Hôm nay,  

Người Việt Trong Dòng Chính

6/14/201100:00:00(View: 17627)

Người Việt Trong Dòng Chính

jack_toan_wellsfargo-large-content: Jack Toan – Regional Vice President – Wells Fargo

van_phong_wellsfargo-large-content: van phong Well Fargo

Sau 36 năm lịch sử tị nạn của Người Việt Đất Mỹ, thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở Mỹ đã tham gia làm việc và hoạt động trong các công ty, sinh hoạt của Hoa Kỳ hay “main stream” (tạm dịch là dòng chính) ngày một đông đảo và thành công hơn. Họ đã đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối cộng đồng chúng ta với dòng chính, một trong những điều kiện để phát triển cộng đồng ngày một vững mạnh trên quê hương mới.

Cùng tìm hiểu câu chuyện nhập vào dòng chính một cách thành công của giới trẻ trong cộng đồng,Việt Báo mời quí vị độc giả cùng lắng nghe câu chuyện của những Người Việt Trong Dòng Chính này…

Jack Toan – Phó Giám Đốc Khu Vực (Regional Vice President) – Wells Fargo

Jack Toan theo gia đình vượt biên vào năm 1979, lúc đó mới 09 tuổi. Sang Mỹ Jack ở tiểu bang South Carolina mấy năm rồi mới về Cali. Chắc cũng vì lý do lớn lên ở một tiểu bang xa xôi và ít người Việt, anh thấy việc mình làm việc dễ dàng trong xã hội Mỹ “main stream” là một điều hết sức tự nhiên, bình thường. Mái trường trung học của anh là Bolsa Grande. Tốt nghiệp cử nhân sinh hóa tại đại học UCI, lúc đầu anh đã có ý học ngành y để trở thành bác sĩ, hay nha sĩ, dược sĩ… theo ước mơ thông thường của nhiều bậc cha mẹ Việt Nam ở Mỹ. Nhưng rồi anh Jack cũng quyết định hướng nghiệp theo sở thích của mình. Anh học tiếp bằng MBA (Cao Học Quản Trị Kinh Doanh) cũng tại UCI, tốt nghiệp vào năm 2002.

Jack Toan làm việc cho Wells Fargo ngay sau khi ra trường. Lúc đó Wells Fargo đang đẩy mạnh việc phát triển thị trường vào cộng đồng người Việt Quận Cam. Công ty nhận ra được sự lớn mạnh nhanh chóng về mọi mặt của cộng đồng người Việt lớn nhất trên nước Mỹ này. Jack Toan cũng thích có cơ hội làm việc với cộng đồng. Vừa được làm cho một công ty lớn, vừa được hoạt động đúng trong môi trường mà mình lựa chọn, đối với anh Jack đây là một cơ hội tuyệt vời!

Với vai trò phát triển quan hệ với cộng đồng, Jack Toan phụ trách việc sử dụng quĩ tài trợ của Wells Fargo cho các sinh hoạt cộng đồng khác nhau ở Quận Cam, trong đó có cộng đồng người Việt. Năm ngoái, quĩ tài trợ này chi đến gần năm triệu Mỹ Kim cho các hoạt động cộng đồng đa dạng! Một vài các hoạt động được tài trợ tiêu biểu của cộng đồng gốc Việt: Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ, Hội Chợ Tết Sinh Viên, Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế (VIFF), Dự Án Văn Khố Đông Nam Á của UCI…Anh Jack nhận xét rằng những thành viên trong cộng đồng chúng ta, bên cạnh việc lo kế sinh nhai trong đời sống thường nhật, cũng để ý đến vấn đề nuôi dưỡng và bảo tồn nền văn hóa của mình trên đất Mỹ. Anh cho bi ết: “Chúng ta hãnh diện khi thấy các hoạt động văn hóa của chúng ta xuất hiện thường xuyên và chính thức trên quê hương mới”. Do đó, hỗ trợ cộng đồng trong các hoạt động văn hóa là một hướng đi đúng đắn. Kết quả cũng được thấy rõ. Anh Jack nhớ lại khoảng gần một chục năm về trước, cái tên Wells Fargo vẫn còn chưa quen thuộc lắm trong người Việt ở Little Saigon, đến ngày hôm nay thì sự thân thiện của cộng đồng đối với nhà băng lâu đời nhất nước Mỹ này đã hình thành rõ nét.

Khi được hỏi là người Mỹ gốc Việt có phải là một lợi thế trong môi trường làm việc" Jack Toan trả lời “có” một cách không do dự. Theo anh Jack, một trong những đặc tính hay được nhắc tới của người Việt là tinh thần chịu khó làm việc, có tham vọng để vươn lên trong cuộc sống ở quê hương mới. Lợi thế này ở Wells Fargo còn rõ nét hơn, vì tập đoàn này được xếp hạng là một trong mười công ty của Mỹ có điều kiện làm việc tốt nhất cho người Mỹ gốc Á. Wells Fargo đang tập trung phát triển thị trường trong cộng đồng Việt, cho nên những nhân viên gốc Việt như anh Jack lại có điều kiện nhiều hơn trong vai trò là cầu nối giữa cộng đồng và công ty. Anh Jack rất hân hạnh và phấn khởi khi được là một trong những vai trò chủ chốt của Wells Fargo thực hiện công việc kết nối có ý nghĩa này.

Được hỏi anh có lời nhắn nhủ gì đến với thế hệ trẻ gốc Việt sinh ra và lớn lên trên đất Mỹ, Jack Toan có lời khuyên là hãy mạnh dạn đi vào dòng chính nhưng vẫn gìn giữ và trân trọng nguồn gốc của mình. Anh tâm sự, đã có một thời, anh Jack chỉ muốn mình làm người Mỹ thôi, chứ không muốn nhắc tới gốc Việt. Nhưng bây giờ anh đã hiểu rất rõ, nguồn gốc Việt là một phần không thể tách rời trong nhân cách của mình, mà cũng là một lợi thế của mình trong một xã hội đa văn hóa như nước Mỹ, trong một môi trường làm việc đa văn hóa như Wells Fargo. Anh sẽ giáo dục con cái của mình theo cách suy nghĩ “đa văn hóa” này.

Đoàn Hưng 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Năm 2008, trong chuyến về Việt Nam ngày mùng 4 Tết, gia đình tôi tổ chức du lịch thăm Tứ Động Tâm tại Ấn Độ.
Thời sự và sự kiện. Tin buồn và tội nghiệp. Đài phát thanh Mỹ VOA ngày 8-11- 2019 có tin, “Ngày 8/11, Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát hạt Essex, Anh, công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container đông lạnh, gồm 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An, và một số người Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và Thừa Thiên-Huế.’
Đức Giáo Hoàng Francis đã tố cáo sự phân biệt đối xử chống đồng tính là gợi nhớ đến các cuộc đàn áp thời Đức Quốc xã và bằng chứng về một nền văn hóa của mối hận thù đã xuất hiện ngày nay.
Group of 30 (G-30)- một nhóm những tổ chức tài chính có uy tín toàn cầu- đã cảnh báo: Hoa Kỳ, Trung Cộng và những nền kinh tế hàng đầu khác sẽ phải đối diện với mức thâm thủng quĩ hưu trí khổng lồ $15.8 trillion, sẽ gặp khó khăn trong việc hỗ trợ tài chính cho người cao tuổi.
Chúng ta hay nghe kể về những món cổ vật giá trị được tìm thấy ở những nơi không ai ngờ tới. Thí dụ: 3 năm trước đây, một chiếc xe 1966 Ford Mustang Shelby tìm thấy ở một nhà kho bị bỏ quên, sau đó được bán với giá $159,500.
Kay Wilson là một nghệ sĩ trẻ, dọn từ Pennsylvania đến làm việc tại Los Angeles. Kay nhận ra rằng số tiền cô trả để có một căn studio ở Pennsylvania chỉ đủ cho một căn phòng 2.9 X 2.9 m tại LA.
Alan Greenspan – cựu giám đốc Quĩ Dự Trữ Liên Bang (FED)- tuyên bố rằng không có lý do chính đáng để các ngân hàng trung ương trên toàn cầu phát hành tiền kỹ thuật số.
Nhà đồng sáng lập và cựu CEO của Uber Technology Inc. – Travis Kalanick- đã bán khoảng 21% cổ phần của mình tại công ty.
Jamie Dimon- CEO của tập đoàn tài chính JPMorgan Chase & Co- xác nhận rằng bất bình đẳng giàu nghèo là một vấn đề lớn của xã hội Mỹ. Ong không nói nhiều về vấn đề những CEO như ông đang được trả lương cao quá mức.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.