Hôm nay,  

Bé Viết Văn Việt/ Bài Dự Thi Số 978: Vào Mùa Đông

03/12/201700:00:00(Xem: 4511)
Be Hien
Kathleen Hiền Nguyễn.

 
Năm nay, sau Lễ Thanksgiving, trời mới bắt đầu trở lạnh. Buổi sáng em rớt (rất) lười, chỉ muốn nằm trong chăn để được ấm mãi.

Nhưn (Nhưng) em phải dậy vì mẹ đứng bên giườn (giường), kêu goài (hoài). Dậy mau, trể (trễ) học đó nha, con ngoan. Nghe mẹ nóai (nói) ngoan là em dậy liền, vì em có hứa với mẹ là em sẽ ngoan. Mà em ngoan là mẹ cười. Lúc mẹ cười, mẹ rớt (rất) là đẹp.

Vậy là em đi sút (súc) miệng, đánh răng. Vừa xon (xong) là mẹ dọn đồ ăn sáng trên bàng (bàn) rồi. Em với chị em liềng (liền) ngồi ăn và uống sữa. Mẹ noái (nói) uống sữa mới cao lớn, không thì nhỏ như  mấy bạn xì trum trong truyện cổ tích. Xì trum em cũng thít (thích), nhưng các bạn ấy nhỏ quá, đi đường đâu ai thấy!

Hôm nay mẹ bắt em mặc áo len bên trong, rồi áo khoát (khoác) bên ngoài. Em chưa thấy lạnh lắm mà. Nhưng mẹ nói gió đầu mùa rớt (rất) độc, dễ bị ho, cúm, mà em cũng chích ngừa cúm rồi, đâu sợ. Nhưng em cũng mặc vì sợ mẹ nói em không ngoan.


Lúc mẹ chở hai chị em đến trường, ngồi trong  xe rớt (rất) là ấm. Chị em bỏ áo khoát (khoác). Em nhìn hai bên đường, lá cây bắt đầu màu vàng như vẫn còn trong mùa thu.

Nhưng qua một vài dãy phố thì em thấy chỗ đất trống có cái nhà thưòn (thường) hay bày trái cây bán, đã để đầy cây thông xanh. Chị em kêu lên cây thông nhiều quá, họ bán đó, mình mua đi mẹ.

Nhưn (Nhưng) mẹ nói chưa mua. Nhìn các cây thông sắp hàn (hàng) như cây trong rừng, em biết là mùa Giáng Sinh sắp tới. Em cũng biết là mẹ ít khi mua cây thông sớm, nhưng em thích nhà có cây thông để trong nhà mà phải cây thông tươi, vì mùi lá thông thơm lắm.

Giáng sinh tới rồi. Em tưởng tượn (tượng) ông già Noel đang chuẩn bị thùng quà, gần tới ngày, ông sẽ để lên xe cùng bầy tuần lôc chạy băng băng trên tuyết trắng. Em nhìn chị em, chị em cũng mỉm cười, chắc chị cũng đang nghĩ như em.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nước Mỹ đang có vấn đề về chủ nghĩa dân tộc. Hoa Kỳ từ lâu được mô tả là một cái nồi súp thập cẩm đa dạng phong phú, một quốc gia của những di dân và Miền Đất Hứa.
Theo dữ liệu mới nhất Cục Thống Kê Dân Số được phân tích bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew cho thấy số quận hạt (county) tại Hoa Kỳ có đa số cư dân là người gốc Hispanic đã tăng từ 34 lên 69 kể từ năm 2000 đến năm 2018.
Một nhóm 17 nhân viên của McDonald tại 13 nhà hàng ở Chicago đã nộp đơn kiện công ty, viện dẫn công ty đã vì lợi nhuận mà đặt nhân viên vào những tình huống nguy hiểm thường ngày, có khả năng bị tấn công bởi những khách hàng nguy hiểm.
Theo tin tức từ The Hill: Uy Ban Quốc Gia Đảng Dân Chủ (DNC) đã gây quĩ được $9 triệu trong tháng 10, ít hơn $16 triệu so với Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa. Tuy nhiên, đó vẫn là tháng gây quĩ tốt nhất trong năm của Dân Chủ.
Mặc dù người lớn tuổi thường có mức quan hệ xã hội không rộng rãi như người trẻ, nhưng họ vẫn có được những người bạn thân, và có một đời sống tinh thần lành mạnh không thua những người nhỏ tuổi đang đi làm.
Những nhà kinh tế học thuộc Societe Generale SA vẫn giữ quan điểm của mình, cho rằng nước Mỹ sẽ bước vào suy thoái vào giữa năm 2020.
Một nghiên cứu mới công bố cho thấy đa số người Mỹ ủng hộ mạnh mẽ quyền tự do tôn giáo, và chống đối việc chính quyền can thiệp vào tôn giáo.
Hội Đồng Dân Chủ Gốc Do Thái Hoa Kỳ vừa mới phát hình một quảng cáo ở Florida, tuyên bố rằng tổng thống Donald Trump là mối đe dọa an ninh của người Mỹ gốc Do Thái- theo tin từ South Florida Sun-Sentinel.
Ba thượng nghị sĩ – một Cộng Hòa, hai Dân Chủ- đang sửa đổi những nỗ lực để tăng cường việc kiểm tra lý lịch người mua súng.
Chỉ một ngày sau California, tiểu bang New York vào ngày Thứ Ba 19/11 đã khởi kiện Juul Labs Inc. Theo Bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang New York Letitia James, Juul đã vi phạm luật quảng cáo tiểu bang khi nhắm vào tuổi teen cho thuốc lá điện tử, và đưa thông tin sai lạc về nicotine trong sản phẩm này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.