Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

13/12/200000:00:00(Xem: 3881)
KHÔNG ÁN VẪN NẰM TÙ
Học giả Mazen Al-Najjar, gốc người Palestine, vẫn còn trong nhà tù Quận Manatee, Florida, sau khi hết hạn “ba năm tù” về điều mà chính phủ Mỹ gọi là “chứng cớ bí mật.” Bộ Trưởng Tư Pháp Janet Reno hôm Thứ Ba 12/12/2000 đã ngăn chận việc trả tự do ông mặc dù đã quá hạn mà Sở Di Trú INS giam không xét xử.
Hoa Kỳ nói rằng Al-Najjar, 43 tuổi, liên hệ tới các tay khủng bố Trung Đông và đe dọa an ninh quốc gia cho Hoa Kỳ.
Tuy nhiên, các luật sư hội dân quyền ACLU đã đe dọa là sẽ kiện Bộ Tư Pháp để đòi thả ông ra.

BÃO TUYẾT TRUNG TÂY: 250 TAI NẠN
Nhiều chuyến bay bị hủy bỏ tại vùng trung Tây, và nhiều tai nạn giao thông xẩy ra vì thời tiết mưa bão trong 24 giờ qua. Khoảng 75 % các chuyến bay đi và đến của phi trường O’Hare (Chicago) đã bị hủy bỏ. Có 1 chuyến bay chạy trượt ra khỏi phi đạo đóng băng, nhưng không ai bị thương. Một lớp tuyết trắng xóa phủ lên nhiều xa lộ miền Trung Tây, khiến công chức nhiều nơi được phép rời sở làm sớm, để đề phòng thời tiết xấu hơn trong đêm. Cảnh sát tiểu bang Oaklahoma ghi nhận ít nhất 250 tai nạn trên các xa lộ.

DU LỊCH QUẬN CAM MÙA LỄ
Kỹ nghệ du lịch Quận Cam đang tung ra nhiều chiến dịch đánh lớn trong mùa lễ. Truyền đơn quảng cáo rầm rộ nhất là của Disneyland, trong đó nêu lên cuộc diễn hành “A Christmas Fantasy” trong đó sẽ có hàng quân lính đồ chơi vừa đi vừa thổi kèn đồng, những sợi tuyết múa, các xe hoa nhiều màu sắc và các nhân vật Disney. Diễn hành này sẽ thực hiện hàng ngày từ Lễ Tạ Ơn và kéo dài tới ngày 1/1/2001.

MÙA TỪ THIỆN CHO TRẺ EM
Một đạo quân ông già Nô En trong trang phục truyền thống đã rủ nhau trượt tuyết xuống sườn núi hôm Chủ Nhật tại Sunday River ở Bethel, Maine. Đó là một phần chiến dịch quảng cáo, trong đó các ông già Nô En sẽ tặng một món quà cho một hội từ thiện trẻ em.

KỸ NGHỆ HÀNG GIẢ HOA LỤC HỒI SINH
Hàng giả tràn ngập Hoa Lục, và người ta mua bán công khai ngay trong các tiệm ở Thượng Hải gần như bất kỳ một đĩa phim DVD nào. Sau khi tạm thời biến dạng sau một chiến dịch bố ráp cuối thập niên 1990s, kỹ nghệ sao chép phim lậu lại bùng nổ, gây thiệt hại cho cả các xưởng phim quốc nội lẫn ngoại quốc.

NHẬT CHO CỰU TT FUJIMORI CƯ TRÚ, KHỎI DẪN ĐỘ
TOKYO - Bộ tư Pháp Nhật cho biết cựu TT Fujimori của Peru có quốc tịch Nhật, cho phép ông ta lưu lại nguyên quán, và do đó tránh khỏi các cuộc điều tra tại Peru. Quyết định trên làm phát sinh nghi vấn về khả năng xẩy ra xung đột ngoại giao một khi chính quyền Lima yêu cầu giao ông cựu TT để bị điều tra về các vụ tai tiếng trong nước, và luật pháp của Nhật không cho phép dẫn độ công dân Nhật.
Ngoại Trưởng Yohei Kono sáng Thứ 3 cũng cho biết sẽ không xẩy ra việc dẫn độ, dù cho Lima yêu cầu. Dư luận Peru tin rằng ông Fujimori đã giấu những mối liên hệ với cựu giám đốc tình báo Montesinos, và các dân biểu đối lập tố giác rằng ông Fujimori hưởng lợi tài chánh từ mạng lưới quyền lực của ông Montesinos. Nước Peru dưới triều Fujimori nhận viện trợ nhiều nhất của Nhật Bản, và là 1 trong 14 nước được Nhật cho vay tiền hàng năm.

NGOẠI TRƯỞNG ĐỨC ĐI HOA LỤC
BẮC KINH - Ngoại Trưởng Joschka Fischer của Đức đã bắt đầu công du Trung Quốc. Ông Fischer tới Bắc Kinh sáng Thứ 3, trễ hơn chương trình dự liệu vì hội nghị của Liên Hiệp Câu Âu tại Nice kéo dài. Chiều Thứ 3, Ngoại Trưởng Đức hội đàm với Chủ Tịch Giang trạch Dân và các viên chức cao cấp khác của Trung Quôc.

TT CLINTON THĂM ÁI NHĨ LAN, ANH QUỐC
DUBLIN - TT Clinton đã tới thủ đô Dublin trong chuyến công du Cộng Hòa Ireland và Anh quốc 2 ngày, có thể cũng là chuyến xuất ngoại cuối cùng trước ngày mãn nhiệm. Năm 95, ông Clinton đã được tiếp đón nồng nhiệt khi Bắc Ireland gặt hái những thành quả hòa bình đầu tiên sau 30 năm xung đột tôn giáo.
Lần này, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ hi vọng góp phần hàn gắn những rạn nứt trong sự tin cậy giữa khối đa số Thanh Giáo và khối thiểu số Công Giáo. Ngoài những cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Ireland và Anh quốc, TT Clinton cũng sẽ 1 cuộc gặp gỡ kiểu hội nghị khu phố, và xuống phố tiếp xúc với dân thường Bắc Ireland.

TÒA CAO BỎ LỆNH QUẢN THÚC PINOCHET
SANTIAGO - Tòa Thượng Thẩm Chí Lợi đã ngăn trở lệnh quản thúc tại gia nhà độc tài Augusto Pinochet về các tội bắt coc và sát nhân trong thời gian ông cai trị đất nước, từ năm 1973 đến năm 1990. Hàng ngàn người đã xuống đường tại thủ đô để phản đối phán quyết trên. Tại Tây Ban Nha, luật gia Joan Garces, đại diện của các tổ chức nhân quyền tranh đấu đòi xét xử ông Pinochet tại Tây Ban Nha, nói rằng quyết định của Tòa Chí Lợi cho thấy ông Pinochet phải bị truy tố ở ngoại quốc, vì lẽ Tòa trong nước chịu áp lực của quân đội. 4 nước châu Âu và Argentine đã nộp đơn kiện nhà độc tài Chí Lợi tại Tòa nhân quyền Âu Châu.

TÀU CON THOI ĐÃ HẠ CÁNH AN TOÀN
CAPE CANAVERAL - Sau 11 ngày công tác trên quỹ đạo địa cầu, tàu con thoi Endeavour đã hạ cánh hoàn hảo tại Trung Tâm Không Gian Kennedy vào luc 6 giờ 04 phút chiếu Thứ 2. Sứ mạng có ý nghĩa nhất của chuyến bay là lắp ráp hệ thống bảng biến điện mặt trời trị giá 600 triệu MK cho trạm không gian quốc tế dài 73 mét, đòi hỏi 3 chuyến đi bộ của các phi hành gia. Tàu Endeavour kết thuc 170 vòng bay trên quỹ đạo địa cầu ở phía trên Ấn Độ Dương, đã khai hỏa hỏa tiễn phụ để về tới mặt đất 1 giờ sau.

NAM HÀN RA ĐỒ CHƠI MỚI: CẶP CHUỘT ROBOT NAM, NỮ
SEOUL - Công ty Intz.com của Nam Hàn đã phát triển robot đồ chơi, hình thù tương tự bộ phận con chuột của máy điện toán, một màu xanh, có nam tính, tên là Didi, và một có nữ tính, màu hồng, tên là Titi.
Được trang bị 13 máy cảm ứng, 2 robot này càng nảy sinh nhiều cá tính nhận từ mạng thông tin Internet khi được sử dụng càng nhiều thời gian.
Sau khi tiếp nhận dữ kiện từ Internet, 2 robot này biết hát và biết phản ứng sự cư xử của người chơi, biết tìm kiếm đối tượng khac phái qua e-mail.
Các nhà chế tạo cho biết kỹ thuật điện toán Nam Hàn đã sẵn sàng phát triển kỹ thuật robot tân tiến. Cặp robot Tidi và Didi sẽ được tung ra thị trường giữa tháng này, giá khoảng 42 MK.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.