Hôm nay,  

17 Ngư Dân Được Phi Thả Về VN

03/11/201600:00:00(Xem: 2892)
Tổng thống Philippines đã ra lệnh thả 17 ngư dân Việt Nam.

Bản tin RFI ghi rằng hôm 02/11/2016, đích thân tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ra lệnh trả tự do cho 17 ngư dân Việt Nam, để thể hiện thiện chí và tình hữu nghị với Việt Nam, sau chuyến công du Hà Nội vừa qua của ông. Các ngư dân Việt Nam và ba thuyền đánh cá đã bị bắt ngày 08/09 trong vùng biển của Philippines.

Trong buổi lễ trả tự do cho ngư dân Việt Nam, tổng thống Duterte nói với các nhà ngoại giao và quan chức chính phủ là ông đã ra lệnh hủy bỏ các cáo buộc bởi vì nhóm ngư dân này chỉ vào vùng biển của Philippines để tránh thời tiết xấu.

RFI ghi rằng nguyên thủ Philippines cho biết là ông đã chú ý đến trường hợp này trong chuyến công du Việt Nam hồi tháng Chín; cả Việt Nam và Philippines là những quốc gia nhỏ bé, đều phải hứng chịu «những áp đặt» của các quốc gia hùng mạnh hơn. Ông nhấn mạnh: «Đó chính là vì sao chúng tôi chú trọng tới ASEAN. Là láng giềng của nhau, chúng tôi đôi khi phải làm gì đó để bảo vệ các lợi ích của chúng tôi».

Theo AFP, các ngư dân Việt Nam cùng với thuyền của họ được tiếp tế đầy đủ, đã rời cảng Sual, tỉnh Pangasinan, trên đảo Luzon, phía tây bắc Philippines. Một trong những chiếc thuyền có ghi hàng chữ lớn: Các ngư dân Việt Nam xin cảm ơn tổng thống Duterte».

Cũng trong lễ tiễn đưa này, tổng thống Duterte lại không nhẹ lời với Hoa Kỳ vì Washington đã chỉ trích các vụ giết người trong chiến dịch chống buôn bán ma túy tại Philipines. Ông Duterte nói rằng các đối tác châu Á đã đối xử, tôn trọng ông hơn.

Một bản tin khác của RFI cho biết tuần duyên Nam Hàn nổ súng bắt giữ tàu cá Trung Quốc ở Hoàng Hải.

Theo AFP, chính quyền Nam Hàn ngày 02/11/2016 thông báo, lần đầu tiên lực lượng tuần duyên nước này đã phải bắn súng máy cảnh cáo để bắt giữ các tàu cá Trung Quốc xâm nhập đánh bắt trái phép trong vùng biển của Nam Hàn.


Sự việc xảy ra vào khoảng 17 giờ giờ địa phương hôm qua, được lực lượng bảo vệ bờ biển của Nam Hàn báo cáo lại. Các tàu tuần duyên Nam Hàn đã dùng súng máy M60 bắn chỉ thiên để bắt giữ các tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt cá bất hợp pháp trong vùng Hoàng Hải, ngoài khơi thành phố Inchon ở phía nam.

Hãng tin Yonhap dẫn lời ông Kim Jung-Shik, sĩ quan chỉ huy lực lượng bảo vệ bờ biển Nam Hàn, cho biết lệnh nổ súng được đưa ra khi có khoảng ba chục tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt trái phép trong vùng biển phía nam của Nam Hàn.

Ban đầu tuần duyên chỉ định bắn chỉ thiên yêu cầu tàu cá Trung Quốc ra khỏi vùng biển Nam Hàn, nhưng hai chiếc tiếp tục lao về phía tàu tuần duyên, khiến lực lượng bảo vệ bờ biển Nam Hàn buộc phải nổ súng về phía tàu Trung Quốc. Cuối cùng hai tàu cá trên đã bị bắt giữ.

RFI ghi rằng vụ này không gây thiệt hại gì về người và tài sản cho các tàu Trung Quốc, nhưng đây là lần đầu tiên tuần duyên Nam Hàn phản ứng mạnh mẽ với các tàu cá Trung Quốc xâm nhập vùng biển của họ.

Các vụ đụng độ giữa tuần duyên Nam Hàn và tàu đánh cá Trung Quốc vẫn thường xuyên xảy ra trong nhiều năm qua. Tháng trước, tàu tuần duyên của Nam Hàn đã đâm chìm một chiếc tàu cá Trung Quốc đang hoạt động trái phép bên trong lãnh hải Nam Hàn ở Hoàng Hải.

Seoul đã yêu cầu Bắc Kinh phải có hành động nghiêm khắc để các tàu cá Trung Quốc chấm dứt các hoạt động đánh bắt cá trái phép trong lãnh hải Nam Hàn. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều tàu đánh cá lớn của Trung Quốc, được trang bị ngư cụ hiện đại, xâm nhập đánh bắt trái phép trong vùng biển của Nam Hàn.

Không chỉ Nam Hàn, đội tàu cá Trung Quốc còn hoạt động trái phép trong lãnh hải của nhiều nước khác như Indonesia, Việt Nam, Philippines hay Nhật Bản. Mỗi lần xảy ra sự cố, phản ứng của Bắc Kinh vẫn thường là khẳng định các ngư dân của họ hoạt động trong vùng lãnh hải Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
RIYADH - 9 nhân vật bị tống giam trong 1 đợt đàn áp bất đồng chính kiến tại vương quốc Saudi Arabia bắt đầu ngày 16-11. Các đối tượng gồm nhà văn, ký giả và học giả
TEHRAN - Hàng ngàn cảm tình viên của phe giáo sĩ cầm quyền tại nước cộng hòa Hồi Giáo Iran xuống đường ngày Thứ Hai 25-11, tố cáo Hoa Kỳ và Israel chủ mưu xach động biểu tình bạo động gây xáo trộn trong thời gian qua.
MONTEVIDEO - Trong cuộc bầu cử TT Uruguay vòng 2, ứng viên đối lập của đảng Bảo Thủ hơn phiếu đối thủ chưa tới 1% tổng số phiếu đã kiểm.
BOGOTA - Hàng ngàn người khua xoong nồi ầm ĩ tại thủ đô Colombia trong cuộc biểu tình chống TT Ivan Duque đến tối Thứ Bảy 23/11, là 3 ngày liên tiếp.
CANBERRA - Thủ Tuớng Morrison xác nhận quan ngại về tin gián điệp Trung Cộng âm mưu xâm nhập hàng ngũ dân cử.
HONG KONG - Sau cuộc bầu cử địa phương hôm CHủ Nhật 24/11 ghi nhận thắng lợi rộng lớn của các ứng viên chủ trương mở rộng dân chủ, đặc khu trưởng Carrie Lam hứa cởi mở, lắng nghe.
WASHINGTON - Đội viên Edward Gallagher của đơn vị biệt hải ưu tú bị giáng cấp vì vụ chụp ảnh với xác ISIS, gây căng thẳng giữa TT Trump và nhóm lãnh đạo Hải Quân.
WASHINGTON - Vào ngày Chủ Nhật 24/11, tỉ phú truyền thông Michael Bloomberg, từng là thị trưởng của thành phố lớn nhất nước đã chính thức loan báo quyết định tranh cử TT 2020.
WASHINGTON - Vào ngày Thứ Hai 25/11, tại khuôn viên vườn hồng Bạch Ốc, TT Trump xác nhận với báo chí “tiếp tục tin cậy quyền chánh văn phòng Mick Mulvaney”.
WASHINGTON - Cựu dân biểu Charlie Dent (CH-Pennsylvania) nghĩ rằng nếu các tố giác là đúng, dân biểu Devin Nunes, là thành viên cao cấp của đảng CH tại ủy ban tình báo Hạ Viện, sẽ đối đầu rắc rối.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.