Hôm nay,  

Sang Hứa Với Ấn Độ: Sẽ Bảo vệ Tìm Dầu

10/10/201100:00:00(View: 4840)
Sang Hứa Với Ấn Độ: Sẽ Bảo vệ Tìm Dầu; Sang sẽ thăm Ấn, trong khi Trọng sẽ tới TQ

HANOI (PTI) -- Bản tin từ thông tấn Ấn Độ PTI ghi rằng, chủ tịch nước CSVN Trương Tấn Sang nói hôm chủ nhật 9-10-2011 rằng Ấn Độ và các nước khác được VN hoan nghênh để thăm dò tìm dầu khí trong vùng chủ quyền Việt Nam, trong khi ông tìm cách gắn bó hơn mối quan hệ quốc phòng và chiến lược với New Delhi.
Trước khi ông tới thăm Ấn Độ vào Thứ Ba, ông Sang nói mục tiêu chuyến đi sắp tới của ông là kết thân hơn giữa 2 nước và thêm nền tảng cho đối tác chiến lược song phương Ấn-Việt.
Chuyến đi này sẽ được quan sát kỹ bởûi Trung Quốc, xảy ra vào lúc cả Ấn-Việt cùng có xung khắc dị biệt với TQ.
Nhận định về thăm dò tìm dầu của Ấn Độ tại 2 lô dầu trong lãnh hải VN ở Biển Đông nguyên đã bị chính phủ TQ hù dọa là cả 2 lô đều nằm trong vùng biển TQ, Trương Tấn Sang nói, “Sự kiện rằng tất cả mọi dự án hợp tác giữa VN và các đôái tác, kể cả công ty dầu ONGC (của Ấn) trong vùng dầu khí thuộc thềm lục địa này là trong khu kinh tế đặc quyền và thuộc chủ quyền của VN, toàn bộ phù hợp với luật quốc tế, đặc biệt là Công Ước Về Luật Biển 1982 của LHQ.”

Sang nói thêm, “Chúng tôi hoan nghênh các công ty nước ngoài làm việc với đối tác VN về các dự án dầu khí trên thềm lục địa và trong vùng kinh tế đặc quyền của VN và phù hợp với luật VN.”
Trương Tấn Sang, 62 tuổi, cũng nói thêm, “Việt Nam quyết tâm cam kết và chịu tráchh nhiệm bảo vệ các quyền và các lợi ích hợp pháp của các công ty quốc tế vào kinh doanh tại VN.”
Nhìn chung, ngôn ngữ ông Sang trong bản tin PTI cứng rắn lạ thường, trong khi có nhiều dấu hiệu mềm dịu lạ thưòờng từ VN đối với TQ, đặc biệt là hiện tượng tỉnh Lào Cai vừa sửa ngày thành lập tỉnh để đón mừng ngày gọi là “kỷ niệm 20 năm ngày tái thành lập tỉnh Lào Cai” cho trùng hợp với ngày Quốc Khánh Trung Quốc.
Cũng nên nhắc rằng, Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm TQ từ Thứ Ba tới, chuyến đi kéo dài 5 ngày, và ông Trọng đươc suy đoán là thân TQ.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
ANKARA - Bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar loan báo trong ngày 21/11: đang thảo luận với Nga cách giải quyết sự hiện diện của YPG là dân quân của phe thiểu số Kurd tại Syria theo thỏa thuận với Nga.
JERUSALEM - Bộ trưởng tư pháp Israel chính thức loan báo truy tố Thủ Tướng Netanyahu tội tham nhũng.
BEIRUT - TT Michael Aoun loan báo hôm 21/11: công điện của TT Trump cho hay Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đáp ứng các nhu cầu của công dân.
BEIJING - Giới chức thương mại Trung Cộng bác bỏ các tin đồn, và khẳng định thương lượng mậu dịch với Hoa Kỳ vẫn tiếp diễn để cùng tìm giải pháp.
Bangkok - Đức Giáo Hoàng Francis dẫn đầu đoàn người hàng chục ngàn tín hữu đầy cảm xúc ngồi chật cứng tại sân vận động ở thủ đô Bangkok, Thái Lan hôm Thứ Năm, kêu gọi tôn trọng gái mại dâm và nạn nhân buôn người tại một phần của thế giới, nơi mại dâm tràn lan.
DETROIT - Đến nơi theo tin mật báo về kẻ trộm xâm nhập tư gia, 2 cảnh sát của thành phố Detroit đã bị trúng đạn, 1 chết 1 bị thương trong ngày Thứ Tư 20/11.
WASHINGTON - Một chiếc xe Mercedes tình nghi đang tìm cách đi vào khu vực cấm của Bạch Ốc đã bị Mật Vụ nghênh cản lúc 6 giờ sáng Thứ Năm 21/11.
WASHINGTON - Bà Nikkei Haley làm việc cho nội các Trump 2 năm, ở vai trò đại diện thường trực tại LHQ, từng tỏ ra nghiêm khắc với Nga hơn cả thượng cấp.
WASHINGTON - Trong nỗ lực củng cố lực lượng hậu thuẫn chống lại cuộc điều tra luận tội đang tiếp diễn gay cấn, TT Trump mời 10 nghị sĩ cùng đảng CH ăn trưa tại Bạch Ốc ngày 21-11, gồm các nghị sĩ Mitt Romey và Susan Collins.
WASHINGTON - Nữ TNS Elizabeth Warren - dự ứng viên tổng thống Dân Chủ đã lên tiếng phê bình hôm 21/11: chủ nhân Facebook Mark Zuckerberg có hẹn mật để ăn trưa với TT Trump trong tháng qua là mưu định làm thân với chủ nhân Bạch Ốc đơn giản vì “ý định hư hỏng”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.