Hôm nay,  

Quê Hương Đẹp Hơn Cả

07/05/199900:00:00(Xem: 15589)
Hồi còn nhỏ, nếu tôi còn nhớ kỷ, khi còn học ở lớp tư hay lớp ba,chúng ta thường được dạy rằng quê hương ta la đẹp hơn cả. Lời dạy đó như khắc sâu vào tâm khảm ta vàchính vì thế màbao nhiêu người, từ tổ tiên ta trước đây tới bạn hữu chúng ngày nay, sẳn sàng đổ máu mình ra để bảo vệ quê hương tổ quốc mình.
Thế mà vừa rồi, ở tại cái xứ Hoa kỳ nầy, một độc giả của báo Washington Post, ông Bob Krasnansky, lại bảo rằng Hoa kỳ và khối NATO bỏ ra làm gì hàng tỷ mỹ kim để đánh nhau với ông Milosevic và Serbia để rồi một ngày kia lại bỏ thêm tiền ra để tái thiết. Ông Krasnansky mói rằng thay vì bõ tiền ra để làmcái việc nói trên thì nên dùng số tiền đó để gởi quân bảo vệ các quốc gia lân bang của Serbia và giúp cho người tị nạn Kosovo gốc Albania xây dụng lại một cuộc đời mới tốt đẹp hơn, giàu có hơn tại các nơi họ tị nạn, làm cho tất cả khác trong vùng ba nhĩ cán phải thèm muốn.
Lập luận của ông Krsanansky, mới nghe tưởng như rất hợp lý. Nhưng suy ra thì thật ra đó là những lời nói của một kẻ vong quốc, một người vì cuộc sống tị nạn xa hoa, phù phiếm đã làm cho ông mất gốc, không còn nhớ tới quê hương tổ quốc mình nữa nếu ông ta có một tổ quốc để tôn thờ. Nếu chúng tôi không lầm thì cái ông Bob Krasnansky đó phải là một người dân tị nạn từ Đông Âu, tới sanh sống ở Hoa kỳ nầy từ nhiều thập niên qua.Ông chẳng có một chút gì yêu thương tới tổ quốc quê hương cũ của ông, mà trái lại ông chỉ yêu cái nơi đã đem lại cho ông một cuộc sống đầy đủ sung túc.
Lập luận của ông Krasnansky không phải là hiếm thấy trên đời nầy đâu. Nó nhan nhãn trong cái giới cộng đồng tị nạn cộng sản Việt nam ở hải ngoại, ở Hoa kỳ nầy cũng như ở nhiều nơi khác trên thế giới. Cũng như ông Krasnansky, nhiều người tị nạn Việt nam nghĩ rằng nhớ đến quê hương chi cho mệt, càng mệt hơn nữa là phải chiến đấu để bảo vệ tự do dân chủ và xây dựng lại quê hương cho 80 triệu người dân trong nước đang khát khao về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Họ tụ nhủ: chúng ta cứ chọn nơi nầy làm quê hương có tốt hơn không vì nó giúp cho chúng ta có được một đời sống đầy đủ, sung túc, giàu có với nhiều danh vọng. Tại sao chúng ta cứ phải chiến đấu chống cộng để xây dựng lại cái quê hương đã từ bỏ chúng ta"

Những con người đó đã gặp ông Krasnansky ở chỗ họ chỉ biết có hạnh phúc cá nhân của mình mà quên đi hạnh phúc của toàn thể dân tộc. Những người đó đã gặp ông Krasnansky ở chỗ họ đã quên mất quê hương, nơi chôn nhau cắt rún của họ, để chỉ biết tung hô nơi cung cấp cho họ một cuộc sống đầy đủ cho cá nhân họ. Có thế nào chúng ta chấp nhận một lập luận, một cái nhìn của hạng người vô tổ quốc,ích kỷ, chỉ biết hạnh phúc của mình mà không cần biết tới hạnh phúc của dân tộc, khác với những người như Trang Tích thời xưa, trá hàng sang nước Sở lưu ngụ, ban ngày thì nói tiếng Sở, nhưng về đêm thì buồn nhớ quê hương, cất tiếng ca ngân bằng tiếng Việt.
Mỗi quốc gia dân tộc đều có những sắc thái riêng của nó..Người ta yêu quê hương. xem quê hương là đẹp hơn cả, không phải vì quê hương có nhà cao cửa rộng, không phải vì quê hương có đường sá thênh thang, có cao ốc chọc trời, mà người ta yêu quê hương - và chỉ có thể yêu quê hương- vì những lũy tre xanh, những đình làng mộc mạc thô sơ. Tất cả những cái đó tiêu biểu cho tinh thần xây dựng lâu dài của bao nhiêu thế hệ, hết thế hệ nầy tới thế hệ khác, nối tiềp nhau hy sinh vì nó, bảo vệ nó và xây dựng nó mãi mãi tốt đẹp hơn.
Chính vì thế mà những ai đấu tranh vì tự do dân chủ cho Việt nam hiện nay, đừng có gì ngạc nhiên khi thấy ở hải ngoại có nhiều người như ông Krasnansk. Chúng ta hãy để họ qua một bên, đừng bao giờ nghĩ rằng họ có thể giúp gì cho cuộc đấu tranh vì chính nghĩa của chúng ta. Đối với họ chỉ có bã hư danh chứ làm gì có tổ quốc để tôn thờ mà chiến đấu!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Thế là chớm thu, lá lác đác vàng. Thời gian đi rồi đến nhưng thật có đến đi chăng? Năm xưa thi sĩ Bùi Giáng từng bảo:” Đếm là diệu tưởng đo là nghi tâm” kia mà! Làm gì có đến đi, đến đi là vọng tâm sanh ra.
Adem yoq – người Uyghur - nói: “Tất cả người chúng tôi bị đưa đi.”
Năm 1979, hai Phật tử Hồng Kông cúng dường đất và tịnh tài để xây một ngôi chùa Phật giáo Trung Quốc ở Bắc Mỹ. Năm 1981 Hòa thượng Cheng và năm vị hộ pháp thành lập hội Phật giáo quốc tế.
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Các báo quốc tế mấy ngày qua đăng tin 39 người vượt biên lậu bị chết ngạt và cóng trong thùng xe tải tại nước Anh gây xôn xao khắp nơi. Đặc biệt các tin nhắn của cô gái Phạm Thị Trà My gởi cho ba mẹ sống ở Hà Tĩnh càng gây xúc động nhiều người Việt Nam.
Khi còn ở nhà với mẹ, tôi hay bị bà cụ mắng: “Mày có cái tật cứ vung tay quá trán con ạ.” Lúc ra ở riêng, vợ mắng tiếp: “Sao anh cứ có đồng nào là xào liền đồng đó vậy!”
Việt Nam Cộng Hòa thành lập ngày 26/10/1955, đang lúc chiến tranh nên quốc sách bảo vệ tự do được ưu tiên, nhưng không phải vì thế mà quên lãng mục đích xây dựng một xã hội dựa trên triết lý nhân bản, khai phóng và dân tộc.
Thực vậy trong thời gian qua dư luận thế giới đã thấy rõ ràng cả 2 chính đảng Cộng Hoà và Dân Chủ của Mỹ đều có chung quan điểm ủng hộ Phong trào Dân chủ Hồng Kông (Phong trào DCHK).
Ngày 23-10-2019 vừa qua, cảnh sát Anh đã chận bắt một xe tải tại vùng Essex, trong đó phát hiện 39 thi thể nạn nhân bị chết cóng trong thùng xe, vì nhiệt độ xe đông lạnh xuống đến âm 25 độ C (tức âm 13 độ F), gồm 31 đàn ông và 8 phụ nữ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.