Hôm nay,  

Dân Làm CSVN Hưởng

05/09/201800:00:00(Xem: 3805)
Vi Anh

 
TS Phạm Duy Nghĩa của Đại học Fulbright Việt Nam do Mỹ tài trợ cho biết trung bình cứ 9 người dân Việt Nam phải nuôi 1 người làm việc, hưởng lương hoặc phụ cấp từ ngân sách nhà nước sau khi phân tích tài liệu của Bộ Nội vụ CSVN.

Tài liệu mà TS Phạm Duy Nghĩa phân tích để đi đến két luận như trên là tài liệu của Bộ Nội vụ của CSVN nói đã cập nhật đến tháng 3/2018. Trong đó CSVN có gần 137 nghìn khóm, xóm, tổ dân phố; 11.162 xã, phường; 713 đơn vị hành chính cấp huyện và 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Rằng “Số lượng người hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách ước tính là 11 triệu người, trong đó ở cấp khóm, xóm, tổ dân phố, xã, phường là 1,3 triệu người. Nếu số liệu đúng như vậy thì về đại thể, cứ bình quân 9 người Việt Nam phải nuôi 1 người làm việc, hưởng lương hoặc phụ cấp từ ngân sách”, PGS.TS Phạm Duy Nghĩa tính toán. “Tỷ lệ riêng công chức và viên chức trên dân số ước tính là 4,8%, cao nhất so với các quốc gia châu Á”. Ô. Nghĩa kết luận của sưu khảo, nhấn mạnh,  là không nền kinh tế nào nuôi nổi bộ máy như thế.

GS.TS Hoàng Chí Bảo, nguyên ủy viên Hội đồng lý luận trung ương chuyên gia cao cấp Học viện Chính trị quốc gia HCM kể lại, lúc Tổng thống Obama sang thăm Việt Nam, ông rất ngạc nhiên khi nghe thông tin dân số Việt Nam chỉ bằng 25% dân số nước Mỹ mà công chức Việt Nam đông hơn công chức Mỹ.

Đó là chưa nói con số rất lớn không phải công chức, mà vẫn ăn lương, hưởng bổng lộc do tiền thuế của người dân Việt đóng góp để nuôi, con số lớn không thua gì số công chức. Đó là  cán bộ mặt trận, đoàn thể phụ nữ, thanh niên, trẻ em, nhi đồng, cơ quan truyền thông, tuyên truyền viên bằng miệng… là người hoạt động chánh trị, xã hội, tuyên truyền cho Đảng Nhà Nước CS. Đặc biệt là truyền thông, báo chí của Đảng Nhà Nước CS. CSVN có 700 tờ báo giấy, trên 300 đài phát thanh, phát hinh và nhiều diễn đàn, báo mạng đếm không xuể.

Và cả triệu quân mà dân chúng VN phải làm việc để nuôi, nên không phải 9 người dân làm để nuôi 1 công chức, mà toàn dân phải làm để nuôi trước nhứt là đảng viên CSVN chiếm chiếm 4% dân số VN, tức khoảng 4 triệu người và số quân cả triệu người,  gần nửa triệu công an cảnh sát, và một số công nhân viên phục  vụ cho các cơ quan đảng, nha nước và đoàn thể của Đảng Nhà Nước CS. Tổng cống số này lớn hơn sô công chức mà Bô Nôi vụ đã cập nhựt báo cáo trong hội thảo Chính phủ và Chính quyền địa phương do Bộ Nội vụ tổ chức mới đây.

Đó là mớí tinh lương bổng, chớ nếu chi phí điều hành cho những cán bộ, đảng viên công chức này thì không phải 9 người dân làm nuôi một công chức mà nhiều dân hơn phải làm để đài thọ cho sự điều hành của một công chức, đảng viên, cán bộ, công nhân viện. Họ xài rất sang, đi xe hơi ‘de luxe’, nhậu nhẹt, ăn ngủ, đải đằng tại khách tại các hotel restaurant có ba, bốn sao, công du du hí ngoải quốc như đi chợ. Ai làm hay xem ngân sách cũng biết chi phi lương bổng nhân viên thường để ở điều 1 vẫn luôn nhỏ hơn chi phí điều hành ở điều 3.

Nhớ từ năm 2015, Đài RFA của Mỹ đã có bài về tiền xài phí của Đảng CS. Rằng “Giữa tháng 3 năm 2015, lần đầu tiên trên trang mạng của Bộ Tài chính, người ta thấy được số tiền mà ngân sách quốc gia chi hàng năm cho Văn phòng trung ương đảng cộng sản Việt nam. Ngay sau đó số liệu này được nhiều người đem ra so sánh với các khoản chi dành cho các bộ phận khác của bộ máy nhà nước, cũng như các trường đại học công lập. Sau đây là ý kiến một số nhà quan sát cũng như chuyên gia trong và ngoài nước được Kính Hòa ghi nhận về việc này…

Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn một nhà khoa học tại Úc, có nhận xét: “Nếu mình nhìn vô bốn văn phòng gọi là đầu não của cả nước là văn phòng chủ tịch nước, văn phòng quốc hội, văn phòng chính phủ, và văn phòng đảng, thì một điều hết sức ngạc nhiên là văn phòng đảng chi tiêu nhiều nhất, tức là gần 2.000 tỉ tức là gần một trăm triệu đô la. Trong khi văn phòng chủ tịch nước chỉ có hai trăm tỉ, tức là bằng 1/10. Còn văn phòng quốc hội, và chính phủ mình nghĩ cũng quan trọng lắm chứ, mà chi tiêu chỉ bằng phân nửa văn phòng của đảng. Tôi bèn tìm hiểu thêm cái số mà họ chi tiêu cho văn phòng đảng là cái gì. Thì một lần nữa tôi lại ngạc nhiên. Họ chi rất nhiều cho cái gọi là Cục quản trị A, tôi cũng không biết nó là cái gì. Nhưng một cơ quan được nhận khá nhiều tiền là Ban tuyên giáo. Riêng Ban này đã là 110 tỉ.” Giáo sư Tuấn nhận xét chi phí của văn phòng trung ương đảng cao hơn tổng chi cho hai đại học quốc gia Hà nội và Sài gòn cộng lại.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A, nhận xét, riêng văn phòng trung ương đảng đã như thế còn 61 văn phòng thành ủy, tỉnh ủy, huyện ủy, rồi đến cấp xã, cấp thôn, thì không hiểu rằng người dân Việt nam này đóng bao nhiêu thuế để nuôi Đảng CSVN.

Còn quân số của quân đội CSVN thí quá cao mà nguòi dân cũng phải nuôi và chi trả mọi điều hành, kể cả việc mua vũ khí. Theo Bách Khoa Toàn thư sưu khảo hồi năm 2009, quân đôi CS có 455.000 quân nhân chánh qui, 5.000.000  dự bị,  40.000 bán quân sự – cộng chung 5.495,000, cứ 1.000 dân thì có 62 quân nhân.

Đảng Nhà Nước CSVN mua vũ khí  cho quân đội rất nhiều. Tin đài VOA, tiếng nói chánh thức của chánh quyền Hoa kỳ, ngày 1-3-2016 cho biết CSVN vọt lên hạng 8 trong ‘top ten’ các nước mua vũ khí nhiều nhứt trên thế giới. CSVN mua gần 3% vũ khí sản xuất của thế giới, tỷ lệ ngang với Mỹ, tính từ năm 2005 tới nay, chi tiêu quân sự của CSVN tăng nhanh tới 128% kể từ năm 2005. Chỉ riêng năm ngoái mức chi cho quân sự tăng 9.6% lên 4.3 tỷ mỹ kim. Và mơi đây có tin CSVN mua 100 triệu Đô vũ khí của Mỹ.

Tới đây có người thắc mắc, thế thì tại sao CSVN oang oang la lên Biển Đông là thuộc chủ quyền VN, còn xúi dân ra ‘bám’ biển, còn xuất tiền triệu, tỷ Đô la ra mua tàu chiến, máy bay chuyên dùng cho việc tuần tra, bảo vệ Biển Đông? Nhưng chưa thấy quân đội và cảnh sát biển của CSVN làm gì coi cho được trong việc bảo vệ biển đảo và bảo vệ ngư dân VN bị TC cướp tàu, bắn ngư dân Việt. CSVN lại hèn hạ, sợ TC đến nổi không dám nói tàu TQ hay TC, mà gọi là ‘ tàu lạ”.

Nên dân chúng VN nói, CS có câu có làm mới có ăn. CSVN càng xây cất, càng mua sấm, càng  mua vũ khí là món hàng mắc nhứt, mua nhiều thì có ăn nhiều. Ăn tiền đầu, tiền đuôi, ăn khi làm họp đồng và ăn khi kiểm tra chất lượng hàng xấu bảo tốt./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Người dân VN vì sống ở quê nhà khổ quá nên ai cũng muốn tìm đường đi ra nước ngoài để làm ăn kiếm tiền giúp bản thân và gia đình, vì vậy mới dễ làm mồi cho các cá nhân và tổ chức buôn người lợi dụng, như trường hợp ông Lâm Nguyên Bách ở tỉnh Phú Yên bị gạt đi di dân lậu qua Mỹ rồi phải quay về để tiền mất tật mang
Hôm 13 tháng 11 là ngày bắt đầu phiên xử Luật Sư Trần Vũ Hải tại Nha Trang, nhưng công an đã bao vây tại phiên tòa không cho ai vào dự kể cả phóng viên báo quốc doanh
Westminster (Bình Sa)- - Tối thứ Ba ngày 12 tháng 11 năm 2019, tại hội trường Thành Phố Westminster số 8200 Westminster Blvd CA.92683, Nhóm Westminster United do ông David Johnson, phát ngôn viên của nhóm đã tổ chức buổi họp báo để thông báo kết qủa vận động cử tri tham gia ghi tên bãi nhiệm ba vị dân cử thành phố, bao gồm Thị trưởng Tạ Đức Trí, Phó thị trưởng Kimberly Hồ, và Nghị viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Hậu về ôm bà Hai nức nở thủ thỉ: - Con khổ quá mẹ, bác sĩ nói con vô sinh!
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Phật tử đến chùa đã quen dần với hình ảnh Đức Phật Di Lặc có sáu chú điệu (lục tặc: 6 tên giặc) chơi giỡn, thọc loét và ngoáy rún của ngài. Hình ảnh đã để lại một bài học chánh niệm tự tại rất dễ thương.
Ngày 09 tháng 11 năm 1989 – nhân dân Đức hai miền đã phá sập bức tường Bá Linh. Một sự kiện lịch sử dẫn tới thống nhất nước Đức sau đó 11 tháng và một loạt cách mạng lật đổ chế độ CS độc tài các nước Đông Âu và Liên Xô.
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
MEXICO - TT Morales bị tố cáo gian lận bầu cử, bị quần chúng xuống đường biểu tình bao vây.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.