Hôm nay,  

Sài Gòn: Chuyện Cơm Bụi Của Dân Nghèo Thành Thị

11/21/201600:00:00(View: 4171)
SAIGON -- “Cơm bụi” nói chung là những quán cơm bình dân, giá rẻ, cơm nhiều, ăn no bụng, phục vụ cho dân nghèo nghèo thành thị có thu nhập thấp, như: công nhân, viên chức nhỏ, người buôn gánh bán bưng hay lao động chân tay, sinh viên, học sinh nghèo, người cơ nhỡ, dân sống lang thang, ăn xin..., theo báo Pháp Luật.

Từ “cơm bụi” chỉ xuất hiện ở các thành phố lớn từ vài chục năm trở lại đây. Như ở thành phố Sài Gòn, quán cơm bụi là nơi dân lao động, công nhân, nhất là dân nhập cư, đều ít tiền bạc nên có thể ghé ăn vội bữa trưa, rồi ngả lưng đâu đó nghỉ ngơi một lát để đầu giờ chiều tiếp tục công việc…

Theo báo Pháp Luật, trừ những con đường sang trọng ở trung tâm thành phố, hiện nay các quán cơm bụi hầu như có mặt ở khắp nơi trong thành phố, từ nội thành đến các quận mới vùng ven, những nơi có nhiều công trình xây dựng, chợ chồm hổm. Ban đầu để chỉ phục vụ dân lao động tay chân, giá cả rất mềm và dĩ nhiên thức ăn cũng rất đơn giản và khiêm tốn, miễn nuốt trôi cơm.

blank
Quán cơm bụi ở đường Phan Đăng Lưu (cạnh công viên Phú Nhuận) vẫn giữ giá 15,000 đ./dĩa cơm dù giá cả lương thực, rau quả đều tăng.

Quán cơm bụi bây giờ không còn ở vỉa hè nữa do chính quyền cấm lấn chiếm lề đường để buôn bán, mà đã lui vào trong các con hẻm, có loại nhà cấp 4 giá thuê thấp mới có thể bán cơm giá rẻ. Mặc dù gần đây giá cả lương thực, rau quả đều tăng nhưng nhiều quán cơm bụi vẫn không tăng giá. Chỉ có điều nếu để ý sẽ thấy tuy dĩa cơm vẫn đầy nhưng thức ăn có giảm đi.

Địa chỉ cơm bụi báo Pháp Luật nêu lên đầu tiên là cái quán nằm trong con hẻm nhỏ dẫn ra đường Phan Đăng Lưu, gần công viên Phú Nhuận. Hiện nay, quán này vẫn bán 15,000 đồng/dĩa cơm đầy đặn với thức ăn giản tiện nhưng nấu khá ngon. Cơm thêm 2,000 đồng/chén, trà đá miễn phí. Buổi trưa khách ăn đông nghẹt, cả nhà chủ quán 4-5 người cùng chạy bàn mà không kịp.

Kế đến là mấy quán cơm bụi ở khu chợ kim khí điện máy đường Nhật Tảo, đường Vĩnh Viễn (quận 10), giá 20,000 đồng/dĩa cơm nhưng khá tươm tất. Thức ăn khá ngon, cơm nấu gạo kha khá, không tệ như một số quán nấu gạo xấu, ăn là ngửi thấy ngay mùi mốc.

blank
Quán cơm bụi ở đường Phan Đăng Lưu (cạnh công viên Phú Nhuận) vẫn giữ giá 15,000 đ./dĩa cơm dù giá cả lương thực, rau quả đều tăng.

Báo Pháo Luật dẫn lời một chủ quán ở khu này, gốc Trà Vinh, cho biết bà bán ở đây cũng hơn 20 năm, bà con quen mặt cả, nên tuy gọi là cơm bụi nhưng bà nấu bán cũng phải sạch sẽ. “Mình nấu cơm trong nhà đàng hoàng, làm gì có bụi mà cứ bị gọi là cơm bụi, lạ thiệt!”, bà nói vui.

Quanh khu vực các BV Chợ Rẫy, BV Bệnh nhiệt đới, BV Chấn thương-Chỉnh hình… hàng dãy quán cơm bụi, hầu như chuyên phục vụ những người đang nuôi người nhà nằm viện.

Báo Pháp Luật đã đặc biệt giới thiệu những quán cơm bụi cực kỳ bình dân ở phía trước BV Nhân dân Gia Định và con hẻm bên cạnh BV Ung bướu, trên đường Nơ Trang Long (Q. Bình Thạnh). Gần như dành riêng quán mình để phục vụ những người nghèo đang vất vã nuôi người thân mắc bệnh ung thư, cô bác bán cơm ở đây rất tình cảm, sẵn sàng đón tiếp mấy vị khách nghèo xác xơ này, cũng như sẵn sàng cho thêm cơm, thêm chút nước canh, nước kho…

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
NHA TRANG -- Luật sư Trần Vũ Hải và vợ là bà Ngô Tuyết Phương đã bị tòa án CSVN tại Nha Trang kết án mỗi người 12 tháng cải tạo không bị giam trong tù, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 15 tháng 11.
Westminster (Bình Sa)- - Hằng năm cứ vào ngày lễ Tạ Ơn “Nhóm Sưởi Ấm Con Tim” do cô Kimberly Hồng Nhung và phóng viên Đài Truyền Hình Phạm Khanh đều tổ chức đi phát mền và thức ăn cho những người vô gia cư trong mùa đông giá lạnh tại LA. Mission.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG
Căn nhà tịch mịch vô cùng, tiếng thạch sùng tặc lưỡi trên tường nghe như tiếng nhắc nhở vô hình vọng laị.
Thu là mùa riêng của thi nhơn hay còn của Cách mạng? Mùa Thu 1989, nhơn dân Cộng Hòa Dân chủ Đức đứng lên viết lịch sử dân tộc.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NEW YORK - Thị truờng chứng khóan ghi các chỉ số kỷ lục mới khi cổ phiếu y tế tăng trong không khí lạc quan về thỏa hiệp mậu dịch Mỹ-Hoa.
Xin quý thân hữu, bằng hữu và chiến hữu vui lòng đến với chúng tôi ngày mai thứ bẩy 16 tháng 11-2019. 9 giờ sáng tại hội trường Santa Clara County 70 W. Hedding San Jose.
Đọc Trí Quang Tự Truyện, chúng ta thấy tình Mẹ như là một hạnh nguyện Bồ Tát để Ôn thành bậc Cao Tăng. Mẹ là chất liệu yêu thương xây thành đài hoa rực rỡ để Ôn ngự tọa suốt một đời làm Thầy tu.
Thắm thoát đã trải qua năm mươi năm xa quê hương, xa thầy, xa bạn, xa chùa. Nhưng sáng sớm hôm qua, sau khi thức dậy, mở radio nghe tin buồn về Đại Lảo Hòa Thượng Trí Quang đã thu thần thị tịch một cách tự tại và Ngài đã để lại di chúc, tang lễ thật đơn giản, không nhận tràng hoa và phúng điếu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.