Hôm nay,  

Những Nhà Thầu Liều Lĩnh

10/2/200000:00:00(View: 5734)
Bạn,
Theo ghi nhận của các báo quốc nội, chưa bao giờ việc đấu thầu xây dựng các công trình điện lại khốc liệt như lúc này, các công ty đã tranh nhau bỏ giá thấp để mong được trúng thầu. Và khi đã thắng đầu thầu, các công ty này biết rằng lãi là khó nhưng phải chống lỗ để có việc làm. Nhiều công ty đã bỏ giá thầu thấp hơn giá gọi thầu đến gần 50%, do đó khi tiến hành công trình, các nhà thầu liều lĩnh này đã phải tính lại bài toán mua sắm vật liệu xây cất và tiền thuê nhân công, từ đó xảy ra tình trạng nhiều công trình đã bị “sự cố” khi chưa đưa vào sử dụng. Sau đây là một số trường hợp phá giá để được thầu theo ghi nhận của báo SGGP.

Trong 18 công trình thuộc đợt mở thầu bằng nguồn vốn khấu hao cơ bản của Công ty Điện lực Thành phố hồi tháng 7/2000, nhiều nhà thầu đã thắng thầu với giá không thể tưởng tượng nổi. Như công trình 7 lộ ra của trạm ngắt Nguyễn Hoàng, giá gói thầu là 918 triệu đồng (số tròn) thì một đơn vị dự thầu dám bỏ giá 493 triệu. Chưa ăn thua gì. Gói thầu hoàn thiện lưới hạ thế ở Tân Bình có giá 297 triệu thì Công ty Rạng Đông bỏ giá 158 triệu. Và khó tưởng tượng, gói thầu trị giá 2,9 tỷ đồng, Công ty Rạng Đông trúng thầu với giá “kỷ lục”: 1,7 tỷ, chỉ bằng 60% giá gọi thầu! Sau này, trong lần gặp gỡ ông Huỳnh Cao Phượng, Giám đốc Rạng Đông, ông nói: “Thú thật, giá như vậy là lỗ cầm chắc. Nhưng chẳng thà chịu lỗ một, hai công trình còn hơn cho anh em thất nghiệp”.

Cũng theo báo quốc nội, nếu 10 năm trước, số công ty chuyên ngành xây dựng công trình điện chỉ đếm trên hai bàn tay, giờ con số này lên đến hàng vài ba chục và thị trường bước vào hồi cạnh tranh quyết liệt, gay cấn. Báo quốc nội đã nêu câu hỏi: bỏ giá thấp để phá giá hay là chiêu giảm giá cạnh tranh" Phân tích về hiện tượng này, báo quốc nội viết: Một nguyên nhân mà ai cũng cùng chung nhận xét là khối lượng công trình hiện nay không nhiều, các nhà thầu phải tranh nhau công trình để “có tiền nuôi quân, nếu lỗ thì lỗ chút đỉnh, còn hơn không cơm mà chẳng cháo”. Nhiều giám đốc nói thật: “Nếu không nhận thầu thì chết ngay. Nhận thầu mà lỗ thì chết từ từ. Tôi chọn cái chết từ từ.” Có giám đốc lạc quan hơn: “Công trình này lỗ thì chờ kiếm công trình khác đắp lại”. Người theo hướng “lạc quan”, kẻ chịu chết từ từ, chỉ có những nhà thầu kinh nghiệm thì than trời.

Bạn,
Với cách thầu quá liều lĩnh như thế, thì hậu quả là chuyện nhãn tiền. Báo SGGP cho biết có nhiều đơn vị trúng thầu rồi thực hiện công trình xây dựng lưới điện bằng vốn của Ngân hàng Thế giới đã làm “trây” ra đến độ nhiều điện lực khu vực phải nhức đầu nghe dân trách cứ do việc hồi phục trễ nguồn điện. Một phó giám đốc Công ty Điện lực Sài Gòn than với phóng viên: Nhiều đơn vị trúng thầu nhưng tổ chức thi công kém và những thiệt hại do những đơn vị này gây ra thì không tính được, như việc hồi phục điện trễ ảnh hưởng đến sản xuất-sinh hoạt hay kéo dài thời gian thi hành công trình. Chưa kể, có nhà thầu đối phó với tình trạng lỗ lã bằng cách thuê mướn đội quân không tay nghề từ các tỉnh miền Bắc, miền Trung vào để xây cất công trình. Cơm, nhà thầu nuôi nhưng lương thì nhà thầu gởi thẳng về gia đình người lao động với giá khá bèo. Người lao động không làm hoặc làm kém, có nghĩa là đồng lương mà người thân họ nhận được càng “hẻo” hơn!

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
ATLANTA - Vào hôm Thứ Ba 19/11, cảnh sát bắc Georgia xác nhận tin 1 nữ sinh da trắng 16 tuổi thu thập 5, 6 dao nhà bếp, quan sát khách hành hương và định đâm người da đen đi lễ nhà thờ Bethel.
WASHINGTON - Thủy thủ Edward Gallagher, đội viên SEAL, là đơn vị ưu tú của hải quân, bị tố cáo phạm tội ác chiến tranh, đâm chết 1 ISIS vị thành niên, chụp ảnh với tử thi ISIS và xả súng bắn vào thường dân Iraq, được TT Trump ân xá.
WASHINGTON - Trong ngày Thứ Tư 20/11, 3 viên chức của chính quyền Trump bị chất vấn trong ngày điều trần công khai tại Hạ Viện.
Trước khi rời Bạch Ốc trưa Thứ Tư 20/11, TT Trump dẫn 1 phần điều trần của ĐS Sondland, nói rằng “Tôi không muốn gì - hãy bảo ông Zelenski tôi không muốn đổi chác”.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ từ chức để ra tranh cử Thượng Nghị Sĩ tại tiểu bang nhà Kansas của ông, theo một bản tin tường trình cho biết.
WASHINGTON - Nguồn thông thạo tiết lộ: giai đoạn 1 của đàm phán thương mại Mỹ-Hoa không chắc xong trước cuối năm 2019 – Beijing vận động mở rộng các thu hồi thuế nhập cảng trong khi Washington lưu ý các đòi hỏi của mình.
Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật quyền ủng hộ Hồng Kông hôm Thứ Tư, khiến Tổng Thống Donald Trump bị trói buộc khi ông cố gắng không quậy đục lên các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.
Quốc Hội CSVN đã thông qua luật lao động mới mà trong đó gồm điều khoản cho phép lập công đoàn độc lập, nhưng không biết điều đó có được thực hiện đầy đủ quyền như được ghi trong luật hay chỉ là thứ luật nằm trong giấy mà nhà nước CSVN lâu nay đã áp dụng
HÀ NỘI - Hoa Kỳ loan báo giúp Việt Nam tăng cường khả năng bảo vệ lãnh hải bằng tàu tuần duyên.
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại Great Wolf Lodge Resort Anaheim 12681 Harbor Blvd, Garden Grove vào tối thứ Bảy ngày 16 tháng 11 năm 2019, Hội Quân Nhân Mỹ gốc Việt (Vietnamese American Uniformed Services Association) đã tổ chức đêm Freedom is Not Free “Tự Do Không Cho Không” để gây quỹ cấp học bổng cho con em tử sĩ và vinh danh những đồng đội đã hy sinh vì lý tưởng bảo vệ tự do
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.