Hôm nay,  

Hungragy: Dân Phản Đối Lệnh Đóng Cửa Báo Đối Lập

10/18/201600:00:00(View: 3945)
BUDAPEST - Hàng ngàn dân thủ đô Hungary xuống đường biểu tình đòi bảo đảm quyền tự do ngôn luận sau khi nhật báo thân tả bị đình bản bất ngờ – AFP đưa tin: gần 3000 người dự biểu tình hôm chủ nhật.

Báo mạng Budapest Beacon, cùng phe đối lập, ước luợng từ 10,000 đến 15,000 người xuống đường.

Đoàn biểu tình hô khẩu hiệu “Quyền tự do bị cuớp đoạt” và giăng biểu ngữ “Đất nước Hungary bị bọn chính khách tội đồ thắt cổ” và “Chấm dứt chế độ độc tài của đảng Fidesz”. Đảng cầm quyền Fidesz hiện dưới sự lãnh đạo của Thủ Tướng Viktor Orban. 1 người dân nói với nhà báo: không còn điều gì có thể tin từ báo chí bị mua chuộc.

Ban tổ chức biểu tình gồm các đảng đối lập “Cùng nhau – Egyutt”, “LMP-Chính trị có thể khác” hay “PM-Đối thoại”.

Báo đối lập vừa bị đóng cửa là Nepszabadsaq thành lập năm 1956 khi Liên Xô đàn áp cuộc nổi dậy chống chủ nghĩa CS của dân Budapest.

Hôm 8-10, báo này bị đình bản do quyết định của công ty mẹ là tỉ phú Heinrich Pecina (công dân Austria) vì thua lỗ.

Ban biên tập định dời văn phòng, nhưng việc phát hành đã ngưng và trang mạng đã bị xoá từ 1 tuần.

Ký giả của báo này xác nhận Thủ Tướng Orban không nhận cho phỏng vấn từ 10 năm trong khi đảng Fidesz xác quyết báo Nepszabadsaq đóng cửa vì các khó khăn về tài chánh, tiếp thị và chuyên môn.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Trong năm 1992, Cộng Hòa thắng trong cử tri người Mỹ gốc Á bằng 22 điểm trong cuộc tổng tuyển cử, theo thăm dò đã có cho thấy; trong năm 2012,
TEHRAN - Thương gia Hoa Kỳ gốc Iran Siamak Namazi, chuyên gia về quan hệ quốc tế và tham vấn về kinh doanh, bị bắt khi đến thủ đô Iran 1 năm trước
WASHINGTON - Bà Pat Smith, là mẹ của chuyên viên tin học của Bộ ngoại giao thiệt mạng trong trận tấn công lãnh sự quán Benghazi Tháng 9-2012,
WASHINGTON - Trong mấy ngày gần đây, ứng viên TT của đảng CH lên án truyền thông về hùa với đảng DC để đánh bại ông, và tố cáo hệ thống tuyển cử là gian lận chống lại ông
Trong lúc ông Ryan trở thành mục tiêu đả kích của tỉ phú địa ốc tranh cử TT, ông Ryan nhận biết là không lợi khi đôi co với ông Trump,
WASHINGTON - Lạm phát tại Hoa Kỳ trong tháng qua tăng với tốc độ nhanh nhất trong 5 tháng, phản ảnh sự gia tăng của nhiên liệu và chi phí nhà ở, theo phúc trình từ Bộ lao động.
Trang mạng Dân Làm Báo hôm Thứ Ba tường thuật đầy đủ chuyến đi của Linh Mục Anton Đặng Hữu Nam và hơn 1000 giáo dân đi Hà Tỉnh trực tiếp nạp đơn kiện Formosa đã bị công an chìm nổi cản trở,
Môi trường sinh sống tại Việt Nam thật trùng trùng nguy cơ vì sau vụ nước mắm pha nhiều thạch tín tới mức nguy hiểm thì nay tới vụ hóa chất làm thịt heo thành nạc có nguy cơ ung thư,
Bản tin VOA viết rằng, “Bộ Quốc phòng Việt Nam cho biết đang tiếp tục tìm kiếm xác chiếc trực thăng chở phi công và hai học viên mất tích ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hôm 18/10.
KABUL - 2 viên chức tiết lộ hôm Thứ Ba: quân nổi dậy Taleban mật đàm không chính thức với nhà cầm quyền Kabul tại Qatar hồi đầu Tháng 10.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.