Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cũng Vẫn Câu Chuyện Tuyên Truyền CS

26/07/201400:02:00(Xem: 1847)
Cũng Vẫn Câu Chuyện Tuyên Truyền CS
Bác sĩ Huỳnh văn Chỉnh, MD
(Tiếp theo)

Sau hai phần đầu chúng tôi viện dẫn những ý kiến lượm lặt từ bạn bè, thân hữu, ngay cả những bịnh nhân của tôi…và cũng xin được nhắc lại đây là những ý kiến của những người dân thường, hay suy nghĩ về vận mệnh của đất nước, nêu lên những ý kiến thô thiển để cùng nhau bàn bạc, suy gẫm và … an ủi cho nhau, vậy thôi.

Ý kiến thứ ba về lý do tại sao người dân tin theo những lời tuyên truyền láo khoét của cộng sản, đó là phiếu thực phẩm, tức là cộng sản cai trị dân chúng bằng việc kiểm soát bao tử.

Thực thế, chính sách của chính quyền cộng sản là làm cho đa số quần chúng ở trong tình trạng đói thường xuyên. Hàng ngày người dân tảng sáng thức dậy là lo đi kiếm ăn, vật lộn với cuộc sống, chạy ngược chạy xuôi, quần quật từ sáng đến chiều chỉ lo kiếm được vừa đủ ăn: bán vé số, bán hàng rong, bán dạo, thậm chí đi ăn xin… chưa kể đến những thành phần bất hảo: móc túi, trộm cắp, ăn cướp, ăn giựt… Tâm lý con người từ đó mà thay đổi, tình người rồi cũng nhạt phai, người ta lường gạt nhau, lương tâm hình như đã đi vắng từ lâu lắm rồi. Ai đã từng ở trại tù cải tạo đều biết: một con dế mèn, một con chuột nhắt … thật là quý. Dạo tôi còn ở tù cộng sản, giữ nhiệm vụ anh nuôi (tức là làm nhà bếp nấu ăn), tôi đã chứng kiến hai anh bạn tù vì một miếng cơm cháy nhỏ mà suýt đánh nhau.

Sau khi cộng sản chiếm miền nam, dân chúng ở thành thị và trong các cộng sở như bịnh viện Phước Kiến nơi tôi làm việc sau khi ở tù ra, được phát những phiếu thực phẩm để mua gạo, muối … mỗi tháng được phiếu mua thịt một lần. Những ngày đầu khi cộng sản tiếp thu miền nam, dân chúng ở tỉnh tôi được nhận phiếu mua gạo, nhưng than ôi, toàn gạo ẩm mục, chỉ để dành nuôi heo mà thôi. Thế mà trên những cái loa bắc dọc theo đường phố, bọn tuyên truyền cứ ra rã kể xã nầy đạt 200% chỉ tiêu sản xuất, xã kia đạt 300% chỉ tiêu, mình nghe mà như cứ muốn điên lên. Lại nói láo. Nhưng vào những năm đó làm gì có TV, radio, internet…. để kiểm soát xem bọn chúng nói có đúng không.

Có một điều là nếu có tiền ra chợ đen mua cái gì cũng có. Thành ra, cộng sản chừa ra một lỗ xì an toàn, dân chúng không thể nổi loạn và cũng không muốn nổi loạn. Thế là chỉ có bọn cộng sản được hưởng lợi vì bọn chúng có rất nhiều tiền (chính quyền ra lịnh đổi tiền: dân chúng chỉ được tối đa 300 đồng, nhưng bọn cán bộ, đảng viên chắc chắn có cả hàng trăm ngàn hay hơn nữa), còn dân chúng nếu muốn mua thêm thịt, cá, gạo mắm muối…. ở chợ đen thì phải tìm cách để có tiền thêm. Lại có màn đem đồ trong nhà ra bán dần, thậm chí bàn thờ tổ tiên cũng đem đi bán. Và dân chúng đã nghèo lại mỗi ngày càng nghèo thêm.

Từ đó sanh ra nhiều tệ nạn: ăn cắp, cướp giật, kể cả giết người… Nhà cầm quyền CS đem cái mồi lương thực ra để dụ những người muốn làm chỉ điểm, anten…. vì muốn được ưu đãi trong chế độ cộng sản là phải theo bọn chúng.

Sau khi ở tù ra, tôi về làm tại bịnh viện Phước Kiến, mỗi tháng nhận được phiếu mua thịt, nhưng thật ra đa số nhân viên bịnh viện đều muốn được mua thịt mỡ vì mỡ có thể dùng được nhiều thứ; dùng để chiên xào hay làm những món như mỡ hành…. Lương của tôi, một bác sĩ, là 76 đồng một tháng. Cuối năm 1976, tại Chợ Lớn, một ký thịt chợ đen là 35 đồng, như vậy là lương một tháng của tôi, của một bác sĩ, chỉ mua được hai ký thịt heo!

Thỉnh thoảng đi họp công đoàn lao động, nghe nhiều cán bộ báo cáo: nhiều công nhân ở các hảng xưởng đói, có người đói quá không đứng máy được. Nhiều công nhân ở những hãng làm mì gói ăn cắp những gói bột nêm, vì những gói nầy nhỏ dễ dấu. Lại nữa, gói bột nêm đem về nhà, pha ra dùng để làm canh ăn được cả nhà.

Tóm lại, trong chế độ cộng sản, người dân hàng ngày chỉ biết lo chạy gạo, chạy ăn, quần quật từ sáng đến chiều, cốt để kiếm được tạm đủ ăn cho cả nhà. Ăn hôm nay, không biết ngày mai sẽ ra sao. Và vì chỉ biết lo chạy ăn, dân chúng không còn thì giờ để nghĩ đến chuyện chống đối chính quyền. Đó chính là âm mưu thâm độc của bọn cộng sản./.

23/10/2019(Xem: 240)
SACRAMENTO - 2 tiểu bang California và New York kiện Bưu Điện (USPS) chuyển thuốc lá ngọai quốc vào thị trường Hoa Kỳ là trốn thuế và nhân viên USPS ngó lơ.
23/10/2019(Xem: 273)
WASHINGTON - Quyền ĐS Bill Taylor nhiệm sở Kiev điều trần tại ủy ban Hạ Viện sáng 22-10, mở đầu trong hơn 1 giờ, mô tả chi tiết cuộc điện đàm với ĐS Sondland là đại diện bên cạnh Liên Âu, xác nhận “chuyện giữ lại quân viện dự cấp cho Ukraine để ép điều tra làm xấu cựu PTT Biden.
23/10/2019(Xem: 433)
WASHINGTON - Cuộc điều tra cách điều tra của cộng đồng tình báo về hoạt động quấy rối bầu cử từ Nga, theo lệnh của bộ trưởng tư phap William Barr, có thể giao “đòn man dã” cho ông Trump chống luận tội.
23/10/2019(Xem: 337)
NEW YORK - Người nặc danh viết bài đăng báo New York Times từ Tháng 9-2018 mà TT Trump tố cáo “phản bội” sắp công bố cuốn “A Warning” gồm bí mật động trời của ông Trump.
23/10/2019(Xem: 219)
WASHINGTON - Nhân vật nổi tiếng trung thành với TT Trump và đang là thủ lãnh đa số Thượng Viện chối không nói về điện đàm Trump-Zelansky ngày 25-7 là “vô tội”.
23/10/2019(Xem: 156)
ANKARA - Sau khi dọa nghiền nát dân quân Kurd-Syria (mới đây là đồng minh của TT Trump) mà Thổ Nhĩ Kỳ gọi là khủng bố và là mục tiêu trong chiến dịch biên giới, TT Erdogan đến Moscow hội đàm với TT Putin.
23/10/2019(Xem: 250)
PHILADELPHIA - Hoạt động của các ngành chế xuất tại số tiểu bang gọi là chao đảo đang sút giảm, có thể báo trước suy thoái.
23/10/2019(Xem: 251)
Chính quyền CSVN đã đặt mua 24 chiếc xuồng tuần duyên của Mỹ nói là để tăng cường khả năng bảo vệ chủ quyền lãnh hải, theo bản tin hôm 22 tháng 10 của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết.
23/10/2019(Xem: 412)
Xe đạp TQ đem vào VN lắp ráp rồi dán nhãn “Made in Vietnam” để bán sang Mỹ đã bị bắt, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 22 tháng 10.
23/10/2019(Xem: 170)
Đầu Tiên Và Duy Nhất Tại Hoa Kỳ, Đánh Dấu Một Đêm Vinh Danh Các Nhà Làm Phim Việt Nam Thành Công Và Với Mục Đích Gia Tăng Sự Chú Y Đến Ngành Điện Anh Việt Nam Trên Toàn Cầu.
23/10/2019(Xem: 157)
HOA THỊNH ĐỐN (ngày 22 tháng 10, năm 2019) – Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã có lời phát biểu như sau về trường hợp nhà hoạt động Hà Văn Thành, người có nguy cơ bị cầm tù bởi chính quyền Cộng sản Việt Nam, dẫn đến việc anh đến xin tị nạn chính trị tại Hoa Kỳ từ cuối năm ngoái.
23/10/2019(Xem: 147)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường tòa soạn Báo Việt Mỹ (Viet My Media Center), 14190 Beach Blvd, Thành phố Westminster, CA 92683, vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 10 năm 2019 Hội Ái Hữu cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức Khóa 6/68 "Tự Quyết" đã tổ chức đêm họp mặt thường niên 2019.
23/10/2019(Xem: 602)
Sang vừa ăn vừa kiểm tra tin nhắn thì thấy: - Anh Ba, mẹ bệnh trở laị, hai chân đau lắm đi không được.
23/10/2019(Xem: 121)
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
22/10/2019(Xem: 704)
Trong thời gian gần đây, càng ngày càng có nhiều thông tin và hình ảnh cho thấy cuộc sống khó khăn của nông dân và ngư dân ở các tỉnh ĐBSCL, vì giữa mùa lũ mà đồng ruộng khô cạn và nhiều nơi đã bị nước biển xâm nhập.
Tin công nghệ
Ralph Hamers, CEO ING Group, tập đoàn ngân hàng và tài chính lớn của Hà Lan đã trả lời phỏng vấn Financial Times, cho rằng các ngân hàng lớn có thể buộc phải ngừng làm việc với Facebook nếu hãng vẫn cố gắng cho ra mắt đồng tiền ảo Libra.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo New York Times, trong cuộc điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ ngày 23/10, Mark Zuckerberg sẽ bày tỏ hi vọng rằng trong tương lai không xa, hàng tỷ người trên thế giới sẽ sử dụng loại tiền ảo do Facebook tạo ra.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang CNBC đưa tin, theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong 12 - 18 tháng tiếp theo là "vô cùng cao" và các nhà hoạch định chính sách có thể không làm được gì để đảo ngược tình hình.
Các file nhạc trôi nổi trên mạng có đuôi WAV có thể chứa mã độc cho phép hacker sử dụng tài nguyên của máy nạn nhân để đào coin (cryptocurrencies-mining). Các mã độc có thể mang lại cho các hacker đến hàng nghìn USD mỗi tháng mà nạn nhân không hề hay biết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, ông Jamie Dimon, CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase cảnh báo rằng hạ lãi suất về mức thấp dưới 0, không phải là một "nhân tố thay đổi cuộc chơi" trong việc thúc đẩy cho vay và cả thiện tăng trưởng kinh tế.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Business Insider trích dẫn một nguồn thân cận cho hay, Adam Neumann có thể sẽ nhận được 200 triệu USD như một phần trong thỏa thuận được SoftBank đề xuất để rời khỏi WeWork, công ty do chính mình sáng lập.
Những cơn bão mạnh có sức tàn phá khủng khiếp, và khi đủ mạnh, bão còn có thể làm rung chuyển cả đáy biển.
Mọi chuyện bắt đầu từ một chấn thương trên ngón tay cái. Sau đó, vòng xoáy cuộc đời đã cuốn một người đàn ông 46 tuổi vào nghi vấn nghiện rượu. Cảnh sát bắt ông ấy lại trong khi đang lái xe. Các bác sĩ xét nghiệm thấy nồng độ cồn trong máu lên tới 400 mg/dL. Y tá và cả người thân trong gia đình, không một ai tin lời thanh minh của ông ấy. Người đàn ông nói mình không hề uống rượu, dù chỉ một giọt.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.