Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lần Đầu Trong Lịch Sử, Hà Nội Trải Thảm Đỏ Mời 1 Mục Sư Giảng Đạo Cho Cả Triệu Dân VN Trước Mặt Phó Chủ Tịch Nước CSVN, Trước 25.000 Khán Giả Hà Nội, Nói “Hãy Theo Gương Bác Hồ” (?)

25/05/201300:00:00(Xem: 8515)
HANOI/SAIGON (VB) -- Lần đầu tiên, nhà nước VN cho phép một mục sư Tin Lành tới diễn thuyết ở nhiều thành phố lớn ở VN, và xuất hiện trước nhiều triệu người qua truyền hình trong một sự kiện được các Cơ Đốc Nhân gọi là “phép lạ.”

Đó là mục sư Nick Vujicic tự mô tả trên trang web riêng http://www.nickvujicic.com rằng ông thuộc hệ phái Tin Lành Evangelist, và tự kể rằng ông là “người đã chia sẻ thông điệp hy vọng tới hơn 5 triệu người ở 44 quốc gia. Ông chia sẻ về cách mà đức tin của ông, bắt nguồn từ Đấng Jesus Christ, đã biến đổi đời ông vĩnh viễn! Ông là người sáng lập, là Chủ Tịch và là Tổng Quản Trị tổ chức Life Without Limbs (Đời Sống Không Tứ Chi), một tổ chức bất vụ lợi có sứ mệnh chia sẻ Tin Lành về Jesus Christ xuyên qua cuộc đời của Nick...”

Báo Christian Post hôm 24-5-2013 kể rằng, sự kiện Nick Vujicic có thể nói về Thượng Đế trước sân bóng đá chật người ở VN, một quốc gia hạn chế tôn giáo, hôm Thứ Năm được xem như là một phép lạ bởi một người trong ban tổ chức.

Tín hữu Nguyen Dat An, người góp sức tổ chức cho Nick Vujicic tới VN diễn thuyết, nói ông ngạc nhiên khi đaì truyền hình quốc doanh không cắt đứt sóng sau khi Vujicic nói về đức tin của ông.

An nói với thông tấn AP, “Đây là phép lạ ở VN. Thượng Đế là Tổng Giám Đốc sự kiện này.”

Khoảng 25.000 người, trong đó có Phó Chủ Tịch Nước, tràn ngập Sân Vận Động Mỹ Đình ở Hà Nội để nghi Vujicic nói, và nhiều triệu người ngồi nhà xem qua các kênh truyền hình.

Ông nói chủ yếu là động viên, nói hãy tôn trọng gia đình, nhu cầu tha thứ, và bài bác nhậu nhẹt và bắt nạt.

Tuy nhiên, diễn giả này, sinh ở Úc, lại không có cả tay lẫn chân, đã nói về đức tin vào Thượng Đế.

Vujicic hỏi một bé gái trên sân khấu cũng không có chân tay như ông rằng “Em có biết tại sao tôn yêu thương thượng Đế? Bởi vì thiên đàng có thực. Và một hôm, khi chúng ta lên thiên đàng, chúng ta sẽ có tay và chân. Và chúng ta sẽ chạy, và chúng ta sẽ chơi đùa, và chúng ta sẽ chạy đua.”

Khi người thông ngôn do dự vì bất ngờ nghe ông giảng đạo, thì ông thúc giục “Tới luôn đi chứ,” và đó là lời giảng đaọ xuất hiện trước nhiều triệu người ở VN, ngay trước mặt một Phó Chủ Tịch Nước đang ngồi ở sân Mỹ Đình.

Báo Christian Post nhắc rằng, VN đứng hàng thứ 21 trong danh sách thế giới về sát thủ tôn giáo, theo phúc trình Open Doors USAs 2013 World Watch List. Tại VN, nhà thờ thường xuyên bị bố ráp, tín hữu thường xuyên bị côn đồ và công an hành hung.

Vujicic, 30 tuổi, sáng lập hội LWL để chia sẻ Kinh Thánh Của Chúa Jesus Christ từ năm 2005.

Ông nói sau hậu trường với AP: “Chúng tôi là một hội thánh độc đáo. Chúng tôi có thể lên truyền hình toàn quốc nơi mà không Ky Tô hữu nài có thể làm thế được. Dĩ nhiên, tại VN có hạn chế về cách bạn có thể và không thể nói về đức tin của bạn, nhưng với khôn ngoan, chúng tôi đã vào được. Vài nơi, chúng ta vào, thì phải ngôn ngoan như rắn và dịu dàng như bồ câu.”


Bản tin AP kể rằng, Nick Vujicic đã nói: “Bác Hồ tin vào Việt Nam và nơi đây chúng ta có mặt, nhưng chúng ta phải tiếp tục tiến tới tự do.” (Uncle Ho believed in Vietnam and here we are, but we must keep moving forward in liberty.)

Câu nói trên hình như đã được dịch sai trên báo chí trong nước. Bởi vì báo trong nước (hay người thông ngôn?) dịch sai là “hãy làm theo gương Bác Hồ.”

Bản tin VietnamNet hôm 23-5-2013 viết, trích:

“Nick Vujicic chỉ lối doanh nhân Việt bằng tinh thần Hồ Chí Minh

"Hãy làm theo gương Bác Hồ!", đó là một trong những lời khuyên của Nick Vujicic.

Sáng 23/5, Nick Vujicic đã có buổi diễn thuyết thứ 2 tại TP.HCM với chủ đề "Không bao giờ bỏ cuộc". Đây là buổi diễn thuyết dành riêng cho giới doanh nhân, trong đó Nick đã chia sẻ khá nhiều những kinh nghiệm, quan điểm trong việc kinh doanh và quản lý doanh nghiệp.

Khi nói về việc phải đối mặt với những khó khăn, chàng trai kỳ diệu người Úc đã có một lời khuyên rất gần gũi với đông đảo khán giả. Đó là "Hãy làm theo gương Bác Hồ". "Trước muôn vàn thử thách, Hồ Chủ Tịch vẫn từng, từng bước dẫn dắt dân tộc Việt tiến lên phía trước", anh nói.” (hết trích)

Câu Nick Vujicic nóí dẫn trên bằng tiếng Anh chỉ có nghĩa là “Bác Hồ tin vào Việt Nam...” chứ không phải “hãy theo gương Bác Hồ,” nhưng cũng có thể là phóng viên AP không có mặt ở buổi diễn thuyết mà Vujicic kêu gọi theo gương Bác Hồ, một điều tối kỵ với người Tin Lành vì chỉ có một người duy nhất bất khả sai lầm là Đấng Jesus Christ, chứ không có ai khác để mà theo gương hay thờ phượng.

Ngài Peter Kham, phụ tá Giám Mục Công Giáo La Mã ở Sài Gòn, nói rằng ngài “rất vui mừng để thấy một Ki Tô Hữu rao giảng điều ông ta tin tưởng.”

Nhưng GM Kham cũng nói rằng tại VNđang có độc quyền chính trị, và vẫn còn xô xát, nhưng đang có diễn biến tốt rồi.

Các báo trong nước cho biết người mời Vujicic sang VN là đại gia Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Tôn Hoa Sen, đã tốn kém tới 36 tỷ đồng VN (1.72 triệu USD).

Ông Vũ giải thích: “Đó là sự đồng cảm dành cho Nick bởi Việt Nam cũng có khoảng 15% dân số là người khuyết tật, do hậu quả chiến tranh.”

Trong khi đó, thông tấn Trí Thức Trẻ/CafeF cho biết rằng “những lợi ích trực tiếp và gián tiếp mang lại thì dường như lớn hơn số tiền bỏ ra nhiều lần,” vì “giá trị cổ phiếu của ông Vũ tăng thêm hơn 180 tỷ đồng lên 2.122 tỷ đồng, tương đương hơn 100 triệu USD.”

Một câu hỏi cần nêu ra: tại sao nhà nước mượn tay đaị gia mời Mục sư sang diễn thuyết? Có phải để chứng minh cho thế giới biết rằng, VN cũng trải thảm đỏ với các Mục sư giảng đạo quốc tế, vì họ không bị xem là nguy hiểm như các mục sư bản xứ ở Việt Nam -- nơi vừa kêu án tù 14 thanh niên Công giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.