Hôm nay,  

Tục Bĩ Chân Của Csvn

28/04/199900:00:00(Xem: 19976)
Nếu không kể tới hội nghị nhân quyền Liên Hiệp Quốc đang tiếp diễn ở Geneva, thì có thể nói rằng chính phủ CS Việt Nam đã thắng những trận ngoại giao lớn tại nhiều nơi trên thế giới. Và nếu không kể tới những suy sụp kinh tế trong nước hiện nay, thì nhà nước CSVN có thể hài lòng về những cái gọi là “bước nhảy thần kỳ” trong công tác củng cố quyền lực.
Bạn cứ suy nghĩ xem, có tay đại tư bản nào mà có thể thúc đẩy hay mua chuộc nổi ông Đại Sứ Pete Peterson đi khắp nơi tại Hoa Kỳ để mời gọi đầu tư vào VN" Chưa hết đâu. Có tay đại tư bản nào có thể thúc đẩy hay mua chuộc nổi bà Đại Sứ phu nhân Lê Vi Peterson đi khắp nơi trên nước Úc để chiêu dụ đầu tư vào VN" Chắc chắn là Microsoft hay Boeing cũng không thúc giục nổi hai ông bà “song kiếm điêu linh” này. Đó là một thắng thế ngoại giao đồng thời là kinh tế.
Thử nghĩ thêm một bước nữa, khi Dân Biểu liên bang Dana Rorhabacher báo nguy cho cộng đồng Việt Quận Cam rằng cầm chắc là Hà Nội sẽ được Bạch Ốc ưu đãi mậu dịch năm nay, trước tiên là cho miễn áp dụng tu chính án Jackson-Vanik và nhiều phần sẽ ký hiệp ước mậu dịch năm nay. Người Việt không hình dung hết những lời cảnh báo này. Nhưng trong tuần này, khi bà Dân Biểu Loretta Sanchez nói rằng cầm chắc là sẽ có hiệp ước mậu dịch với VN năm nay, thì ai cũng phải tin. Bởi vì bà Sanchez đang giữ chức đồng Chủ Tịch Ủy Ban Trung Ương Đảng Dân Chủ Toàn Quốc, người hiểu hết những nội tình trong các cơ cấu quyết định chính sách. Bà nói rõ, phe ưu tiên nhân quyền kể như thua, hết cản nổi hiệp ước mậu dịch.
Câu hỏi nơi đây của những người hoạt động nhân quyền là: sau khi TT Clinton cấp tối huệ quốc cho CSVN, thì lấy gì áp lực Hà Nội phải tôn trọng nhân quyền" Hay là phải gạ bán bí mật nguyên tử Hoa Kỳ cho Hà Nội để trao đổi tự do cho các tù nhân lương tâm" Mà những người Mỹ gốc Việt chân chất như chúng ta thì làm gì có trong tay bí mật nguyên tử...

Câu hỏi này càng cay đắng thêm giữa lúc người Việt hải ngoại tiến vào tuần lễ tưởng niệm 30-4 thì những chia rẽ giữa các hội đoàn càng lúc càng sâu sắc thêm, như dường kẻ thù chính yếu của họ không phải là Hà Nội mà lại là những ai đó đang ngồi ở Quận Cam hay San Jose, mà những ai đó này thực sự đều từng trải qua cả chục năm tù cải tạo ra.
Và giữa lúc mọi người giằng co nhau nơi đây, thì tại quê nhà, công an đã bắt cóc nhà văn Hoàng Tiến hai ngày để thẩm cung, đã xông vào nhà của Hà Sĩ Phu để tịch thu máy điện toán vì “phạm luật xuất bản,” nghĩa là những tội có thể đem xử tử các cây bút bic hay bút chì nào cũng được.
Và giữa lúc một nhóm người đòi kình chống với các tổ chức đang thực hiện Ngày Quật Khởi thì tại Geneva, vẫn có những bản báo cáo của LHQ về các đàn áp tôn giáo thô bạo ở VN, về những vụ bắt giam bất hợp pháp và tra tấn nơi quê nhà... Câu hỏi cho người Việt hải ngoại nơi đây là: Tại sao nhiều người lại muốn chọn Quận Cam hay San Jose làm tuyến đầu tranh chấp thay vì Hà Nội"
Đúng ngày 30-4-1999, Hà Nội sẽ thắng lớn thêm một đòn ngoại giao nữa: làm lễ kết nạp đàn em Cam Bốt vào ASEAN, và như vậy đã gián tiếp hợp pháp hóa việc đưa quân vào chiếm Cam Bốt năm 1979, theo nhận xét của hãng tin AFP. Chiến thắng này thực sự không đơn giản như vậy, nếu chúng ta nhớ rằng Trung Quốc đã bắt đầu có hiện diện quan trọng tại Cam Bốt bằng cách quân viện cho quân đội của Hun Sen. Và khi kết nạp Cam Bốt vào ASEAN, Hà Nội gỡ được mối lo thế gọng kìm Phương Bắc, vừa ban phép lành cho Hun Sen mà cũng củng cố thế đàn anh trong khu vực.
Thêm một điều may mắn nữa: Khối G-7 có thể sẽ tha nợ cho VN; trước tiên là Nhật đã đồng ý cứu xét việc này.
Với cơ hội mậu dịch ưu đãi với Hoa Kỳ, Hà Nội chắc chắn sẽ nhảy lên vũ đài quốc tế cạnh tranh với nhiều nước khác nữa. Đây chính là cơ hội mà Đảng CSVN nên suy xét cho kỹ, khi một nền kinh tế mở cửa, tại sao lại khép đi những cánh cửa chính trị, xã hội, văn hóa và thông tin" Có phải là đã có gì bệnh hoạn không" Hay là cứ giữ tục bó chân như các thiếu nữ Trung Hoa năm xưa, để làm tê liệt hẳn các tiến bộ khác mà chỉ chấp nhận một tiến bộ kinh tế" Có những cơ hội rất khó tìm lại. Hãy suy nghĩ cho thật kỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
KHARTOUM - Đề nghị giải giao TT bị hạ bệ Bashir cho tòa hình sự quốc bị phe ủng hộ Bashir phản đối.
RAZAVILLE - Đoàn chuyên gia của IMF và đại diện của chính quyền Congo đạt đồng thuận trưng cầu dân ý phụ về cải tổ cấu trúc để khôi phục kinh tế vĩ mô.
SEOUL - Viên chức Bắc Hàn loan báo hôm 18/11: không còn chú ý tới các đối thoại vô nghĩa với Hoa Kỳ, để chính quyền Trump không có đề tài để khoe khoang.
HONG KONG - Trên 400 sinh viên bị bắt trong lúc tìm cách thoát ra khỏi khuôn viên trường Bách Khoa 5, 6 lần, tính vào lúc 8 giờ 58 tối Chủ Nhật 17/11.
WASHINGTON - TT Trump đến quân y viện Walter Reed hôm Thứ Bảy 16/11 để khám sức khỏe và làm 1 số giảo nghiệm.
WASHINGTON - Thăm dò ABC/Ipsos mới thực hiện sau khi ủy ban Hạ Viện mở điều trần công khai ghi: 70% cử tri thấy yêu cầu của TT Trump để TT Ukraine điều tra tìm kiếm thông tin xấu về đối thủ tranh cử TT 2020 là sai.
WASHINGTON - Cơ sở truyền thông CBS loan báo khám phá kế hoạch “trả tiền để đóng vai” liên quan với Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (hay RNC), và ứng viên đại sứ tại Bahamas do TT Trump đề cử.
FRESNO - Ít nhất 4 người chết, 6 người bị thương khi súng nổ lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật 18/11, trong lúc 1 nhóm người tập trung tại sân sau của 1 ngôi nhà thuộc khu đông nam thành phố Fresno để cùng xem trận bóng bầu dục.
BEVERLY HILL - Giáo sư Christine Blasey Ford, dạy môn vật lý tại Palo Alto University (Bắc California) nhận giải thưởng Roger Bald-win Courage Award của “liên đoàn dân quyền - ACLU” tuyên bố tự thấy có trách nhiệm với quốc dân để lên tiếng tố cáo tấn công tình dục chống lại thẩm phán Kavanaugh, là người do TT Trump đề cử vào tòa Tối Cao Pháp Viện.
LONG BEACH - Hôm Thứ Bảy, cựu TT Obama phát cảnh báo nhắc nhở các ứng viên của đảng DC tranh cử TT 2020 chớ tỏ ra “thiên tả quá mức” trong giai đoạn sơ tuyển”, là 1 cảnh báo khác thường.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.