Hôm nay,  

Csvn Tố Fulro Từ Mỹ Kích Động Phản Kháng

3/8/200100:00:00(View: 4534)
HÀ NỘI (Reuters) - Hôm thứ tư 7-3, Hà Nội tố cáo những người chống Cộng định cư ở Mỹ đã gây bất ổn ở Cao Nguyên Trung phần tháng trước, khích động dân tộc thiểu số miền núi.

Báo An Ninh Thế Giới của bộ Công An nói những người lưu vong thuộc nhóm FULRO thời chiến tranh đã đưa người xâm nhập Cao Nguyên.

Bài báo nói nhóm này do ông Kok Ksor lãnh đạo. Kok Ksor là một trong những người sáng lập FULRO hiện đang định cư ở South Carolian và cầm đầu tổ chức Montagnard Foundation.

Trong thời chiến tranh Việt Nam FULRO đánh du kích chống Cộng sản, xuất phát từ những căn cứ ở miền núi Tây Nguyên và từ các nước lân cận như Lào và Miên.

Tháng trước chính quyền Hà Nội nói FULRO không còn, nhưng bài báo An Ninh thế giới của bộ Công An nói những người xâm nhập đã nối kết với những thành phần còn lại của FULRO miền núi.

Bài báo viết: “Chúng tôi hiểu âm mưu thâm độc của nhóm FULRO lưu vong, được các thế lực chính trị phản động ủng hộ và điều khiển, lừa gạt và khích động một số dân tộc ít người gây bất ổn có mầu sắc chính trị”.

Hàng ngàn dân thiểu số đã tham gia phong trào phản kháng chính quyền trong hai tỉnh Gia Lai và Daklak hồi đầu tháng 2, gây thành một phong trào phản kháng lớn nhất tại Việt Nam từ nhiều năm qua.

Hà Nội sợ hậu quả vụ này sẽ ảnh hưởng đến bản thương ước đã ký với Mỹ để Việt Nam có thể xuất cảng hàng hóa sang Mỹ.

Thương ước còn phải được Quốc Hội Mỹ phê chuẩn. Tuần trước một giới chức cao cấp Mỹ nói vấn đề nhân quyền ở Việt Nam, kể cả vụ nổi loạn của dân Thượng, sẽ khiến việc phê chuẩn khó khăn hơn dự liệu.
Theo nhận xét của một quan sát viên Quận Cam, việc các báo quân đội và công an liên tục quy chụp Linh Mục Nguyễn Văn Lý và dân Thượng liêc lạc làm việc với các ‘nhóm lưu vong’ - mà không nhắc gì tới các nguyện vọng đòi tự do tôn giáo - còn là thủ đoạn để phe quân đội và công an thêm thế mạnh kiếm ghế trong cuộc tranh quyền ở đại hội đảng sắp tới.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Ba chuỗi nhà hàng Golden Gate, Redsun và Món Huế đều do doanh nhân người Việt Nam sáng lập và điều hành kinh doanh nhưng lại có số phận khác nhau
Phải nói là cả ngày lẫn đêm, sinh hoạt cuộc sống đô thị ở hai bờ kênh Nhiêu Lộc (đường Hoàng Sa và đường Trường Sa) đều rất năng động, đầy màu sắc.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Thông thường thì chúng ta đều mong muốn tránh bệnh cúm và những triệu chứng khó chịu của nó bằng mọi giá.
Một báo cáo mới đưa ra một dự đoán không vui: gần 13 triệu người Mỹ sẽ mắc những chứng bệnh mất trí nhớ (dementia) vào năm 2040, là gấp đôi bây giờ.
Giới chuyên môn vẫn tranh cãi quanh chủ đề uống cà phê nhiều có tốt cho sức khỏe hay không. Một nghiên cứu mới cho thấy có sự liên hệ giữa cafeine và một quần thể vi sinh trong ruột có lợi cho sức khỏe- là hàng tỉ vi sinh vật sống trong hệ tiêu hóa có ảnh hưởng tốt đến sức khỏe.
Một báo cáo mới đã chỉ ra sự liên hệ giữa việc phục vụ trong quân đội và nguy cơ mắc phải những chứng bệnh ung thư.
Một nghiên cứu mới được công bố vào ngày 30/10, cho thấy tỉ lệ tử vong do trụy tim ở người cao niên Mỹ đang ở mức đáng lo ngại.
ANH QUỐC -- 39 di dân lậu được phát hiện chết trong thùng đông lạnh của chiếc xe tải tại Essex cách nay một tuần được tin đều là người có quốc tịch Việt Nam, theo cảnh sát cho biết hôm 1 tháng 11
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.