Hôm nay,  

Mỹ Sẽ Giúp VN Giải Quyết Chất Độc Dioxin Thời Chiến Tranh

24/01/201800:00:00(Xem: 3108)
Mỹ sẽ giúp Việt Nam giải quyết vấn nạn chất độc thời Chiến Tranh VN còn tồn đọng qua việc ký kết bản ghi nhớ hôm 23 tháng 1, theo bản tin hôm Thứ Ba của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết.

Bản tin RFA viết như sau:

“Việt Nam và Hoa Kỳ ngày 23 tháng giêng ký bản ghi nhận ý định nhằm bắt đầu xử lý chất độc dioxin tại sân bay Biên Hòa.

“Đây là văn bản giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ USAID và Cục Khoa học Quân sự  - Bộ Quốc phòng Việt Nam, được ký dưới sự chứng kiến của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông Daniel Kritenbrink và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam ông Nguyễn Chí Vịnh.

“Thông cáo báo chí của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết là trước hết hai bên sẽ cùng nhau thiết kế một dự án và sau đó sẽ thực hiện dự án này trong những năm tới.

“Phát biểu tại buổi lễ ký kết, đại sứ Daniel Kritenbrink nói với đại ý rằng bản ghi nhận ý định này là bước đầu tiên trong một hành trình dài. Ông cũng bày tỏ mong muốn hợp tác với Bộ Quốc phòng Việt Nam trong dự án này và phát triển quan hệ đối tác giữa hai nước.”

Bản tin RFA cho biết thêm rằng, “Sân bay Biên Hòa là điểm nóng ô nhiễm dioxin lớn nhất tại Việt Nam. Kể từ năm 2000 đến nay Hoa Kỳ đã hợp tác với Việt Nam giải quyết các vẫn đề nhân đạo và hậu chiến tranh, bao gồm việc loại bỏ vật liệu chưa nổ, xác định danh tính hài cốt lính chiến, xử lý dioxin,…

“Công tác xử lý dioxin tại Sân bay Đà Nẵng cũng được hai phía thực hiện và kết thúc vào năm ngoái. Tin cho biết vào tháng 5 năm 2015, khoảng 45 ngàn mét khối bùn đất nhiễm dioxin tại đó được xử lý thành công. Vào tháng 6 năm ngoái, thêm gần 50 ngàn mét vuông được xử lý. Trong năm nay dự án xử lý dioxin ở Sân Bay Đà Nẵng kết thúc với hoạt động hoàn trả mặt bằng lại cho phía sân bay.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tháng 12 sắp đến năm nay 2019, là tháng cuối cùng trước khi Hiệp Ước Thành Đô được áp dụng. Năm tới, 2020, Việt Nam sẽ chánh thức do Nhà cầm quyền Tàu Cộng kiểm soát …... Con đường đấu tranh để Việt Nam thoát khỏi quỷ đạo Cộng Sản Tàu e rằng bế tắc!
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.
COPENHAGEN - Đan Mạch nhận trọng trách dẫn đầu kế hoạch huấn luyện không tác chiến tại Iraq từ cuối năm 2020.
Theo báo cáo mới nhất của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), các hãng sản xuất xe hơi Mỹ trở thành mục tiêu tấn công hàng đầu của tin tặc trong năm 2018.
Tăng sĩ Phật Giáo Thiền Tông Gregory Filson đang đạp xe xuyên qua nước Mỹ trong một nỗ lực nối kết với đất mẹ và nâng cao ý thức về bệnh Alzheimer’s.
Cảnh Sát Tiểu Bang Massachussetts trở thành đơn vị đầu tiên thử nghiệm Spot, một loại robot chó, được chế tạo bởi Boston Dynamics, để tham gia các đơn vị tháo dỡ bom.
Giá nhà tại 20 thành phố Hoa Kỳ đã tăng cao hơn dự kiến trong tháng 9, cho thấy tín hiệu rằng giá trị nhà đang ổn định ở mức cao, và nhu cầu nhà ở vẫn cao. Đây là đợt tăng giá đầu tiên kể từ năm 2018.
Ronna McDaniel – Chủ Tịch Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC)- đã tuyên bố hôm 26/11 rằng: hành động đầu tiên của tỉ phú Michael Bloomberg khi chính thức tuyên bố tranh cử ửng viên tổng thống đảng Dân Chủ không khác nào cộng sản.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.