Hôm nay,  

LM/DB Phan Khắc Từ Rời Chức Chánh Xứ

02/05/201100:00:00(Xem: 11451)
LM/DB Phan Khắc Từ Rời Chức Chánh Xứ; LM Từ bị cáo buộc có vợ và hai con, giữ chức Phó Chủ tịch Ủy Ban Đoàn Kết Công Giáo VN

Giáo xứ Vườn Xoài thuộc TGP Sài Gòn có tân chánh xứ... Bản tin ký tên phóng viên Phanxicô Nguyễn Vinh Sơn đăng ngày 1/5/2011 trên trang web http://vietcatholic.org/ đã cho biết, toàn văn như sau.
Sài Gòn (01-05-2011) -- Tin từ tổng giáo phận Sài Gòn cho biết ngày 29-04-2011 vừa qua Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Võ đã nhận chức cha sở Nhà thờ Vườn Xoài theo bài sai chính thức của bản quyền giáo phận là Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn để thay thế cho Linh mục Phêrô Phan Khắc Từ, người vừa được Đảng Cộng Sản giới thiệu ra tranh cử Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 13.
Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Võ sinh ngày 05-01-1958 tại Giáo xứ Vườn Xoài, học Tiểu Chủng Viện Sài Gòn năm 1969, lên Đại Chủng Viện Sài Gòn năm 1977 và thụ phong Linh mục ngày 27-06-1991 tại Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Sài Gòn. Ông bà cố của cha Võ nguyên là giáo dân Trung Đồng, xã Gia Trung, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, thuộc Giáo phận Phát Diệm, di cư vào Nam năm 1954 và cư trú tại Giáo xứ Vườn Xoài từ đó cho đến nay. Khi còn là chủng sinh Đại Chủng Viện, thầy Phêrô Nguyễn Văn Võ đã từng có thời gian dài giúp mục vụ Giáo xứ Vườn Xoài. Sau khi thụ phong Linh mục, cha Võ làm Giáo sư phụ khảo về Thánh Kinh tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn, được cử đi du học Pháp ngày 27-11-1993 và trở về nước ngày 31-12-2001 để tiếp tục nhiệm vụ giảng dạy trên cương vị Giáo sư Thánh Kinh tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse.

Được biết, Linh mục Phan Khắc Từ, người từng là Đại biểu Hội đồng Nhân dân Thành phố trong ba khóa và Đại biểu Quốc hội các khóa 8, 9 và 10, đã được Đức Hồng Y chính thức chấp thuận cho nghỉ chức chánh xứ. Linh mục Nguyễn Văn Võ lâu nay cũng đã tạm quyền chánh xứ Vườn Xoài trong tất cả những công việc chính thức của giáo xứ.
Quyết định kể trên của Tòa Tổng Giám Mục Sài Gòn được cho là thích hợp trong hoàn cảnh có nhiều chỉ trích trong nước lẫn quốc tế nhằm vào Đức hồng y TGM Saigòn đã không "thực thi quyền hành mục tử theo giáo luật" đối với những sai phạm của Linh mục Phan Khắc Từ. LM Từ bị cáo buộc có vợ và hai con cũng như các chức vụ gây tranh cãi mà ông đảm nhận từ Đảng Cộng Sản VN như Phó Chủ tịch Ủy Ban Đoàn Kết Công Giáo VN (một cơ quan ngoại vi của Đảng thuộc Mặt Trận Tổ Quốc) và Tổng Biên Tập Báo Công Giáo và Dân Tộc (tờ báo của nhà nước "chăm lo" riêng mảng Công giáo được thành lập từ năm 1975). LM Từ vẫn còn sẽ tiếp tục tranh cử Đại biểu Quốc hội khóa 13 sắp tới. Những chức vụ đó của Linh mục Từ, vi phạm điều 285 triệt 3 của Bộ Giáo Luật Giáo Hội Công Giáo La Mã, đã tạo nên một làn sóng chỉ trích mạnh mẽ khắp nơi về việc quản trị địa phận của người đứng đầu Tòa Tổng Giám Mục Sài Gòn, một vị trí đầy khó khăn và nhạy cảm cho bất cứ ai nắm giữ.
Giáo xứ Vườn Xoài là một trong những giáo xứ lớn nhất ở Sài Gòn, được thành lập năm 1947 và được dâng kính cho Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Nếu không kêu gọi lòng ái quốc của nhơn dân và Giáo hội Cơ đốc, không đồng minh với Anh và Mỹ, thì chắc chắn Liên Xô đã cáo chung. Thế chiến kết thức không có mặt Liên Xô thì Đông Âu đã không bị cộng sản hóa và dân chúng đã không bị thảm nạn Xịt-ta-lin khủng bố và đán áp hằng loạt.
Theo các dòng di dân, Phật giáo được truyền vào đất Mỹ, kể ra cũng hơn trăm năm rồi, nếu tính từ khi những phu đường sắt người Trung Hoa đến đây. Sau này các sắc dân Hàn, Nhật, Tây Tạng, Việt… laị mang theo những sắc thái mới của đạo Phật đến.
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Nhưng tiến trình luận tội cho thấy, đa số những người Mỹ có học thức, kể cả giới chuyên gia và công chức, sở hữu một giá trị dân chủ vững vàng. Họ trung thành với Hiến pháp Mỹ, với nền tảng luật pháp và nguyên tắc dân chủ, thay vì đảng phái hay bất cứ lãnh tụ nào.
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
Tin ngày 21 tháng 11/2019: TT Trump dường như đang xem xét khả năng rút một lữ đoàn khỏi Nam Hàn, nếu Seoul từ chối trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" cho Washington.
Tin ngày 21 tháng 11/2019: các thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi tiến hành điều tra vấn đề an ninh khi Trung Quốc sở hữu một phần mạng lưới năng lượng của Philippines.
ROME - Ít nhất 5 người chết, 2 người bị thương trong 2 vụ nổ tại xưởng pháo bông trên đảo Sicily vào ngày Thứ Tư 20/11.
VIENNA - Viên chức lãnh đạo cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA-Vienna) loan báo: Iran đã không cung cấp thông tin chi tiết về sự khám phá bụi phóng xạ do người gây ra từ 1 cơ sở không khai báo trước đó với IAEA.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.