưa quân tới đặc khu bán tự trị để không ảnh hưởng thương lượng mậu dịch.
Khoảng cuối tháng 11/2019, theo trang Bloomberg, Amazon.com Inc. đang chuẩn bị mở chuỗi siêu thị Amazon Go không cần thu ngân vào năm 2020.
Thực tế, hiện nay người ta vẫn chưa thể “đóng băng” để tạm ngừng mọi hoạt động sống của con người trong một khoảng thời gian nhất định giống như trong phim khoa học giả tưởng vẫn hay đề cập.
HAWTHORNE - Công ty Tesla trình làng kiểu xe “Cyber-truck” tại California – nhưng chủ nhân Elon Musk không tránh khỏi 1 tình huống bối rối.
WASHINGTON - TT Trump tỏ ra cởi mở với khả năng tranh cử ghế nghị sĩ Kansas của ngoại trưởng Pompeo.
WASHINGTON - Các viên chức Bạch Ốc và nghị sĩ thuộc đảng CH họp kín trong ngày 21-11 để thảo luận cuộc luận tội tại Thượng Viện - 1 viên chức tiết lộ: chương trình luận tội dự kiến kéo dài 2 tuần.
WASHINGTON - Công dân Hondura đầu tiên tìm kiếm quy chế tị nạn tại Hoa Kỳ đã tới Guatemala hồi sáng Thứ Năm, theo thỏa thuận giữa chính quyền Trump và Guatemala. Các tổ chức bảo vệ nhân quyền lên án thỏa thuận này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.