Hôm nay,  

Phần 2

25/02/201100:00:00(Xem: 18560)


Làng Ea Blang cũng nằm trong phần vụ của tôi, có thầy Phú, tôi gọi là anh Phú Râu, vì anh có bộ râu rậm trên mép rất chịu chơi \. Anh năm ấy đã 30 tuổi, có vợ và hai con rồị Anh phải tình nguyện đi Xoá Nạn Mù Chữ thuộc chương trình bổ túc văn hoá cho người lớn chưa biết chữ thay vì bị đưa đi vào kinh tế mới hoặc cưỡng bách lao động công trường \. Anh hơn tôi cả hơn một con giáp, nhưng rất vui vẻ giúp đỡ tôi hoàn thành trách nhiệm mà không hề ghen ghét vì tôi tuổi nhỏ mà lại trên quyền anh.

Hôm Du và thầy Phong vào làng Ea Blang, tôi đeo bao-lô và đồ đạc của Du đi vào làng với họ Đường đi quanh co, những bụi lau cao trổ cờ. Chúng tôi đi ngang con suối Ea Blang lúc gần tối nên thấy người Thượng đang tắm dưới nước. Bầy thiếu nữ trong cảnh thoát y trăm phần trăm vội hụp xuống nước vì thấy người lạ\. Thầy Phong cười, tôi vội vàng nói to bằng tiếng Gia-rai giới thiệu là tôi đưa hai giáo viên mới vào làng.\ Họ nhận ra tôi vì tôi đã vào thăm và giúp thầy Phú nhiều lần \.


Trên đường vào làng, thầy Phong hỏi tôi nhiều về lối ăn cách ở trong làng Thượng \. Tôi nói với thầy và Du rằng có lẽ thầy và Du sẽ có phòng riêng ở trường \. Còn nếu thầy và Du muốn tôi có thể xin trưởng làng cho ở chung với dân như tôi đã xin cho thầy Phú \.

Du trên suốt quãng đường đi từ con suối tới làng không nói gì \. Tôi chợt ái ngại cho nàng phải đơn côi thân gái trong làng, không có những tiện nghi với phòng tắm phòng vệ sinh như ở phòng giáo dục \. Ở vùng Thượng, người ta thường tắm trần truồng một cách tự nhiên dưới suối nước chảy, hay vòi suối \. Đàn ông con trai ở suối trên, đàn bà con gái ở suối dưới, cách nhau khoảng ba bốn năm mươi mét mà không hề ngượng ngùng \. Tôi giật mình nghĩ tôi chưa hề chuẩn bị tinh thần cho Du về vấn đề này như tôi đã chuẩn bị cho các giáo viên nữ dưới quyền tôi như cô Liễu, cô Mai, cô Tấm ...

Tới trường trong làng, thầy Phong và cô Du mừng rỡ vì trường lớp đã sẵn sàng \. Thầy Phong và Du đều có phòng riêng ở hai đầu trường học \. Đơn sơ giản dị thôi, nhưng cũng là phòng riêng với giường làm bằng tre đập dẹp và một bàn học. Lớp học cũng chỉ có hai phòng ở giữa làm bằng tre nứa . Trường học này dành cho các em ban ngày còn ban đêm là lớp Xoá Mù cho người lớn \. Thầy Phú rất vui mừng khi có thêm giáo viên Việt mà từ đây tôi gọi là giáo viên người Kinh như người Thượng thường gọi \.

Tối đó tôi nhờ ông trưởng làng hội họp mọi người lớn nhỏ để giới thiệu hai giáo viên mới dạy ngay tại làng để các em khỏi phải đi bộ cả hơn một tiếng đồng hồ ra ngoài trường xã \. Du rất ngạc nhiên vì tôi nói tiếng Thượng lưu loát và cười vui hoà đồng với dân làng \. Du biết tôi nói tiếng Thượng, nhưng cứ tưởng tôi chỉ nói bập bẹ những tiếng xin ăn hay đổi chác thôi chứ không biết là lúc nào rảnh là tôi học hỏi thêm bằng cách nói chuyện với anh It hoặc đọc Kinh Thánh bằng tiếng Thượng do các linh mục Thừa Sai Pháp dịch để học thêm tiếng Thượng \.

Tôi đã học tiếng Thượng từ những bậc thầy trong ngôn ngữ Thượng trong đó có anh It là giáo viên nhiều năm rồị Tôi học tiếng Thượng với cha Vương Đình Tài, là linh mục dòng Chúa Cứu Thế, coi chung các làng Thượng ở quanh khu vực Pleiku \. Ngài đóng đô ở Plei Choet, sống hoà đồng như người Thượng và rất được người Thượng qúi mến \. Chỉ là cấp tốc thôi khi tôi được biết tôi được phân bổ đi vùng dân tộc Jrai (Gia-rai) trong đợt ra quân đầu tiên của chiến dịch Xoá Nạn Mù Chữ . Ngài tặng tôi một cuốn Thánh Kinh hình như do cha Dournes dịch. Cha Dournes là linh mục thừa sai Pháp đã từng sống ở vùng Phú Bổn, có bằng tiến sĩ về dân tộc học ở Sorbonnes taị Paris \.

Tôi ở lại đêm đó tại làng, nói chuyện với Du tới khuya về những điều Du nên biết khi ở làng \. Tôi nói Du nên hoà đồng với người trong làng và khi đi tắm nên đi với phụ nữ \. Du có thể dùng sa-rông để cuốn quanh ngực cũng như dễ dàng tắm rửa chứ không nên đòi một phòng tắm riêng vì từ voìi suối đưa lên làng cả một con dốc và cũng chỉ gùi được một gùi nước không đủ để Du tắm . Đàn bà con gái Thượng rất sạch sẽ, ngày nào cũng tắm rửa ít nhất hai lần, buổi sáng lúc đi gùi nước và buổi chiều khi đi làm về \. Du buồn cứ nhắc tôi phải ghé lại thăm nàng thường xuyên \. Tôi nói Du có gì cần cứ nhờ thầy Phú vì thầy ở đây cũng mấy tháng rồi \. Tối đó tôi ngủ cùng với thầy Phú \. Lúc lên nhà thầy Phú, thầy đang nói chuyện với thầy Phong . Thầy Phú chọc:

-- Chắc Quang phải lòng cô Du rồi! Có gì chưa "

Thầy Phong nhìn tôi chằm chặp như soi mói điều gì \. Tôi đỏ mặt cười trừ nói rằng tôi chuẩn bị tinh thần cô Du về cuộc sống trong làng Thượng thôi và nhờ thầy Phú giúp Du sau này \.

(Còn Tiếp)


P.S

Đây chỉ là truyện cấu tạo từ tưởng tượng nhưng những chi tiết về linh mục Vương Đình Tài và cha Dournes là có thật . Xin cám ơn thầy Bưu, thầy Tình, thầy Anh đã kể về cuộc sống Thượng \.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HÀ TĨNH, VN -- Sự việc thật kinh hoàng đã xảy ra tại một bệnh viện ở tỉnh Hà Tĩnh khi một bác sĩ giúp sản phụ sinh con lại kéo đứt cổ của đứa bé, theo bản tin của trang mạng Zing.vn cho biết hôm 2 tháng 7. Bản tin Zing viết như sau.
Thị Trưởng Thành Phố Portland Ted Wheeler phải bị điều tra bởi các viên chức chấp pháp liên bang sau việc ông ấy giải quyết những người biểu tình trong thành phố của ông ấy vào cuối tuần rồi mà đã chứng kiến một phóng viên bảo thủ bị tấn công liên tục bởi các thành viên của Antifa (là nhóm cực kỳ tả khuynh tại Hoa Kỳ), theo Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz phát biểu.
MADISON, Wis. - Ngày 2 tháng 7 là ngày Levaniel McMurray, 72 tuổi, sẽ luôn luôn ghi nhớ. “Đã 50 năm rồi. Trọn khoảng thời gian đó họ tìm kiếm tôi, theo McMurray cho biết.
Trong dịp Lễ Độc Lập (July 4th) sắp tới đây, Sở Cảnh sát và Sở cứu hỏa Thành phố Garden Grove sẽ làm việc chặt chẽ để hạn chế tình trạng đốt pháo lậu.
SACRAMENTO – Dân biểu (DB) Tiểu bang Tyler Diệp (R-Fountain Valley), Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền Việt Nam của Quốc hội California và Dân biểu Tiểu bang Ash Kalra (D-San Jose)
Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Washington D.C và phụ cận phối hợp với 8 Ban Trị Sự PGHH nhiều nơi về đã long trọng tổ chức ngày Đại lễ 18 tháng 5, Kỷ niệm 80 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo, vào lúc 11:30 giờ trưa ngày 30 Tháng 6, 2019 tại Hội trường Schweinhaut ở Silver Spring, Maryland.
Westminster (Bình Sa)- - Trong thời gian vừa qua cộng đồng người Việt quốc gia đã xãy ra những xáo trộn giữa một số các vị dân cử địa phương đã làm mất niềm tin của cư dân, gây hoang mang trong cộng đồng, trước hiện tình đã xãy ra nên Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai đã đứng ra tổ chức một buổi đại hội cộng đồng để tìm giải pháp chấm dứt những xáo trộn đáng tiếc.
Mặc dù người dân California có thể đã có cảm giác nóng, mùa hè chỉ vừa mới chính thức bắt đầu từ ngày 21 tháng Sáu, lúc 8 giờ 54 phút sáng giờ Thái Bình Dương
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình trình diễn thời trang và ca nhạc kịch chủ đề “Miss Ocean Vietnam Celebration” sẽ được tổ chức vào ngày Thứ Bảy 13 tháng Bảy, 2019 qua hai xuất lúc 5 giờ chiều và 9 giờ tối tới đây trên sân khấu Pechanga Theater.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.