Hôm nay,  

Thăng Trầm Cái Nồi Đất: Cơm Niêu Được Ưa Chuộng

05/11/201200:00:00(Xem: 19038)
SAIGON (VB) -- Ngày xưa, xoong, nồi gang, nhôm còn hiếm, thì nồi đất được người Việt mình sử dụng phổ biến để nấu ăn hàng ngày. Ngày nay, khi mà nồi inox, nồi thủy tinh chịu nhiệt lên ngôi thì cái nồi đất không tráng men vừa thô kệch vừa nặng nề, dễ vỡ… lại càng không được chuộng như xưa, ngay ở các gia đình vùng nông thôn, vùng sông nước cũng ít ai dùng.

Đúng ra thì nồi đất cũng có những ưu điểm riêng. Nồi đất thích hợp với mọi loại thực phẩm, từ thịt cho đến rau, củ quả. Nồi đất làm tăng hương vị cho món ăn và còn tiết kiệm được năng lượng vì loại nồi này giữ nhiệt khá tốt. Nồi đất còn đặc biệt thích hợp với các món hầm và kho, như: ếnh hầm, cá rô kho, tôm kho, gà om.v.v… Do đó, dù nồi đất, ơ đất ngày càng vắng bóng ngoài chợ nhưng vẫn còn tồn tại bình thường là kiểu nồi đất cở nhỏ - còn gọi là cái mẻ sành hay cái tộ đất sét, có khi được tráng men mặt trong nồi – dùng để kho cá. Riêng về dịp Tết nguyên đán, nhiều gia đình ở thôn quê vẫn thường mua nồi đất về để nấu những món ăn đón Tết cổ truyền.

Hiện nay, ở ngoài chợ, nồi đất (sét đỏ) có giá từ 15,000 đến 20,000 đồng/cái tùy kích cỡ, tức thuộc loại vật gia dụng rẻ tiền nhưng tiêu thụ vẫn rất chậm. Dễ bán hơn là loại nồi đất tráng men đen bóng láng, nắp đậy bằng thủy tinh, thường là hàng Trung Quốc, bán đầy trong các siêu thị. Như vừa qua, cở nồi đất 1 lít loại này được hệ thống siêu thị BigC down giá từ 79,000 đồng còn 59,000 đồng/cái.
vb_noi_dat_sieu_thuoc_bac
Một tiệm bán than có bán thêm nồi, lò, khạp… bằng đất sét, nằm trên đường Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận Sài Gòn.(Photo VB)
Qua thời gian, cái nồi đất quen thuộc, đắc dụng ở mọi các gia đình VN ngày trước gần như đã lui vào bóng tối quên lãng. Tuy nhiên, khoảng chừng chục năm gần đây, nồi đất đã có cơ hội xuất hiện trở lại… Như trên trang web vanchuong plus, nhà báo Lê Phương Dung đã viết:

“Thời trước, nồi đất dễ bán ở nông thôn nhưng bây giờ chính thành thị là nơi tiêu thụ nồi nhiều nhất. Không phải là cư dân thành phố bỏ nồi nhôm, nồi gang sang đun nồi đất, mà chính sự phát triển rầm rộ của các nhà hàng cơm niêu, cơm thố đã làm cho nghề làm nồi đất phát đạt. Khi mà người ta đã chán cơm Tây bơ sữa và quay lại với các món ăn truyền thống cơm tám, cá kho thì việc mở các nhà hàng cơm niêu, cơm thố là một sự thức thời, nhạy cảm với thị trường. Nồi đất thế là lại được tôn vinh.

Tôi đã đến một số nhà hàng cơm niêu và thấy được sức tiêu thụ nồi đất lớn như thế nào. Hàng chục, thậm chí hàng trăm chiếc nồi đất bị đập bể mỗi ngày tại các tiệm cơm niêu khi bồi bàn bê thức ăn ra cho khách, lập tức “chát chát”, các nồi đất đựng cơm tám, cá kho bị đập bể ngay tại bàn tiệc. Nhìn các mảnh nổi vụn văng tung tóe trên mặt đất, tôi thấy mừng cho người đi bán nồi nhưng lại chạnh buồn vì một sự lãng phí không cần thiết. Và cái tiếng đập nồi chát chúa kia làm tôi thấy khó chịu, như vừa rơi vỡ một cái gì đó thật thân thiết, thật cổ truyền”.

Ý kiến bạn đọc
06/11/201219:09:27
Khách
...Rồi người ta móc đất ruộng lên mà làm nồi niêu , rồi ít năm sau con cháu người ta trả tiền đi dọn rác niêu , trả tiền cho nhiên liệu làm nồi ... và sẽ biết rõ hơn thế nào là ô nhiễm
_ Người có tiền luôn nghĩ công khó mình , minh tiêu ..., người cần tiền thì lo phục vụ ...nên không thấy hậu quả , và thấy được thì đã chết chắc, chết cả lũ , chết đủ kiểu, đủ cách
- Nam mô ,thiện tai, lạy Chúa , lạy trời...
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của TT Trump, được biết tiếng là thị trưởng New York khi al-Qaeda tấn công 2 tháp đôi ngày 11-9-2001 và được TT Trump mô tả là nhân vật huyền thoại, nay là đối tượng của nhiều cuộc điều tra.
hà làm phim tài liệu và bảo vệ môi trường Michael Moore xác nhận: không thường tán đồng các quan điểm của TT Trump, nhưng có thể đồng ý 1 điểm, là tố cáo lạm dụng chính trị có hệ thống.
tàu Ý đi ngang qua vớt thuyền nhân VN trong đó có Ái Liên. Lúc này cô bị sốt mê man và được đưa về nước Ý sau cả tháng hải trình. Khi bình phục thì Ái Liên được Đức Giáo Hoàng John Paul 2 tiếp kiến và có chụp bức hình kỷ niệm
Có thể cuộc bầu cử 2020 sẽ thành trận thư hùng giữa 2 tay đại tài phiệt của thành phố New York tức Donald Trump (Cộng Hòa) trong ngành địa ốc và Michael Bloomberg (Dân Chủ) trong lãnh vực tài chánh?
Mùa Lễ Tạ Ơn Hoa Kỳ 2019- Xin tạ ơn, xin bày tỏ lòng biết ơn, xin cám ơn những người Tây phương tốt bụng, những hội đoàn, những quốc gia đã mở rộng vòng tay cứu giúp thuyền nhân trong đó có người viết bài này
gần đây nhất theo yêu cầu của một số thính giả ở xa nên đài đã có quyết định mở thêm hai chi nhánh của đài đó là: một tại San Jose trên băng tần 16.10 và tại Houston TX trên băng tần 27.4, chương trình sẽ được bắt đầu phát hình 24/24 kể từ ngày 1 tháng 12 năm 2019 với 3 hệ thống cùng một lúc
Lãnh đạo của đặc khu Carrie Lam đã nhận biết qua kết quả bầu cử nghị viên cấp quận hôm 24/11: cư dân bất mãn vì cách hành xử quyền lực của hành pháp.
Nai hoang dã chết trong lâm viên quốc gia tại miền bắc Thái Lan với 7 kilogram rác trong bao tử. giới chức địa phương cho biết số rác này gồm bao nhựa plastic, bao cà-phê và cả quần áo lót phụ nữ.
Vào ngày 27/11, 8 người bị truy tố trong vụ tấn công Holey Artisan cafe năm 2016 tại thủ đô Bangladesh, khiến 22 người chết, đa số là ngoại kiều.
Ít nhất 6 người chết và 15 người bị thượng trong 3 vụ nổ khác nhau trong ngày Thứ Ba 26/11 tại thủ đô Iraq.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.