Hôm nay,  

Sài Gòn: Bữa Cơm 2000 Đồng Giúp Người Nghèo Khó

5/28/201200:00:00(View: 10585)
SAIGON -- Xưa nay, giữa đất Sài Gòn “tiền rừng bạc biển”, có những tỉ phú xài tiền như nước thì cũng có vô số những người nghèo chỉ đủ tiền ăn đĩa cơm vài ngàn bạc. Đó là những người nghèo lang thang, dân lượm bao nylon, thu đồ ve chai, những em bé đánh giầy, người già và người khuyết tật hay mất sức lao động, dân bán vé số, công nhân - sinh viên nghèo… Và vài năm gần đây, lặng lẽ chào đón họ thì đã có hai quán cơm đều rất chật hẹp (chỉ cỡ 50 – 70m2) nhưng hết sức bình dân, thơm thảo bán ra một bữa cơm với giá võn vẹn chỉ 2000 đồng.

vb_com_2000_cho_dan_ngheo__2__medium

Bên trong quán cơm “2000 đồng” ở số 56/21 đường 281, phường 15 quận 11. (Photo VB)
Quán cơm thứ nhất hiện ở số 56/21 đường 281, phường 15 quận 11 (khu vực cư xá Lữ Gia) bán cơm vào những ngày thứ 2, 4 và 6. Quán thứ hai ở số 14/1 Ngô Quyền, quận 10, mở cửa vào những thứ 3,5 và 7. Cả 2 quán đều do các thành viên của diễn đàn www.nguoitoicuumang tổ chức và quản lý với sự hỗ trợ của các mạnh thường quân và sự phụ giúp của các em sinh viên thiện nguyện.

Giữa thời buổi một dĩa cơm hạng bét ở vỉa hè cũng phải 12,000 – 15,000 đồng, nghe giá “2000 đồng” thì nhiều người tròn mắt ngạc nhiên và không khỏi nghi ngại về chất lượng bữa ăn. Thực tế là cơm canh ở hai quán đều khá tươm tất. Thực đơn ngày 17-4-2012 của quán thứ hai gồm gà kho gừng, bắp cải xào, canh bí đỏ thịt bẳm và chuối tráng miệng. Còn ngày 24-5-2012, bên quán thứ nhất thì “Chúc quí khách ngon miệng” với khay cơm gồm thịt kho trứng đậu hũ, canh cải xanh và chuối. Đặc biệt là cả cơm và canh đều được thêm miễn phí.

vb_com_2000_cho_dan_ngheo__3__medium

Bữa cơm chỉ 2000 đồng nhưng khá tươm tất, có đủ đồ mặn, canh và món tráng miệng.(Photo VB)
Theo ghi nhận của báo Thế Giới Phụ Nữ (số 17/2012), qua lời anh Nguyễn Hồng Ánh – người quản lý diễn đàn www.nguoitoicuumang thì không chỉ có người nghèo xếp hàng vào ăn mà cả một số người khá giả cũng tới. Anh Ánh bảo, có thể họ tới ăn một lần cho biết, để âm thầm đóng góp tiền của cho việc duy trì công tác thiện nguyện này nhưng cũng có thể vì thấy giá rẻ quá, đồ ăn ngon quá, nên cứ tới hoài. Và không ai nhắc nhở, cũng không ai nói gì, nhưng chỉ một thời gian sau, họ tự động rút lui sau khi được chứng kiến nhiều mảnh đời bất hạnh đang xếp hàng rất trật tự để chờ đến lượt nhận khay cơm cho qua bữa đói lòng.
vb_com_2000_cho_dan_ngheo_medium
Bên trong đã kín chỗ, thực khách ngồi dùng bữa luôn trên vỉa hè trước quán.(Photo VB)
Anh Ánh còn chia sẻ rằng 2000 đồng chỉ là thu tượng trưng, hoàn toàn không phải cần thu để bù đắp cho khoản này, khoản khác trong hoạt động của quán. Anh giải thích: “Người nghèo cũng có lòng tự trọng lắm. Người ta không đi xin ăn, mà bỏ tiền lao động vất vả ra để mua cơm. Cũng có người hết sạch tiền, chả còn đồng nào trong túi, tới bữa vẫn tới ăn, nhưng thay vì nói Cho tôi một phần cơm thì lại ngượng nghịu rằng Bán thiếu cho tôi một phần cơm nhé!. Tuần sau, tháng sau, người ta vẫn không quên quay lại trả 2 ngàn đồng để giữ một chữ tín danh dự của con người”.

Reader's Comment
5/29/201200:43:09
Guest
Ước mong những người mang danh "đại gia", những người có "thu nhập khá"... Quan tâm giúp đỡ thành lập thật nhiều những quán cơm như thế này trên khắp các vùng miền của Việt Nam, để giúp đỡ những người nghèo khổ có được bữa ăn qua ngày.
5/28/201215:05:35
Guest
Mỉa may thay cho cái đám Việt Kiều hễ mở miệng ra là "Có tiền về Việt Nam chơi vui lắm..." trong lúc hàng triệu người đang sống nghèo khổ như vầy. Chính cái bọn *** này góp 1 phần tiếp tay cho Việt Cộng làm băng hoại xã hội. Cứ hễ mỗi lần nghe thằng *** nào nói cái câu "..về Việt Nam chơi vui lắm" là tui muốn đấm 1 cái vào cái mỏ thúi của nó.
5/28/201217:23:30
Guest
Đúng là cả bao nhiêu tấm lòng vàng nhằm giúp đỡ phần nào cuộc mưu sinh khó nhọc chốn quê nhà. Lúc còn ở Việt Nam mình cũng trong tầng lớp dân nghèo thành thị nên lúc nào sức khoẻ còn tốt thì OK còn khi ốm đau thập tử nhất sinh cũng sống nhờ những bữa cơm từ thiện đại khái như 2 quán cơm nói ở bài viết vậy. Bên US thì vẫn phải làm cật lực vì mới qua vài năm, lớn tuổi, sức yếu, trình độ kém nhưng dầu gì người nghèo ở xứ giàu vẫn khá hơn rất nhiều so với bà con lao động nghèo ở Việt Nam hiện nay. Thi thoảng gia đình mình vẫn gửi về ủng hộ những bữa cơm từ thiện ở bịnh viện Ung Bướu Sài gòn, người bịnh ung thư và thân nhân nghèo của họ thê thảm lắm (cách đây gần 8 năm mình ở trong hoàn cảnh đó chữa trị 4, 5 năm trời mới khỏi).
Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hòa Lan và Đan Mạch là hai quốc gia có hệ thống hưu trí tốt nhất thế giới, trong một nghiên cứu toàn cầu để xem quốc gia nào chuẩn bị tốt cho những công dân hưu trí của mình.
Theo một nghiên cứu của Credit Suisse, lần đầu tiên trong lịch sử, số triệu phú của Trung Cộng đã vượt qua số triệu phú của Hoa Kỳ.
Theo một báo của cơ quan an toàn giao thông của chính phủ công bố hôm 22/10, tỉ lệ tử vong do tai nạn xe cộ ở Mỹ giảm nhẹ trong năm 2018, và là trong hai năm liên tiếp.
Cộng đồng người nghèo ở Mỹ có thể phải gánh chịu nhiều hơn hậu quả của sự biến đổi khí hậu toàn cầu, bao gồm giá trị nhà giảm, giá bảo hiểm nhà sẽ tăng, nhà dễ bị đe dọa bởi lũ lụt.
Tin trên New York Time ngày 22/10: Từ 12/2017, hơn 1 triệu trẻ em trên toàn quốc mất đi bảo hiểm y tế từ các chương trình Medicaid và Children’s Health Insurance Program (CHIP), hai chương trình sức khỏe chính của liên bang và tiểu bang dành cho trẻ em thuộc các gia đình có thu nhập thấp.
Thị trường lao động hiện nay đang thay đổi chóng mặt, với “thủ phạm” chính là khoa học kỹ thuật. Chúng ta đang tiến đến một thời đại mà rồi đây robot và trí thông minh nhân tạo sẽ thay thế cho rất nhiều người lao động.
Vào ngày Thứ Hai 21/10, Cựu Chủ Tịch Hạ Viện Newt Gingrich đã cảnh báo trong chương trình “Fox News & Friends” là thực sự nguy hiểm khi chúng ta để thế hệ cháu của mình học tiếng Hoa.
The Hill đưa tin hôm 21/10: một số nhà ngoại giao ẩn danh cho biết tinh thần trong Bộ Ngoại Giao Hòa Kỳ đã rơi xuống mức thấp nhất trong thời đại tổng thống Trump.
Một thăm dò mới cho thấy đa số người dân Mỹ tin rằng Tu Chính Án Thứ Nhất nên được viết lại, và chấp nhận việc ngăn chận quyền tự do ngôn luận, cả tự do báo chí.
Hãy tưởng tượng một hệ thống y tế mà bác sĩ, y tá làm việc quá tải, kiệt sức, và họ làm việc như một zombie, không có tình thương với bệnh nhân; và nhiều người trong số họ phải tìm cách giảm căng thẳng bằng rượu bia, hoặc thậm chí là tự sát!
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.