Hôm nay,  

Huỳnh Ngọc Chênh: Giải Netizen 2013

14/03/201300:00:00(Xem: 6047)
Tối hôm 12/03/2013, nhân Ngày Thế giới chống kiểm duyệt Internet, tổ chức Phóng viên không biên giới đã trao giải Công dân mạng Netizen 2013 cho blogger Việt Nam Huỳnh Ngọc Chênh, trong một buổi lễ được tổ chức tại trụ sở của công ty Google France ở Paris.

Bản tin RFI ghi nhận rằng Giải Netizen do công ty Google France kết hợp với Phóng viên không biên giới trao tặng mỗi năm ( từ năm 2010 ) cho một blogger hay một nhà đối lập sử dụng Internet có những hoạt động bảo vệ quyền tự do ngôn luận trên mạng. Ông Huỳnh Ngọc Chênh, nguyên phóng viên báo Thanh Niên, đã được bình chọn là Netizen 2013 với số phiếu của hơn 40 ngàn người sử dụng Internet trên thế giới.

RFI ghi nhận rằng trong bài phát biểu nhận giải thưởng này, ông Huỳnh Ngọc Chênh đã nhấn mạnh rằng chính Internet đã giúp người dân «nói lên nguyện vọng đích thực của họ trong hoàn cảnh tự do ngôn luận bị bóp nghẹt». Nhưng ông Huỳnh Ngọc Chênh nhắc lại là nhiều blogger và nhà đấu tranh dân chủ đã phải trả giá vì đã dũng cảm đi tiên phong chọc thủng bức màng bưng bít thông tin ở Việt Nam. Ông kể tên một số người đã và đang ngồi tù, trong trại cải tạo, bị quản thúc, thậm chí bị đưa vào nhà thương điên, như Hoà thượng Thích Quảng Độ, linh mục Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Đan Quế, Phạm Bá Hải, Nguyễn Văn Đài, Hà sỹ Phu, Bùi Minh Quốc, Tiêu Dao Bảo cự, Cù Huy Hà Vũ, Đỗ thị Minh Hạnh, Bùi thị Minh Hằng, Phạm Thanh Nghiên, Tạ Phong Tần, Điếu cày Nguyễn Văn Hải, Phan Thanh Hải, Phạm Minh Hoàng, Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Lê Thăng Long, Trần Anh Kim, Nhạc sỹ Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình, Lê Anh Hùng,…. Và lớp trẻ sau này như Nguyễn Phương Uyên, Paulus Lê sơn và nhóm thanh niên công giáo ở Vinh…»


Nhưng theo blogger Huỳnh Ngọc Chênh, «những hy sinh ấy đã không uổng công», vì hàng trăm trang blog cổ xúy cho dân chủ thu hút lượng người đọc khổng lồ và kết nối với nhau thành một hệ thống «báo lề dân» đối lại với hệ thống báo chí do Nhà nước kiểm soát. Ông Huỳnh Ngọc Chênh nói rằng những lá phiều bầu ông là Công dân mạng 2013 cũng là những lá phiếu dành cho phong trào đấu tranh cho tự do ngôn luận ở Việt Nam.

RFI cũng thêm rằng, sau lễ trao giải Netizen 2013 cho blogger Huỳnh Ngọc Chênh là một cuộc hội thảo về vấn đề kiểm duyệt Internet trên thế giới, đặc biệt là tại 5 năm quốc gia mà Phóng viên không biên giới xem là «Kẻ thù Internet» : Việt Nam, Trung Quốc, Syria, Bahrein và Iran.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hai tháng nữa mới tới Tết nguyên đán Canh Tý (2020) nhưng hàng hóa “ăn Tết, chơi Tết” nhập cảng đã rộn rịp xuất hiện trên thị trường, trong đó hàng Trung Quốc chiếm số lượng lớn
Chùa Hang, còn gọi là Phước Điền tự, là một di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia nằm trên núi Sam (cách cụm di tích chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, miếu Bà Chúa Xứ khoảng 1km), xưa nay vẫn được xem là điểm đến du lịch tâm linh không thể bỏ qua của du khách khi đến vùng Châu Đốc, theo PetroTimes.vn.
Vụ thu hoạch ốc hương năm nay, người nuôi ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên) mừng vì sản lượng cao, thế nhưng giá lại thấp hơn năm trước, thời gian nuôi lại kéo dài nên lãi không là bao, theo Tin24H.
Westminster (Bình Sa)- - Đài Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu, do Hòa Thượng Thích Thông Hải, Viện Chủ Tu Viện Chơn Không tại Hawaii và Tu Viện An Lạc tại Ventura, California, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ sáng lập.
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Viện Việt Học 15355 Brookhurst St., Ste. 222. Thành phố Westminster, CA 92683 vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 24 tháng 11 năm 2019, một buổi ra mắt tác phẩm “Người Lính Và Quê Hương” của nhà văn Nhã Giang Thu Tâm đến từ San Jose.
Thành phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng chương trình ‘Black Friday Goes BiGG" nhân dịp những ngày lễ cuối năm sắp đến.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Lấy phương châm “hòa bình, tự vệ” chỉ đạo, chính sách Quốc phòng mới của Việt Nam đã tăng từ 3 lên 4 “không”, đó là: không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế” .
Buổi cơm tối sum họp cả nhà rất vui vẻ, sau ngày làm việc mệt mỏi nhưng khi cả nhà quây quần bên mân cơm thì tự nhiên khoẻ hẳn laị. Tài lanh miệng khen:
Vân Đồn chỉ là một địa danh nhỏ bé nằm trong vịnh Bái Tử Long, ấy vậy mà xưa nay sử sách nhắc đến còn nhiều hơn cả những vùng rộng lớn trong đất liền, bởi vì nó là một nơi hết sức trọng yếu trong việc giữ gìn lãnh thổ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.