Hôm nay,  

Chấm Phá Thời Sự: Cafta Là Gì?

06/06/200400:00:00(Xem: 9393)
Ta có mù tịt về CAFTA thì cũng dễ hiểu. Nó không là đề tài nóng, truyền thông Mỹ ít nhắc tới, nên coi như pha.
Ngày 28 vừa qua, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ ký với năm xứ Trung Mỹ Costa Rica, El Salvador, Guatelama, Honduras và Nicaragua thỏa ước thành lập Khu vực Tự do Mậu dịch Trung Mỹ. CAFTA là Central America Free Trade Agreement. Y như NAFTA, Thỏa ước này có lợi về lâu về dài cho cả sáu nước. Nhưng trước mắt, nó là của nợ.
Cho ăn kẹo Bush cũng không dám chuyển Thỏa ước qua cho Quốc hội phê chuẩn. Các nghiệp đoàn và phe bảo hộ mậu dịch (đa số) trong đảng Dân chủ sẽ lên lưới tấn công và ông lại mất thêm ít phiếu hiếm hoi cần thiết. Chi bằng cứ đợi tới đầu năm sau, nếu thắng cử.

Nếu không, sau khi lập xong nội các và giải quyết vấn đề hệ trọng hơn, Tổng thống John Kerry sẽ đòi viết lại Thỏa ước để bảo vệ nghiệp đoàn Mỹ. Nghĩa là sớm lắm, CAFTA bis sẽ ra Quốc hội vào năm 2006 thay vì 2005. Trong khi đó, năm nước kia hý hửng về trình qua Quốc hội phê chuẩn thật sớm. Rồi cả nước ngồi đợi như phỗng đá. May thì sang năm, không thì năm sau nữa, sau khi phải thương thuyết lại từ đầu với Đại diện Thương mại của chính quyền Kerry. Lúc đó, có CAFTA hay không thì một số việc làm trong ngành dệt sợi tại Mỹ đã vượt biển qua tới Trung Quốc hay Ấn Độ.
Chúng ta đã hiểu vì sao nhiều xứ ghét Hoa Kỳ chưa" Cóc tin được.
Trong khi chờ đợi, đảng Dân chủ vẫn xoa tay hồ hởi. Kinh tế thiếu phấn chấn sẽ khiến di dân Trung Mỹ tiếp tục nhập lậu vào Mỹ qua ngả Mexico. Và sẽ được đảng Dân chủ o bế, vì đảng luôn luôn quan tâm và bảo vệ di dân thiểu số. Dù là nhập lậu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Khảo sát công bố trên tạp chí Pediatrics ghi: ý định tự sát của người vị thành niên tăng với tỉ lệ báo động, và là nguyên nhân hạng 2 trong cái chết của dân Mỹ chưa trưởng thành.
Cách đây chưa lâu, ông Bùi Minh Quốc đã phán (một câu) rằng “thơ thiêng lắm.” Mọi thứ thiêng liêng trên cõi đời này, tất nhiên, đều rất nên tôn kính. Nhưng riêng chuyện thơ thẩn, tôi cảm thấy có hơi hơi nghi ngại nên xin mạn phép được rà lại (chút xíu) cho nó chắc ăn.
vừa qua đời ngày 7 tháng 10 năm 2019 -- Chúng tôi -- nhiều nhà văn, nhà thơ, văn nghệ sĩ -- thành tâm chia buồn cùng tang quyến và cầu nguyện cho hương linh nhà thơ Du Tử Lê siêu sinh tịnh độ.
Nhơn cuộc họp thượng đỉnh APEC vào trung tuần tháng 11 năm 2017 tại Đà Nẵng ở VN, TT Trump công bố chiến lược Ấn độ Thái Bình dương Tự do Rộng Mở.
Theo một nghiên cứu mới, những thị trường địa ốc chính tại Hoa Kỳ sẽ ít có khả năng chịu một cảnh rớt giá mạnh (bong bóng địa ốc) so với các thị trường khác trên thế giới.
Khi bước vào Quốc Hội, những vị dân biểu thường không giống như chúng ta. Thông thường, họ có nhiều tiền hơn chúng ta nhiều.
Mercedes Schlapp, một cố vấn cao cấp của tổng thống Trump trong chiến dịch tái tranh cử 2020, tuyên bố rằng đảng Dân Chủ chớ nên tin là mình sẽ được cử tri gốc Hispanic ủng hộ.
Ở thành phố Palm City, Florida, một người đàn ông đã bị cáo buộc dụ cho cá sấu cắn tay mình, để đổ bia vào họng của nó.
Dành thời gian bù khú với những người bạn tốt thường xuyên vẫn được xem là ảnh hưởng tốt đến sức khỏe.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.