Hôm nay,  

VN: Chương Trình Trung Học Còn Nặng và Hàn Lâm

8/28/201100:00:00(View: 3178)
VN: Chương Trình Trung Học Còn Nặng và Hàn Lâm

vb_hoc-tro-met-400-large-contentSau giờ học, đa số học sinh mệt mỏi, phờ phạc vì chương trình học quá nặng.(Photo VB)

SAIGON (VB) -- Vừa qua, sau khi Bộ GD-ĐT có chủ trương giảm tải, chỉnh lại những nội dung kiến thức không phù hợp trong chương trình học trung học, nhiều giáo viên và học sinh tiếp tục đề nghị cần giảm tải mạnh hơn, cụ thể hơn, do chương trình vẫn còn nặng và hàn lâm một cách không thích đáng.
Như thầy Nguyễn Tấn Phát (tổ trưởng tổ hóa Trường THPT Giồng Ông Tố, Sài Gòn), đã đề nghị bỏ phần “nâng cao” trong môn hóa, vì: “Chương trình môn hóa bậc THPT đang tồn tại 2 dạng: cơ bản và nâng cao và khi thi tốt nghiệp THPT hoặc tuyển sinh ĐH, thí sinh được phép chọn một trong 2 dạng đề ấy. Dĩ nhiên, đa số thí sinh chọn đề cơ bản, không ai dại gì chọn đề khó mà làm. Đối với các trường phổ thông cũng vậy, nhiều giáo viên đã chọn dạy theo sách cơ bản, chỉ trừ GV trường chuyên. Ngoài ra, trong chương trình môn hóa khối THPT thì lớp 11 là nặng nhất, dài nhất. Nên cắt bớt phần hóa hữu cơ của khối lớp 11 do học sinh rất khó tiếp thu. Một số bài khác cũng cần giản lược vì quá rối rắm”.
Nhận xét về môn văn, cô giáo Ngô Thị Thu Hà (Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, Sài Gòn) chia sẻ: “Ở khối lớp 7 nặng nhất là môn tập làm văn: yêu cầu của nghị luận giải thích, chứng minh đòi hỏi học sinh phải có kiến thức xã hội nhất định. Tuy nhiên, khá nhiều HS lớp 7 vẫn chưa có khái niệm về kiến thức xã hội nên học phân môn này rất vất vả, người đứng lớp chúng tôi cũng vất vả không kém”.
Còn theo thầy Dương Đức Thắng (tổ trưởng tổ vật lý Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội) thì cần tiếp tục giảm tải luôn cả nội dung đề thi tuyển vào đại học, vì “Nếu dạy học hướng tới mục tiêu giúp học sinh thi ĐH có kết quả tốt thì nội dung sách giáo khoa hiện nay chưa đủ để các thầy dạy cho các em, kể cả sách nâng cao. Sự chênh lệch về mức độ yêu cầu giữa kỳ thi tốt nghiệp THPT với tuyển sinh ĐH hiện nay quá lớn. Bộ cần phải xác định sau khi giảm tải nội dung sách GK, bộ có tiếp tục đưa ra phương án giảm tải yêu cầu trong kỳ thi ĐH không. Nếu không, việc giảm tải sẽ mang đến thiệt thòi nặng nề cho học sinh”.

Đã ‘qua cầu’ rồi như em Nguyễn Minh Cường (cựu học sinh lớp 12A1 Trường THPT Gia Định) thì cay đắng nhận xét: “ Tất cả các môn xã hội đều quá nặng và dài lê thê. Nản nhất là cứ phải ngồi “tụng” cho thuộc lòng tất cả những kiến thức giáo khoa mà tôi thấy chẳng liên quan gì đến thực tế. Ở môn giáo dục công dân, nên bỏ hẳn phần triết học ở lớp 10 vì thật sự chúng tôi chẳng hiểu gì cả. Khi mới từ lớp 9 lên bậc THPT, tôi cảm thấy rất lạ lùng vì không thể hiểu nổi tại sao học sinh lớp 10 đã phải học triết. Hồi đó, vì không hiểu gì nên toàn học vẹt để làm bài kiểm tra, học xong là ‘chữ thầy trả thầy’... Ở môn địa, nhiều bài khô khan và rất hàn lâm, ví dụ nếu không phải học những bài về địa chất có lẽ chúng tôi sẽ rất hạnh phúc, bởi khi học xong, tôi cũng không “ngộ” ra được thêm điều gì, cũng không biết sau này ra đời những kiến thức đó sẽ áp dụng vào đời sống thế nào. Bộ GD-ĐT nên bỏ bớt một số bài hàn lâm và nên dành thời gian cho học sinh học về kỹ năng xem bản đồ, đi thực địa...”. Tương tự, trong chương trình môn khoa học lớp 5 cũng có những bài “rất lạ lùng” mà dư luận cũng đề nghị Bộ GD-ĐT giảm ngay, đó là các bài: “Nam hay nữ”, “Cơ thể chúng ta được hình thành như thế nào"”, “Từ lúc mới sinh đến tuổi dậy thì”,và “Vệ sinh ở tuổi dậy thì”.
Lâu nay, giới học sinh luôn bức xúc là chương trình học hiện nay quá nặng, quá ôm đồm trong khi thời gian trên lớp không đủ “chạy” chương trình khiến thầy trò phải dạy thêm, học thêm. Trong cuộc đối thoại “Tiếng nói của học sinh THPT lần 3-2011”, trước các vị lãnh đạo Sở GD-ĐT TP Sài Gòn, một học sinh hạng ưu tú Trường THPT Phú Nhuận đã phát biểu: “Chúng em phải học 13 môn và thi dồn một lúc gây căng thẳng, mệt mỏi, thiếu thời gian thực hành, ngoại khóa. Xin lãnh đạo ngành giảm tải chương trình, tăng cường các môn kỹ năng sống, cho chúng em được tự lựa chọn những môn học sẽ bổ trợ công việc sau này, vì hiện nay những kiến thức học xong, thi xong không đọng lại gì, không được áp dụng vào cuộc sống”.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của TT Trump, được biết tiếng là thị trưởng New York khi al-Qaeda tấn công 2 tháp đôi ngày 11-9-2001 và được TT Trump mô tả là nhân vật huyền thoại, nay là đối tượng của nhiều cuộc điều tra.
hà làm phim tài liệu và bảo vệ môi trường Michael Moore xác nhận: không thường tán đồng các quan điểm của TT Trump, nhưng có thể đồng ý 1 điểm, là tố cáo lạm dụng chính trị có hệ thống.
tàu Ý đi ngang qua vớt thuyền nhân VN trong đó có Ái Liên. Lúc này cô bị sốt mê man và được đưa về nước Ý sau cả tháng hải trình. Khi bình phục thì Ái Liên được Đức Giáo Hoàng John Paul 2 tiếp kiến và có chụp bức hình kỷ niệm
Có thể cuộc bầu cử 2020 sẽ thành trận thư hùng giữa 2 tay đại tài phiệt của thành phố New York tức Donald Trump (Cộng Hòa) trong ngành địa ốc và Michael Bloomberg (Dân Chủ) trong lãnh vực tài chánh?
Mùa Lễ Tạ Ơn Hoa Kỳ 2019- Xin tạ ơn, xin bày tỏ lòng biết ơn, xin cám ơn những người Tây phương tốt bụng, những hội đoàn, những quốc gia đã mở rộng vòng tay cứu giúp thuyền nhân trong đó có người viết bài này
gần đây nhất theo yêu cầu của một số thính giả ở xa nên đài đã có quyết định mở thêm hai chi nhánh của đài đó là: một tại San Jose trên băng tần 16.10 và tại Houston TX trên băng tần 27.4, chương trình sẽ được bắt đầu phát hình 24/24 kể từ ngày 1 tháng 12 năm 2019 với 3 hệ thống cùng một lúc
Lãnh đạo của đặc khu Carrie Lam đã nhận biết qua kết quả bầu cử nghị viên cấp quận hôm 24/11: cư dân bất mãn vì cách hành xử quyền lực của hành pháp.
Nai hoang dã chết trong lâm viên quốc gia tại miền bắc Thái Lan với 7 kilogram rác trong bao tử. giới chức địa phương cho biết số rác này gồm bao nhựa plastic, bao cà-phê và cả quần áo lót phụ nữ.
Vào ngày 27/11, 8 người bị truy tố trong vụ tấn công Holey Artisan cafe năm 2016 tại thủ đô Bangladesh, khiến 22 người chết, đa số là ngoại kiều.
Ít nhất 6 người chết và 15 người bị thượng trong 3 vụ nổ khác nhau trong ngày Thứ Ba 26/11 tại thủ đô Iraq.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.