Hôm nay,  

Csvn Tố Fulro Từ Mỹ Kích Động Phản Kháng

3/8/200100:00:00(View: 4514)
HÀ NỘI (Reuters) - Hôm thứ tư 7-3, Hà Nội tố cáo những người chống Cộng định cư ở Mỹ đã gây bất ổn ở Cao Nguyên Trung phần tháng trước, khích động dân tộc thiểu số miền núi.

Báo An Ninh Thế Giới của bộ Công An nói những người lưu vong thuộc nhóm FULRO thời chiến tranh đã đưa người xâm nhập Cao Nguyên.

Bài báo nói nhóm này do ông Kok Ksor lãnh đạo. Kok Ksor là một trong những người sáng lập FULRO hiện đang định cư ở South Carolian và cầm đầu tổ chức Montagnard Foundation.

Trong thời chiến tranh Việt Nam FULRO đánh du kích chống Cộng sản, xuất phát từ những căn cứ ở miền núi Tây Nguyên và từ các nước lân cận như Lào và Miên.

Tháng trước chính quyền Hà Nội nói FULRO không còn, nhưng bài báo An Ninh thế giới của bộ Công An nói những người xâm nhập đã nối kết với những thành phần còn lại của FULRO miền núi.

Bài báo viết: “Chúng tôi hiểu âm mưu thâm độc của nhóm FULRO lưu vong, được các thế lực chính trị phản động ủng hộ và điều khiển, lừa gạt và khích động một số dân tộc ít người gây bất ổn có mầu sắc chính trị”.

Hàng ngàn dân thiểu số đã tham gia phong trào phản kháng chính quyền trong hai tỉnh Gia Lai và Daklak hồi đầu tháng 2, gây thành một phong trào phản kháng lớn nhất tại Việt Nam từ nhiều năm qua.

Hà Nội sợ hậu quả vụ này sẽ ảnh hưởng đến bản thương ước đã ký với Mỹ để Việt Nam có thể xuất cảng hàng hóa sang Mỹ.

Thương ước còn phải được Quốc Hội Mỹ phê chuẩn. Tuần trước một giới chức cao cấp Mỹ nói vấn đề nhân quyền ở Việt Nam, kể cả vụ nổi loạn của dân Thượng, sẽ khiến việc phê chuẩn khó khăn hơn dự liệu.
Theo nhận xét của một quan sát viên Quận Cam, việc các báo quân đội và công an liên tục quy chụp Linh Mục Nguyễn Văn Lý và dân Thượng liêc lạc làm việc với các ‘nhóm lưu vong’ - mà không nhắc gì tới các nguyện vọng đòi tự do tôn giáo - còn là thủ đoạn để phe quân đội và công an thêm thế mạnh kiếm ghế trong cuộc tranh quyền ở đại hội đảng sắp tới.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Google đã công bố bản cập nhật hàng tháng cho những chiếc smartphone của hãng, tuy nhiên Pixel và Pixel XL không nằm trong số những thiết bị được nhận bản cập nhật. Sau đó, công ty cũng đã có câu trả lời chính thức.
SAN FRANCISCO - Khoảng 90 phút sau khi phòng phiếu đóng cửa, thị trưởng London Breed tái tranh cử tuyên bố thắng hồi tối Thứ Ba 5-11 với 60% phiếu.
CHARLESTON - Nhà thờ của người da đen bị tấn công là mục tiêu điều tra của tiểu bang South Carolina theo hướng thủ phạm là thượng tôn da trắng.
WASHINGTON - Tối Thứ Ba 5 tháng 11, đảng DC mừng thắng lợi tuyển cử tại các tiểu bang “đỏ” là nơi lâu nay được biết tiếng hậu thuẫn đảng CH.
WASHINGTON - Tiến trình điều tra luận tội tăng tốc và tăng nhiệt chứng kiến sự tan rã từng mảnh trong cuộc phòng thủ của TT Trump và đồng minh.
NEW YORK - 1 di vật của cố đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain-là người giới thiệu món bún chả thịt nướng Hà-Nội với cựu TT Obama trong chuyến công du Vietnam- bán đấu giá được 230,000 MK. Giá khởi đầu chỉ là $6000
WASHINGTON - Tín hiệu về hợp tác Mỹ-Hoa để chống buôn lậu thuốc giảm đau mạnh gây nghiện như ma túy có thể giúp tăng tốc thỏa hiệp mậu dịch sau hơn 1 năm đối đầu.
IRBIL - Vào ngày 4 tháng 11, một phái bộ dân cử Hoa Kỳ thị sát cộng đồng Kurd tại Iraq trong nỗ lực hàn gắn quan hệ với đồng minh bị chính quyền Trump bỏ rơi.
Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền Human Rights Watch kêu gọi chính quyền CSVN trả tự do cho nhà bất đồng chính kiến Nguyễn Ngọc Ánh
Có phải chính quyền CSVN đang xem xét việc kiện TQ về Biển Đông, hay chỉ là nói cho qua chuyện như bao nhiêu năm qua
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.