Hôm nay,  

Tổng Liên Đoàn Lao Động TG, ITUC Tố CSVN Đàn Áp Lao Động

08/06/201200:00:00(Xem: 8779)
[UBBV baovelaodong.com 07/6/2012] Tổng Liên Đoàn Lao Động Thế Giới ITUC, International Trade Union Confederation, hôm 06/6 ra bản Báo Cáo 2012 về tình hình đàn áp quyền lao động trên thế giới, kết luận: người lao động Việt Nam bị tước quyền tự do thành lập nghiệp đoàn và bị tước quyền đình công. Ngoài ra, Tổ Chức Lao Động Quốc Tế ILO công nhận một số công ty đuổi việc hoặc trừng phạt công nhân tham gia đình công.

ITUC có 308 thành viên là tổng nghiệp đoàn ở 153 quốc gia, trong đó có ACTU của Úc. Hàng năm, ITUC báo cáo kết quả cuộc nghiên cứu về đàn áp nghiệp đoàn và lao động. UBBV (Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động Việt Nam), thành lập năm 2006, trong vài năm qua đã là một trong những nơi ITUC liên lạc để thâu thập hoặc kiểm chứng tin tức.

Sau đây là một số điểm nổi bật trong bản Báo Cáo ITUC 2012:

- Cô Đỗ Thị Minh Hạnh bị điếc một tai vì bị đánh đập trong tù. Cô Hạnh, anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, và anh Đoàn Huy Chương thường xuyên bị cai tù đánh đập, họ bị án lên đến 9 năm vì giúp công nhân công ty xưởng giày Mỹ Phong tổ chức đình công năm 2010.

- Dùng trại cai nghiện làm bình phong để cưỡng bách lao động: ITUC nhắc lại cuộc điều tra của Human Rights Watch tháng 9/2011, HRW báo cáo bằng cớ cho thấy hơn 40.000 người đang bị giam trong các trại giam cai nghiện khắp Việt Nam nhưng, dù có nghiện thật hay bị giam oan, đều không được giúp cai nghiện. Điều hành các trại này, cách “cai nghiện” duy nhất mà nhà nước CSVN giúp họ là cưỡng bách lao động. Cụ thể, các công ty của Đảng CSVN dùng họ làm lao động cưỡng bách không lương hoặc lương rẻ mạt để xuất cảng hạt điều, cà phê,..

trai_tu_vc_photo_3h_0j_medium
Hình 3 nhà hoạt động lao động ở VN.
- Bắt bớ, đuổi công nhân đình công: Sau cuộc đình công tháng 6/2011 bởi toàn bộ khoảng 90 ngàn công nhân ở đại công ty Pou Yuen ở Sàigòn, một số công nhân đã bị bắt bớ hoặc đuổi việc (*). Ngoài ra, cơ quan lao động ILO của LHQ công nhận rằng ngay cả chính một số công ty tham gia chương trình viện trợ “Better Work Vietnam” để được cơ hội xuất cảng, cũng đã đuổi công nhân đình công.

Bản Báo Cáo của ITUC có ở survey.ituc-csi.org/Vietnam.html?edition=336#tabs-1

Nhà nước bắt giam để cai nghiện

hay cưỡng bách lao động để xuất cảng hạt điều?

(*) Ghi Chú về đình công Pou Yuen và hãng giày Adidas:

Sau cuộc đình công Pou Yuen tháng 6/2011, từ đó đến cuối năm 2011 UBBV đã thu thập rồi cung cấp cho Adidas tin tức về công nhân bị đuổi việc để yêu cầu can thiệp. Thoạt đầu Adidas làm ngơ, mặc dù những công nhân này làm trong phân xưởng làm giày Adidas. Khi UBBV thúc đẩy mạnh, đòi Adidas đọc sổ lương của Pou Yuen, thì Adidas công nhận một số công nhân đã biến khỏi sổ lương, nhưng nói rằng họ “có lý do riêng để nghỉ việc”. Vậy, theo Adidas, hàng loạt người nghỉ việc ngay sau cuộc đình công, đó chỉ là sự tình cờ(!).

(Bản Tin này, và mọi tài liệu của UBBV, có đăng trên trang mạng baovelaodong.com)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BARCELONA - Vào ngày 13/11, hàng trăm người biểu tình ủng hộ phong trào ly khai của vùng Catalonia đã bị giải tán, sau nhiều giờ chiếm lĩnh 1 đoạn của xa lộ lớn.
BEIRUT - Biểu tình chống chính quyền tranh giành bè phái nội bộ tiếp diễn tại thủ đô Lebanon.
KABUL - Vào ngày 13/11, Ủy ban tuyển cử Afghanistan loan báo dời lại ngày công bố kêt quả kiểm phiếu bầu TT.
WASHINGTON - Bạch Ốc đề nghị quy định cấm mọi di dân nhập lậu tìm kiếm giấy phép làm việc.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
NEW YORK - Dean Foods là nhà sản xuất sữa lớn nhất nước (bản doanh Dallas, Texas) với các thương hiệu khác nhau đã tìm kiếm sự bảo vệ của luật phá sản.
SILICON VALLEY - 3 đại doanh nghiệp đặt căn cứ tại California hứa tài trợ 4.5 tỉ MK để giúp giải quyết nhu cầu gia cư tại “tiểu bang vàng”.
WASHINGTON - Cựu ngoại trưởng, nguyên đệ nhất phu nhân đang chịu áp lực rất lớn về nhu cầu tranh cử TT 2020, khiến bà phải suy tính.
WASHINGTON - Sau nhiều tuần điều trần kín, các ủy ban Hạ Viện bắt đầu mở điều trần công khai từ sáng Thứ Tư 13-11.
WASHINGON - Cố vấn của phe bảo thủ là chiến lược gia Steve Bannon từng làm việc tại Bạch Ốc, đánh giá dân biểu chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi lèo lái tiến trình điều tra luận tội theo hướng rất thông minh.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.