Hôm nay,  

Chấm Phá: Lắm Tiền Thối Ma

23/08/200400:00:00(Xem: 5827)
Ta nên hoài nghi những thiện chí cao cả. Chúng có thể dẫn đến chuyện ma bùn.
Trong mùa bầu cử năm nay, nước Mỹ bị tách làm hai mảnh ngày càng đối nghịch dữ dội về mặt văn hoá, vì hậu quả của loại thiện chí tối tăm.
Để tránh hiện tượng "đồng bạc đâm xoạc lá phiếu", hai Nghị sĩ tràn đầy thiện chí là John McCain bên Cộng hoà và Russ Feingold bên Dân chủ mới bảo trợ dự luật cải tổ chế độ tài trợ tranh cử. Các ứng cử viên chỉ được nhận tiền ủng hộ trong một giới hạn nào đó chứ không vì bọn doanh gia giàu có sau lưng chi tiền mua phiếu là được. Cao cả vô cùng. Đạo luật McCain-Feingold thành hình, với sự chống đối ồn ào lúc đầu của đảng Dân chủ, nhưng đưa tới kết quả là đảng này đang mở cờ trong bụng.
Dân nhà giàu vốn tinh khôn vì nhìn ra sự hớ hênh của Đạo luật. Nếu không được minh nhiên bỏ tiền ủng hộ một ứng cử viên nào đó, thì ta tung tiền quảng cáo cho một số quan điểm có lợi cho một phe, lại còn được miễn thuế. Miễn là không có sự "phối hợp" với phe đó thì không phạm luật McCain-Feingold.
Tỷ phú George Soros dư tiền để xây lấy cho mình một Toà Bạch Cung ở bất cứ nơi nào trên nước Mỹ. Nhưng trò đó không vui vì không thật. Ông kỵ chính quyền Bush và ghét Bush thậm tệ, đến độ công khai tuyên bố là tìm mọi cách để Bush thất cử và dành ra 16 triệu cho việc đó. Ông còn tài trợ hàng loạt hoạt động quảng cáo tấn công Bush. Bà Tereza Heinz Kerry dĩ nhiên cũng chả kém. Chỉ phê phán chánh sách của Bush chứ không kêu gọi đầu phiếu cho chồng thì không phạm luật tài trợ tranh cử!

Đảng Cộng hoà vốn không tinh bằng đảng Dân chủ nên chậm hiểu chân lý đó, mãi đến nay mới lục tục nhập cuộc chơi. Tất nhiên là bị truyền thông và đảng Dân chủ công kích là chơi bẩn.
Sạch hay bẩn là tùy người đối diện, khi lãnh bùn! Chứ bên Dân chủ đang dẫn đầu với chiến dịch quảng cáo đánh Bush, đâu đó cũng trên 60 triệu đô la. Bên Cộng hoà mới quơ được một số cựu chiến binh thăm thành tích Việt Nam của Kerry với ngân sách quảng cáo có vài trăm ngàn đã bị tờ New York Times hỏi tội lại trên trang nhất. Tờ báo vừa ra sáng Thứ Sáu 21 thì đến chiều bên Kerry căn cứ trên đó đòi truy tố đối phương về tội "có phối hợp". Chưa đầu phiếu đã có màn kiện cáo!
Florida 2000 còn sạch chán!
Kết cuộc" McCain và Feingold là những Nghị sĩ thánh thiện mà ngớ ngẩn. Họ hạn chế việc tung tiền ủng hộ phe này phe nọ mà không hạn chế việc tung tiền chửi phe nọ phe kia. Vì việc ủng hộ thì có giới hạn chứ ném bùn thì tha hồ nên cuộc tranh cử năm nay lắm bùn hơn mọi năm. Sự thánh thiện của hai ông biến chính trường Mỹ ra chợ cá. Xin lỗi giới ngư phủ và bà con bán cá, biến chính trường Mỹ thành ống cống. Cống bốc hơi nhiều mùi, dấu hiệu cống nghẹt.
Hãy cẩn thận với lời khuyên xây dựng dân chủ theo kiểu thánh thiện như Mỹ!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng đầu tháng 11/2019, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
GRAND RAPIDS - Vào tháng 11 năm ngoái, cơ quan cưỡng chế luật di trú ICE đã bắt 1 cựu chiến binh sinh quán Hoa Kỳ, và giam 3 ngày.
WASHINGTON - Tin ngày 13/11, Ông Deval Patrick là cựu thống đốc Massachusetts quyết định tranh cử TT vì thấy cơ hội của ý tưởng lớn, tuy biết hàng ngũ ứng viên TT cùng đảng DC là những nguời tài giỏi.
WASHINGTON - Tòa phúc thẩm phản bác nỗ lực của TT Trump không đáp ứng yêu cầu cung cấp hồ sơ thuế lợi tức của Hạ Viện.
WASHINGTON - Các tiết lộ kịch tính trong ngày 1 của điều trần công khai tại Hạ Viện là hình ảnh tổn thương của TT Trump, người lãnh đạo hành pháp.
WASHINGTON - Các phụ tá và cố vấn Bạch Ốc nghĩ rằng 1 ngày điều trần công khai chưa đủ để thay đổi ý nghĩ của dân thường hay 1 nghị sĩ CH.
Công an tòa án Nha Trang đã “ập tới “kẹp nách, bẻ tay, lôi ra” khỏi phòng xử án và sau đó ông bị “kẹp cổ, lôi lên xe” đưa về đồn công an phường Phước Tân (Tp. Nha Trang) để “câu lưu hai tiếng đồng hồ” luật sư Nguyễn Duy Bình là một trong hàng chục luật sư tình nguyện tới bào chữa cho luật sư Trần Vũ Hải
Bất bình trước bản án 12 năm tù với ông Châu Văn Khảm một người Úc gốc Việt, dân biểu liên bang Úc Chris Hayes đã lên tiếng phản đối và cho rằng tình hình nhân quyền tại VN ngày càng tồi tệ
Garden Grove (Bình Sa)- - Trung Tâm Thiền Quốc Tế Hoa Sen (Lotus International Meditation Center) tọa lạc tại số 9241 Trask Ave, Garden Grove do Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên thành lập, hiện tại Sư Cô là Giám Đốc điều hành và Sư Cô Thích Nữ Hoa Liên là Phó Giám Đốc
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.