Hôm nay,  

Lhq: Châu Phi Tuyệt Vọng Vì Chiến Tranh

6/13/200500:00:00(View: 6046)
18 nước nghèo được xóa nợ 40 tỉ MK lại cần hòa bình để xây dựng
BUKAVU, Congo - Ở những nơi như Congo và Sudan, chiến tranh và đói kém là chu kỳ nối tiếp kinh hãi và tuyệt vọng.
Ngay tại thủ đô Kampala của Congo, trẻ em bu quanh cac cửa xe hơi với lời rên rỉ "Ông chủ cho xin 100 franc" - số tiền này chỉ bằng 25 cent tiền Mỹ nhưng là rất giá trị tại 1 đất nước trải qua nhiều năm chiến tranh và nhiều chục năm tham nhũng.
Nhà độc tài Mobuta Sese Seko gây suy sụp kinh tế và làm mất hầu hết việc làm tốt. Công chức 45 tuổi Pataule có 3 con cho hay ông chỉ ngày mỗi ngày 1 bữa - ông không thể mua dù chỉ 1 kilogram cá sông vì đắt quá, và nếu mua thì tiền lương 1 tháng không còn.
Viện trợ, như dự chi 674 triệu MK của Hoa Kỳ, sẽ là giải pháp nhanh chóng, nhưng về trường kỳ thì lục địa đen cần hòa bình, phát triển và cac nhà lãnh đạo có năng lực.
Nhóm 8 cường quốc hôm Thứ 7 thỏa thuận xóa 40 tỉ MK mà 18 nước nghèo nhất châu Phi mắc nợ cac định chế đa quốc gồm Ngân Hàng Thế Giới, Quỹ tiền tệ quốc tế và Ngân Hàng Phát Triển Châu Phi.

Nhưng, Washington không đồng ý tăng gấp đôi viện trợ, vì đã tăng gấp 3, không muốn tăng thêm nữa cho tới khi các nước nhận viện trợ sử dụng có hiệu quả.
Tại Sudan, 2 năm rưỡi bạo động trong vùng Darfur đã gây ra ít nhất 180,000 tử vong vì bệnh tật và thiếu ăn, ngoài trên 2 triệu người chạy loạn, theo ước lượng của LHQ.
Miền đông Congo có đất đai màu mỡ có thể nuôi gần hết dân trong nước nhưng nhiều nông dân phải bỏ ruộng đất trong khi tình trạng bất an ở đường sá gây trắc trở cho sự vận chuyển lương thực.
Bà Rachel Scott-Leflaive, phát ngôn viên của cơ quan điều hợp viện trợ nhân đạo LHQ, cho biết nông cụ, hột giống và tiếp liệu sẽ chấm dứt chu kỳ tai hại này, nhưng không may là tiền cần cho cac nhu cầu đó phải chuyển vào các đáp ứng khẩn cấp.
Năm ngoái, chương trình lương thực LHQ tốn 70 triệu MK riêng về chi phí điều hành cac văn phòng phân phối lương thực cứu trợ.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
KHARTOUM - Đề nghị giải giao TT bị hạ bệ Bashir cho tòa hình sự quốc bị phe ủng hộ Bashir phản đối.
RAZAVILLE - Đoàn chuyên gia của IMF và đại diện của chính quyền Congo đạt đồng thuận trưng cầu dân ý phụ về cải tổ cấu trúc để khôi phục kinh tế vĩ mô.
SEOUL - Viên chức Bắc Hàn loan báo hôm 18/11: không còn chú ý tới các đối thoại vô nghĩa với Hoa Kỳ, để chính quyền Trump không có đề tài để khoe khoang.
HONG KONG - Trên 400 sinh viên bị bắt trong lúc tìm cách thoát ra khỏi khuôn viên trường Bách Khoa 5, 6 lần, tính vào lúc 8 giờ 58 tối Chủ Nhật 17/11.
WASHINGTON - TT Trump đến quân y viện Walter Reed hôm Thứ Bảy 16/11 để khám sức khỏe và làm 1 số giảo nghiệm.
WASHINGTON - Thăm dò ABC/Ipsos mới thực hiện sau khi ủy ban Hạ Viện mở điều trần công khai ghi: 70% cử tri thấy yêu cầu của TT Trump để TT Ukraine điều tra tìm kiếm thông tin xấu về đối thủ tranh cử TT 2020 là sai.
WASHINGTON - Cơ sở truyền thông CBS loan báo khám phá kế hoạch “trả tiền để đóng vai” liên quan với Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (hay RNC), và ứng viên đại sứ tại Bahamas do TT Trump đề cử.
FRESNO - Ít nhất 4 người chết, 6 người bị thương khi súng nổ lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật 18/11, trong lúc 1 nhóm người tập trung tại sân sau của 1 ngôi nhà thuộc khu đông nam thành phố Fresno để cùng xem trận bóng bầu dục.
BEVERLY HILL - Giáo sư Christine Blasey Ford, dạy môn vật lý tại Palo Alto University (Bắc California) nhận giải thưởng Roger Bald-win Courage Award của “liên đoàn dân quyền - ACLU” tuyên bố tự thấy có trách nhiệm với quốc dân để lên tiếng tố cáo tấn công tình dục chống lại thẩm phán Kavanaugh, là người do TT Trump đề cử vào tòa Tối Cao Pháp Viện.
LONG BEACH - Hôm Thứ Bảy, cựu TT Obama phát cảnh báo nhắc nhở các ứng viên của đảng DC tranh cử TT 2020 chớ tỏ ra “thiên tả quá mức” trong giai đoạn sơ tuyển”, là 1 cảnh báo khác thường.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.