Hôm nay,  

Chuyện Miền Thôn Dã

24/02/201100:00:00(Xem: 45266)

Đọc Nguyễn Viết Tân

Nguyễn Viết Tân là tác giả tôi đặc biệt hâm mộ. Mỗi lần có được bài viết của ông là tôi hăm hở đọc. Đọc xong thường thấy mình hiểu biết hơn, yêu đời hơn, vui hơn. 

Bài viết đầu tiên của ông Tân tôi được đọc là "Bên Bờ Freeway", kể chuyện ông theo bạn vào nghề thầu làm landscaping cho freeway –chăm sóc cây cỏ ven xa lộ- tại California. Chuyện kể cho thấy nhiều nụ cười đặc biệt từ tình bạn, tình đồng hương, tình người. Nhờ đọc mà biết thêm cây cối xanh tươi bên những xa lộ Mỹ được chăm sóc ra sao, mấy ông mang áo mầu cam loay hoay với đám cây cỏ này lương chót bẹt là 30 đô la một giờ… Bài viết "Bên Bờ Freeway" mang lại cho tác giả giải danh dự Viết Về Nước Mỹ năm 2001.

Nguyễn Viết Tân viết đủ thứ chuyện trên đất Mỹ, chuyện nào cũng vui vẻ, tận tình, nhưng viết "có hồn" nhất, vẫn là loại mà ông gọi là "Chuyện Miền Thôn Dã": Cây bần, cây đước, chĩnh rượu, con cá, con cầy… Bất cứ thứ gì của "đất lề quê thói", khi được chữ nghĩa Nguyễn Viết Tân đụng đến, là thấy chúng nhúc nhích, tỉ tê theo một kiểu cách riêng, làm người đọc mềm lòng.

Văn tức là người. Từ khi là độc giả trung thành của Nguyễn Viết Tân rồi được ông coi là bạn, tôi thấy thêm điều này: Ông ta viết chuyện đã hay mà kể chuyện (bằng miệng) lại còn hay hơn nhiều. Đề nghị nếu có đi đâu, dù thị thành hay thôn dã, bà Tân đừng bao giờ để chàng đi một mình.

Trần Dạ Từ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Công dân Hondura đầu tiên tìm kiếm quy chế tị nạn tại Hoa Kỳ đã tới Guatemala hồi sáng Thứ Năm, theo thỏa thuận giữa chính quyền Trump và Guatemala. Các tổ chức bảo vệ nhân quyền lên án thỏa thuận này.
Một thanh niên tại tỉnh Nghệ An đã bị bắt giam cì tội “phát tán tài liệu nhằm chống nhà nước,”
Chuyện người dân bị bắt vào đồn công an và rồi chết trong đó vẫn tiếp tục diễn ra tại VN qua việc tài xế Đăng Thanh Tùng vừa chết trong đồn công an tỉnh Hà Nam hôm 21 tháng 11
Để tặng thầy, cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhiều học sinh, sinh viên đã chọn mua dụng cụ, vật liệu về xếp hoa hay cắt giấy làm thiệp thay vì ra tiệm mua món quà gói sẵn, theo báo
Tại Sài Gòn, dù gần cả tháng nữa mới đến ngày 24/12 nhưng nhiều trung tâm thương mại, nhà sách, cửa hàng, điểm bán đồ trang trí Giáng sinh đã bắt đầu nhộn nhịp khách tham quan, mua sắm
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Nhật Báo Việt Báo vào lúc 4 giờ chiều Thứ Năm ngày 21 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Quản Trị Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang đã tổ chức buổi họp báo để tường trình về hiện tình sinh hoạt của Chùa Bảo Quang.
Quận Cam, California, Ngày 14 tháng 11 năm 2019. Sau thời gian dài chờ đợi, Chương trình WIC ra mắt thẻ California wic va nhan su cong bo tu Giám sát viên Andrew Do Quận tu OC Board of Supersisor.
Fountain Valley (Bình Sa) Tại Saigon Performing Arts Center vào ngày Chủ Nhật 17 tháng 11 năm 2019 Nghệ Sĩ Đỗ Thanh đã cho trình diễn Bi Hài Trường Kịch “Cay Đắng Mùi Đời” trong hai xuất trình diễn hơn một ngàn đồng hương tham dự .
LOUISIANA -- Một người đàn ông Việt Nam tại thành phố Terrytown thuộc tiểu bang Louisiana đã bị đâm chết bằng một cái giáo (thương) trong cuộc tấn công bạo động bởi người con trai vị thành niên của ông hôm Thứ Tư đã được xác nhận bởi Văn Phòng Nhân Viên Điều Tra Jefferson Parish là ông Tuan H. Nguyen, 50 tuổi
FORT WORTH, TEXAS -- Sau khi một người đàn ông tại thành phố Fort Worth nói rằng ông đã mất nhà bởi vì ông đã ký giấy giao nhà mà không biết, một gia đình khác cho biết họ sắm chút nữa là lâm vào tình cảnh vị lừa gạt giống như thế vì một giấy trao chủ quyền cho cùng một cặp vợ chồng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.