Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lần Đầu Trong Lịch Sử, Hà Nội Trải Thảm Đỏ Mời 1 Mục Sư Giảng Đạo Cho Cả Triệu Dân VN Trước Mặt Phó Chủ Tịch Nước CSVN, Trước 25.000 Khán Giả Hà Nội, Nói “Hãy Theo Gương Bác Hồ” (?)

25/05/201300:00:00(Xem: 8551)
HANOI/SAIGON (VB) -- Lần đầu tiên, nhà nước VN cho phép một mục sư Tin Lành tới diễn thuyết ở nhiều thành phố lớn ở VN, và xuất hiện trước nhiều triệu người qua truyền hình trong một sự kiện được các Cơ Đốc Nhân gọi là “phép lạ.”

Đó là mục sư Nick Vujicic tự mô tả trên trang web riêng http://www.nickvujicic.com rằng ông thuộc hệ phái Tin Lành Evangelist, và tự kể rằng ông là “người đã chia sẻ thông điệp hy vọng tới hơn 5 triệu người ở 44 quốc gia. Ông chia sẻ về cách mà đức tin của ông, bắt nguồn từ Đấng Jesus Christ, đã biến đổi đời ông vĩnh viễn! Ông là người sáng lập, là Chủ Tịch và là Tổng Quản Trị tổ chức Life Without Limbs (Đời Sống Không Tứ Chi), một tổ chức bất vụ lợi có sứ mệnh chia sẻ Tin Lành về Jesus Christ xuyên qua cuộc đời của Nick...”

Báo Christian Post hôm 24-5-2013 kể rằng, sự kiện Nick Vujicic có thể nói về Thượng Đế trước sân bóng đá chật người ở VN, một quốc gia hạn chế tôn giáo, hôm Thứ Năm được xem như là một phép lạ bởi một người trong ban tổ chức.

Tín hữu Nguyen Dat An, người góp sức tổ chức cho Nick Vujicic tới VN diễn thuyết, nói ông ngạc nhiên khi đaì truyền hình quốc doanh không cắt đứt sóng sau khi Vujicic nói về đức tin của ông.

An nói với thông tấn AP, “Đây là phép lạ ở VN. Thượng Đế là Tổng Giám Đốc sự kiện này.”

Khoảng 25.000 người, trong đó có Phó Chủ Tịch Nước, tràn ngập Sân Vận Động Mỹ Đình ở Hà Nội để nghi Vujicic nói, và nhiều triệu người ngồi nhà xem qua các kênh truyền hình.

Ông nói chủ yếu là động viên, nói hãy tôn trọng gia đình, nhu cầu tha thứ, và bài bác nhậu nhẹt và bắt nạt.

Tuy nhiên, diễn giả này, sinh ở Úc, lại không có cả tay lẫn chân, đã nói về đức tin vào Thượng Đế.

Vujicic hỏi một bé gái trên sân khấu cũng không có chân tay như ông rằng “Em có biết tại sao tôn yêu thương thượng Đế? Bởi vì thiên đàng có thực. Và một hôm, khi chúng ta lên thiên đàng, chúng ta sẽ có tay và chân. Và chúng ta sẽ chạy, và chúng ta sẽ chơi đùa, và chúng ta sẽ chạy đua.”

Khi người thông ngôn do dự vì bất ngờ nghe ông giảng đạo, thì ông thúc giục “Tới luôn đi chứ,” và đó là lời giảng đaọ xuất hiện trước nhiều triệu người ở VN, ngay trước mặt một Phó Chủ Tịch Nước đang ngồi ở sân Mỹ Đình.

Báo Christian Post nhắc rằng, VN đứng hàng thứ 21 trong danh sách thế giới về sát thủ tôn giáo, theo phúc trình Open Doors USAs 2013 World Watch List. Tại VN, nhà thờ thường xuyên bị bố ráp, tín hữu thường xuyên bị côn đồ và công an hành hung.

Vujicic, 30 tuổi, sáng lập hội LWL để chia sẻ Kinh Thánh Của Chúa Jesus Christ từ năm 2005.

Ông nói sau hậu trường với AP: “Chúng tôi là một hội thánh độc đáo. Chúng tôi có thể lên truyền hình toàn quốc nơi mà không Ky Tô hữu nài có thể làm thế được. Dĩ nhiên, tại VN có hạn chế về cách bạn có thể và không thể nói về đức tin của bạn, nhưng với khôn ngoan, chúng tôi đã vào được. Vài nơi, chúng ta vào, thì phải ngôn ngoan như rắn và dịu dàng như bồ câu.”


Bản tin AP kể rằng, Nick Vujicic đã nói: “Bác Hồ tin vào Việt Nam và nơi đây chúng ta có mặt, nhưng chúng ta phải tiếp tục tiến tới tự do.” (Uncle Ho believed in Vietnam and here we are, but we must keep moving forward in liberty.)

Câu nói trên hình như đã được dịch sai trên báo chí trong nước. Bởi vì báo trong nước (hay người thông ngôn?) dịch sai là “hãy làm theo gương Bác Hồ.”

Bản tin VietnamNet hôm 23-5-2013 viết, trích:

“Nick Vujicic chỉ lối doanh nhân Việt bằng tinh thần Hồ Chí Minh

"Hãy làm theo gương Bác Hồ!", đó là một trong những lời khuyên của Nick Vujicic.

Sáng 23/5, Nick Vujicic đã có buổi diễn thuyết thứ 2 tại TP.HCM với chủ đề "Không bao giờ bỏ cuộc". Đây là buổi diễn thuyết dành riêng cho giới doanh nhân, trong đó Nick đã chia sẻ khá nhiều những kinh nghiệm, quan điểm trong việc kinh doanh và quản lý doanh nghiệp.

Khi nói về việc phải đối mặt với những khó khăn, chàng trai kỳ diệu người Úc đã có một lời khuyên rất gần gũi với đông đảo khán giả. Đó là "Hãy làm theo gương Bác Hồ". "Trước muôn vàn thử thách, Hồ Chủ Tịch vẫn từng, từng bước dẫn dắt dân tộc Việt tiến lên phía trước", anh nói.” (hết trích)

Câu Nick Vujicic nóí dẫn trên bằng tiếng Anh chỉ có nghĩa là “Bác Hồ tin vào Việt Nam...” chứ không phải “hãy theo gương Bác Hồ,” nhưng cũng có thể là phóng viên AP không có mặt ở buổi diễn thuyết mà Vujicic kêu gọi theo gương Bác Hồ, một điều tối kỵ với người Tin Lành vì chỉ có một người duy nhất bất khả sai lầm là Đấng Jesus Christ, chứ không có ai khác để mà theo gương hay thờ phượng.

Ngài Peter Kham, phụ tá Giám Mục Công Giáo La Mã ở Sài Gòn, nói rằng ngài “rất vui mừng để thấy một Ki Tô Hữu rao giảng điều ông ta tin tưởng.”

Nhưng GM Kham cũng nói rằng tại VNđang có độc quyền chính trị, và vẫn còn xô xát, nhưng đang có diễn biến tốt rồi.

Các báo trong nước cho biết người mời Vujicic sang VN là đại gia Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Tôn Hoa Sen, đã tốn kém tới 36 tỷ đồng VN (1.72 triệu USD).

Ông Vũ giải thích: “Đó là sự đồng cảm dành cho Nick bởi Việt Nam cũng có khoảng 15% dân số là người khuyết tật, do hậu quả chiến tranh.”

Trong khi đó, thông tấn Trí Thức Trẻ/CafeF cho biết rằng “những lợi ích trực tiếp và gián tiếp mang lại thì dường như lớn hơn số tiền bỏ ra nhiều lần,” vì “giá trị cổ phiếu của ông Vũ tăng thêm hơn 180 tỷ đồng lên 2.122 tỷ đồng, tương đương hơn 100 triệu USD.”

Một câu hỏi cần nêu ra: tại sao nhà nước mượn tay đaị gia mời Mục sư sang diễn thuyết? Có phải để chứng minh cho thế giới biết rằng, VN cũng trải thảm đỏ với các Mục sư giảng đạo quốc tế, vì họ không bị xem là nguy hiểm như các mục sư bản xứ ở Việt Nam -- nơi vừa kêu án tù 14 thanh niên Công giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.