Hôm nay,  

Tục Bĩ Chân Của Csvn

4/28/199900:00:00(View: 20066)
Nếu không kể tới hội nghị nhân quyền Liên Hiệp Quốc đang tiếp diễn ở Geneva, thì có thể nói rằng chính phủ CS Việt Nam đã thắng những trận ngoại giao lớn tại nhiều nơi trên thế giới. Và nếu không kể tới những suy sụp kinh tế trong nước hiện nay, thì nhà nước CSVN có thể hài lòng về những cái gọi là “bước nhảy thần kỳ” trong công tác củng cố quyền lực.
Bạn cứ suy nghĩ xem, có tay đại tư bản nào mà có thể thúc đẩy hay mua chuộc nổi ông Đại Sứ Pete Peterson đi khắp nơi tại Hoa Kỳ để mời gọi đầu tư vào VN" Chưa hết đâu. Có tay đại tư bản nào có thể thúc đẩy hay mua chuộc nổi bà Đại Sứ phu nhân Lê Vi Peterson đi khắp nơi trên nước Úc để chiêu dụ đầu tư vào VN" Chắc chắn là Microsoft hay Boeing cũng không thúc giục nổi hai ông bà “song kiếm điêu linh” này. Đó là một thắng thế ngoại giao đồng thời là kinh tế.
Thử nghĩ thêm một bước nữa, khi Dân Biểu liên bang Dana Rorhabacher báo nguy cho cộng đồng Việt Quận Cam rằng cầm chắc là Hà Nội sẽ được Bạch Ốc ưu đãi mậu dịch năm nay, trước tiên là cho miễn áp dụng tu chính án Jackson-Vanik và nhiều phần sẽ ký hiệp ước mậu dịch năm nay. Người Việt không hình dung hết những lời cảnh báo này. Nhưng trong tuần này, khi bà Dân Biểu Loretta Sanchez nói rằng cầm chắc là sẽ có hiệp ước mậu dịch với VN năm nay, thì ai cũng phải tin. Bởi vì bà Sanchez đang giữ chức đồng Chủ Tịch Ủy Ban Trung Ương Đảng Dân Chủ Toàn Quốc, người hiểu hết những nội tình trong các cơ cấu quyết định chính sách. Bà nói rõ, phe ưu tiên nhân quyền kể như thua, hết cản nổi hiệp ước mậu dịch.
Câu hỏi nơi đây của những người hoạt động nhân quyền là: sau khi TT Clinton cấp tối huệ quốc cho CSVN, thì lấy gì áp lực Hà Nội phải tôn trọng nhân quyền" Hay là phải gạ bán bí mật nguyên tử Hoa Kỳ cho Hà Nội để trao đổi tự do cho các tù nhân lương tâm" Mà những người Mỹ gốc Việt chân chất như chúng ta thì làm gì có trong tay bí mật nguyên tử...

Câu hỏi này càng cay đắng thêm giữa lúc người Việt hải ngoại tiến vào tuần lễ tưởng niệm 30-4 thì những chia rẽ giữa các hội đoàn càng lúc càng sâu sắc thêm, như dường kẻ thù chính yếu của họ không phải là Hà Nội mà lại là những ai đó đang ngồi ở Quận Cam hay San Jose, mà những ai đó này thực sự đều từng trải qua cả chục năm tù cải tạo ra.
Và giữa lúc mọi người giằng co nhau nơi đây, thì tại quê nhà, công an đã bắt cóc nhà văn Hoàng Tiến hai ngày để thẩm cung, đã xông vào nhà của Hà Sĩ Phu để tịch thu máy điện toán vì “phạm luật xuất bản,” nghĩa là những tội có thể đem xử tử các cây bút bic hay bút chì nào cũng được.
Và giữa lúc một nhóm người đòi kình chống với các tổ chức đang thực hiện Ngày Quật Khởi thì tại Geneva, vẫn có những bản báo cáo của LHQ về các đàn áp tôn giáo thô bạo ở VN, về những vụ bắt giam bất hợp pháp và tra tấn nơi quê nhà... Câu hỏi cho người Việt hải ngoại nơi đây là: Tại sao nhiều người lại muốn chọn Quận Cam hay San Jose làm tuyến đầu tranh chấp thay vì Hà Nội"
Đúng ngày 30-4-1999, Hà Nội sẽ thắng lớn thêm một đòn ngoại giao nữa: làm lễ kết nạp đàn em Cam Bốt vào ASEAN, và như vậy đã gián tiếp hợp pháp hóa việc đưa quân vào chiếm Cam Bốt năm 1979, theo nhận xét của hãng tin AFP. Chiến thắng này thực sự không đơn giản như vậy, nếu chúng ta nhớ rằng Trung Quốc đã bắt đầu có hiện diện quan trọng tại Cam Bốt bằng cách quân viện cho quân đội của Hun Sen. Và khi kết nạp Cam Bốt vào ASEAN, Hà Nội gỡ được mối lo thế gọng kìm Phương Bắc, vừa ban phép lành cho Hun Sen mà cũng củng cố thế đàn anh trong khu vực.
Thêm một điều may mắn nữa: Khối G-7 có thể sẽ tha nợ cho VN; trước tiên là Nhật đã đồng ý cứu xét việc này.
Với cơ hội mậu dịch ưu đãi với Hoa Kỳ, Hà Nội chắc chắn sẽ nhảy lên vũ đài quốc tế cạnh tranh với nhiều nước khác nữa. Đây chính là cơ hội mà Đảng CSVN nên suy xét cho kỹ, khi một nền kinh tế mở cửa, tại sao lại khép đi những cánh cửa chính trị, xã hội, văn hóa và thông tin" Có phải là đã có gì bệnh hoạn không" Hay là cứ giữ tục bó chân như các thiếu nữ Trung Hoa năm xưa, để làm tê liệt hẳn các tiến bộ khác mà chỉ chấp nhận một tiến bộ kinh tế" Có những cơ hội rất khó tìm lại. Hãy suy nghĩ cho thật kỹ.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Garden Grove, Nam California (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy này 2 tháng 11 năm 2019, Ủy Ban Vận Động Việt Nam Cộng Hòa Trở Lại do ông Hồ Văn Sinh, Chủ Tịch Ủy Ban Vận Động Việt Nam Cộng Hòa Trở Lại đã tổ chức buổi họp báo nhằm mục đích tường trình lại cuộc hội thảo lịch sử đã diễn ra vào ngày 25 Tháng Mười, 2019
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
“Giang hồ hiểm ác!” là châm ngôn thường được nhắc tới trong các truyện kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung. Thực tế giang hồ trong tiểu thuyết và giang hồ ở ngoài đời có lẽ chẳng khác nhau bao nhiêu, như chuyện các tay giang hồ đâm chém nhau tại Sài Gòn, Bình Dương trong mấy ngày qua mà báo mạng VNExpress cho biết dưới đây.
Một nghiên cứu mới của Kaiser Permantente đã đưa ra thông tin đáng lo ngại về tỉ lệ tử vong cao do chứng suy tim. Nhưng có một tin vui: theo một bác sĩ tim mạch, một số loại thuốc tiểu đường có thể cứu nhiều mạng sống, do cũng làm giảm nguy cơ mắc chứng bệnh này.
Những loại thuốc ghi toa là để chữa bệnh, nhưng cũng có thể gây bệnh năng hơn hay tử vong. Hàng năm có khoảng 1.5 triệu người Mỹ chết vì dùng thuốc sai. Nhiều người trong số họ là người cao niên.
Những ai thích ăn nhiều cheese trên pizza nay phải dè chừng: theo Hiệp Hội Xương Hoa Kỳ, ăn quá nhiều cheese và những sản phẩm từ sữa sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.
Việc trẻ sơ sinh, trẻ tập bò, trẻ ở tuổi pre-school xem những màn hình (screen) tăng vọt trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, giới chuyên gia đang lo ngại việc quan sát màn ảnh tivi, máy tính bảng, điện thoại thông minh đối với trẻ em ở trong độ tuổi quan trọng này có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển não.
Một nghiên cứu mới vừa cho thấy bằng việc chạy bộ- ở bất cứ mức độ nhanh chậm, nhiều ít khác nhau- đều đem lại lợi ích cho sức khỏe, và làm giảm nguy cơ đột tử cá nhân.
Từ Halloween đến Tết Tây là mùa lễ hội, tiệc tùng. Điều này đồng nghĩa với việc ăn nhậu nhiều và… lên cân.
Một chuyên gia khẳng định: rửa tay đúng cách với xà phòng và nước là một trong những cách tốt nhất để phòng ngừa cảm cúm trong mùa cúm hằng năm.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.